Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 21/04/2021 05:57 GMT+7

BĐBP Thừa Thiên Huế:

Tích cực giúp nhân dân biên giới Lào phát triển

Biên phòng - BĐBP Thừa Thiên Huế có nhiệm vụ quản lý tuyến biên giới đất liền dài hơn 84km tiếp giáp với hai tỉnh Sê-Kông và tỉnh Sa-la-van (Lào). Khu vực biên giới (Lào) có 3 bản đối diện là Ka Lô, Sê Sáp, Cu Tai (thuộc hai huyện Kà Lừm và Xà Muội), dân số hơn 750 người thuộc 4 dân tộc Pa Cô, Tà Ôi, Cơ Tu, Pa Hy.  Đời sống của nhân dân nơi đây còn nhiều thiếu thốn; thời tiết, khí hậu khắc nghiệt, giao thông đi lại khó khăn cách trở; nhiều tập tục lạc hậu còn đè nặng lên người dân; cơ sở hạ tầng kém phát triển. Bên cạnh đó, các thế lực thù địch lợi dụng âm mưu chiến lược "Diễn biến hòa bình" gây chia rẽ khối đoàn kết các dân tộc cũng như đoàn kết Việt - Lào khiến tình hình di cư tự do, tuyên truyền, phát triển đạo trái pháp luật, vượt biên khai thác lâm thổ sản trái phép diễn biến khá phức tạp.

r0k7_10a-1.jpg
Khởi công xây dựng trường học kết hợp nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng cho bản Sê Sáp, huyện Kà Lừm, nước CHDCND Lào.

Quán triệt đường lối, quan điểm đối ngoại của Đảng, Nhà nước, trọng tâm là Chỉ thị số 04-CT/TW ngày 6-7-2011 của Bộ Chính trị (khóa XI) về "Tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới". Để thiết thực lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, trong đó chú trọng đẩy mạnh công tác đối ngoại Biên phòng.

Cụ thể, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy đã chỉ đạo đơn vị thực hiện tốt chế độ giao ban hội đàm với lực lượng bảo vệ biên giới và chính quyền hai tỉnh Sê-Kông, Sa-la-van để thống nhất chủ trương, giải pháp, biện pháp đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới. Đồng thời nâng cao hiệu quả các chương trình phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các sở, ban, ngành của tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc khu vực biên giới.

Kết quả nổi bật nhất trong năm 2015, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Công ty cổ phần thủy điện miền Trung hỗ trợ, giúp đỡ xây dựng cho bản Sê Sáp (Lào) 5 Nhà hữu nghị (trị giá 250 triệu đồng), xây dựng 1 trường học kết hợp nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng (trị giá 1 tỷ đồng).

Trước khi xây dựng, cán bộ, chiến sỹ BĐBP tỉnh không ngại khó khăn băng rừng, lội suối sang phối hợp với chính quyền phía bạn, đến từng gia đình để khảo sát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng rồi đề xuất với Trưởng bản tổ chức bình xét công khai hộ dân nào khó khăn nhất thì hỗ trợ làm trước. Chính vì thế tạo ra sự bình đẳng, đồng thuận từ cấp ủy, chính quyền cho đến mọi người. Việc xây Nhà hữu nghị do cán bộ, chiến sỹ BĐBP tỉnh đảm nhiệm.

Với phương châm một người làm việc bằng ba, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cử 1 tổ gồm 5 cán bộ, chiến sỹ có tay nghề thợ mộc, am hiểu phong tục tập quán, tiếng nói của bạn sang cắm bản để giúp dựng nhà, làm công trình nước sạch tự chảy...  Với phương châm giúp bạn là giúp mình, nên dù thi công trong điều kiện rất khó khăn do các hộ dân không có dụng cụ, phương tiện vận chuyển, trong bản lại không bán vật liệu xây dựng song cán bộ, chiến sĩ được giao nhiệm vụ đã không quản nắng mưa, gian khổ nhọc nhằn, tích cực thi công để kịp hoàn thành bàn giao nhà và trường học vào đúng dịp kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9.

07fv_10b-1.jpg
Thượng tá Lê Văn Phương, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị trao tượng trưng tôn lợp cho Đại đội bảo vệ biên giới 531 - Lào. Ảnh: Văn Nguyên
 
Cùng với việc xây dựng Nhà hữu nghị, cán bộ, chiến sỹ BĐBP còn kết hợp tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân bạn quy hoạch lại nương rẫy, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tạo nguồn lương thực tại chỗ để đảm bảo cuộc sống lâu dài. Trao đổi với chúng tôi, Trưởng bản Su Mây nói: Nhờ có sự giúp đỡ tận tình của cán bộ, chiến sỹ BĐBP Thừa Thiên Huế mà nhiều hộ dân trong bản Sê Sáp đã có nhà mới kiên cố để ở, các cháu có ngôi trường mới khang trang để học tập; có nương rẫy để trồng ngô, trồng lúa; có nước sạch để uống, từ nay dân bản không sợ cái đói, cái rét nữa, cảm ơn BĐBP nhiều lắm.

Từ một vùng đất biên giới um tùm lau, sậy, tỷ lệ đói nghèo cao, với sự giúp sức của BĐBP Thừa Thiên Huế, các bản Ka Lô, Sê Sáp, Cu Tai (Lào), đặc biệt là bản Sê Sáp đã trở thành vùng trồng dứa, chuối, lúa, sắn trù phú của huyện Kà Lừm. Từ đó, tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai bên biên giới Việt - Lào càng được củng cố, vun đắp, phên giậu biên cương hai tỉnh luôn giữ vững ổn định và từng bước phát triển mọi mặt về kinh tế - xã hội; nâng cao hiệu quả công tác nắm tình hình từ xa, kịp thời xử lý các tình huống xảy ra trên biên giới.

Do đó, trong những năm qua, địa bàn tuyến biên giới đất liền của tỉnh không có tranh chấp chủ quyền lãnh thổ, không có điểm nóng truyền đạo trái phép và các tụ điểm mua bán người, buôn lậu và ma túy. Với những kết quả đã đạt được trong những năm qua, tới đây, Bộ Chỉ huy BĐBP  Thừa Thiên Huế tiếp tục tham gia tích cực và có hiệu quả hơn nữa trong việc vận động giúp nhân dân khu vực biên giới (Lào) xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội để tăng cường tình đoàn kết giữa nhân dân hai bên khu vực biên giới.

Đây là cơ sở quan trọng hỗ trợ công tác bảo vệ biên giới, đấu tranh phòng, chống tội phạm, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị và hợp tác góp phần tăng thêm mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam - Lào.
Lê Văn Nguyên

Bình luận

ZALO