Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/12/2023 12:41 GMT+7

Tích cực giúp dân xóa đói giảm nghèo

Biên phòng - Những năm qua, bên cạnh nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thanh Hòa, BĐBP Bình Phước còn tích cực giúp đỡ người dân trên địa bàn phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, góp phần nâng cao đời sống của nhân dân trên địa bàn biên giới.

ncks_12a
Cán bộ Đồn Biên phòng Thanh Hòa thăm mô hình chăn nuôi dê của một hộ gia đình trên địa bàn do đồn hỗ trợ con giống. Ảnh: Thành Chung

Thượng tá Trần Xuân Nhã, Chính trị viên Đồn Biên phòng Thanh Hòa cho biết: “Đơn vị được giao quản lý, bảo vệ 12,4km đường biên giới, nằm trên địa bàn xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước. Đây là địa bàn còn gặp nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp, tỉ lệ hộ nghèo cao. Trước tình hình đó, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Thanh Hòa xác định nhiệm vụ giúp dân ổn định, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu. Để làm được điều đó, đơn vị đã cử cán bộ có kinh nghiệm bám sát địa bàn, đánh giá thực trạng đời sống từng hộ dân để tìm định hướng phát triển”. 

Qua tìm hiểu, những hộ nghèo trên địa bàn đều gặp khó khăn do thiếu đất sản xuất, muốn phát triển chăn nuôi nhưng thiếu vốn đầu tư. Chính vì vậy, nhằm giúp đồng bào nghèo phát triển kinh tế, đơn vị đã xây dựng các mô hình kinh tế, vận động mạnh thường quân hỗ trợ vốn sửa chữa nhà ở, tặng cây trồng, con giống cho người dân... Trong đó, mô hình bò giống, dê giống giúp người nghèo biên giới bước đầu đã mang lại những hiệu quả thiết thực.

Theo Đại úy Lương Sơn, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Thanh Hòa, dê là loài vật dễ nuôi, tốn ít công chăm sóc, ít dịch bệnh. Mỗi năm, dê đẻ 2 lứa, lứa đầu đẻ 1 con, nhưng đến lứa thứ hai trở đi đẻ từ 2 đến 3 con. Dê con nuôi từ 3 đến 6 tháng, có trọng lượng 20-30kg là có thể bán. Thức ăn cho dê dễ tìm như lá keo, các loại rau cỏ, vì thế, không tốn quá nhiều chi phí thức ăn. Ngoài ra, phân dê có tác dụng giúp cây phát triển tốt, cải tạo đất, chống được dịch bệnh, không gây ô nhiễm môi trường, có thể dùng để bón cho các cây trồng khác.

Bò giống mà đơn vị lựa chọn để hỗ trợ các hộ nghèo trên địa bàn là giống bò lai Sind. Đây là giống bò lai to lớn, có khả năng kháng ve và các bệnh kí sinh trùng đường máu, thích nghi tốt với điều kiện khí hậu tại địa phương. Trung bình 1 con bò sau khi nuôi khoảng 2 năm sẽ bán được trên thị trường với giá hơn 30 triệu đồng. Mặc dù nuôi bò vốn đầu tư lớn, nhưng thời gian quay vòng vốn nhanh, ít rủi ro, lãi cao hơn nhiều vật nuôi khác, kỹ thuật nuôi đơn giản và phù hợp hầu hết với các hộ chăn nuôi.

Từ năm 2015 đến nay, Đồn Biên phòng Thanh Hòa đã hỗ trợ 3 cặp dê giống cho 3 hộ nghèo với trị giá 12 triệu đồng, hỗ trợ 3 con bò giống cho 3 hộ nghèo tại xã Thanh Hòa. Không chỉ hỗ trợ về con giống mà đơn vị còn trực tiếp cử cán bộ, chiến sĩ tới giúp các hộ nghèo làm chuồng trại, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, phòng, chống dịch bệnh cho gia súc. Sau 4 năm, đàn dê đã phát triển lên hơn 100 con, đàn bò phát triển hơn 10 con và trở thành nguồn thu nhập chính, giúp các gia đình thoát nghèo bền vững. 

Đến thăm gia đình ông Trương Văn Mãnh tại ấp 3, xã Thanh Hòa, chúng tôi có thể cảm nhận được chuyển biến tích cực về đời sống của gia đình. Ông Mãnh chia sẻ: “Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, lại thiếu đất sản xuất, trước đây hai vợ chồng tôi phải đi làm thuê để trang trải cuộc sống. Năm 2015, gia đình tôi được Đồn Biên phòng Thanh Hòa hỗ trợ 1 cặp dê giống để phát triển chăn nuôi. Hiện tại, đàn dê của gia đình đã phát triển đến hơn 20 con, mỗi năm xuất bán từ 6-8 con dê thương phẩm. Nhờ đó, cuộc sống của gia đình tôi đã bớt khó khăn hơn trước”.

Còn gia đình ông Trương Văn Thống, ở ấp 2, xã Thanh Hòa là một trong những hộ nghèo đặc biệt khó khăn, 2 vợ chồng đã hơn 70 tuổi, sức khỏe yếu, con cái đã lập gia đình nhưng hoàn cảnh khó khăn nên không giúp được nhiều cho cha mẹ. Trước tình cảnh đó, năm 2015, Đồn Biên phòng Thanh Hòa đã hỗ trợ cho gia đình 1 con bò cái sinh sản để phát triển sản xuất. Bên cạnh việc giúp đỡ gia đình ông Thống xây dựng chuồng trại cho bò sạch sẽ, thoáng mát, đơn vị cũng thường xuyên cử cán bộ xuống chia sẻ kĩ thuật chăm sóc, phòng bệnh, chữa bệnh. 

ah3e_12b
Cán bộ Đồn Biên phòng Thanh Hòa hướng dẫn ông Trương Văn Thống kỹ thuật chăm sóc bò sinh sản. Ảnh: Thành Chung

Nhờ chăm sóc đúng kĩ thuật nên sau 4 năm, bò sinh sản do đồn hỗ trợ đã sinh bê và đang phát triển tốt lên đến 5 con. Nhìn đàn bò béo tốt, khỏe mạnh, ông Thống xúc động cho biết: “Nhờ sự giúp đỡ tận tình của Đồn Biên phòng Thanh Hòa, gia đình tôi đã có điều kiện để phát triển chăn nuôi, tạo động lực và cơ sở để thoát nghèo bền vững. Hiện nay, từ đàn bò của gia đình, chúng tôi đã có cơ hội để hỗ trợ 1 con bò giống cho 1 hộ nghèo khác".

Bên cạnh duy trì có hiệu quả các mô hình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đơn vị còn phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh các hoạt động an sinh xã hội, cải thiện đời sống nhân dân. Hằng năm, đơn vị đã trực tiếp vận động các đơn vị kết nghĩa, nhà hảo tâm thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có uy tín, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhiều phần quà có giá trị. Hàng tháng, đơn vị trích từ “Hũ gạo tình thương” hỗ trợ 15kg gạo cho thân nhân liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn; thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường”, đơn vị đã hỗ trợ 3 học sinh (trong đó có 1 em người Campuchia) với mức hỗ trợ 500 ngàn đồng/em.

Từ đầu năm 2019 đến nay, đơn vị đã vận động các đơn vị kết nghĩa, các nhà hảo tâm tặng 122 phần quà cho các hộ nghèo trị giá quà 54 triệu đồng và 1 căn nhà Tình thương với giá trị 30 triệu đồng. Đồng thời, lao động giúp dân khắc phục hậu quả do lốc xoáy gây ra, lợp lại 4 căn nhà bị tốc mái và dựng hơn 1.000 trụ tiêu bị gãy, đổ; cùng nhân dân ấp 7 làm 350m đường bê tông; phát quang, vệ sinh 16km đường thôn, ấp; tham gia đổ 1.300m2 sân bê tông tại Trường Tiểu học Tân Thành B...

Thành Chung

Bình luận

ZALO