Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 08:36 GMT+7

Tích cực đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy phù hợp

Biên phòng - Trong không khí của những ngày mùa thu lịch sử, cùng với ngành giáo dục cả nước và các trường trong Quân đội chào đón năm học mới, ngày 18-9, các học viện, nhà trường trong lực lượng BĐBP hân hoan tổ chức Lễ khai giảng năm học 2019-2020. Với những thành tích đạt được trong năm vừa qua, các học viện, nhà trường trong BĐBP sẽ tiếp tục có những phương châm, hành động thiết thực để nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho Quân đội, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

swql_11
Toàn cảnh Lễ khai giảng năm học 2019 - 2020 tại Học viện Biên phòng. Ảnh: Thanh Thuận

Đến Học viện Biên phòng (thị xã Sơn Tây, Hà Nội), “cái nôi” đào tạo cán bộ, sĩ quan Biên phòng của lực lượng BĐBP vào ngày khai giảng mới thấy hết được không khí náo nức, niềm hân hoan trên những gương mặt cán bộ, giảng viên và học viên. 

Lễ khai giảng năm học 2019 - 2020 của Học viện Biên phòng được tổ chức trang trọng, đặc biệt là nghi thức duyệt đội ngũ của các khoa, các khối trong học viện đã cho thấy sự nghiêm túc, chỉn chu, tính kỷ luật trong học tập, rèn luyện của toàn thể cán bộ và học viên của Học viện. Thiếu tướng Trịnh Hoàng Hiệp, Giám đốc Học viện Biên phòng cho biết, thời gian qua, lãnh đạo học viện đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết, mệnh lệnh của cấp trên; lãnh đạo triển khai toàn diện các mặt công tác, ưu tiên cho nhiệm vụ giáo dục - đào tạo; đổi mới nội dung, chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy...

Cùng với đầu tư về cơ sở vật chất, giảng đường, thao trường, nhà thể thao đa năng..., Học viện Biên phòng đã đẩy mạnh thực hiện “ba khâu đột phá”, gồm: Đột phá về tổ chức, biên chế; đột phá về huấn luyện, đào tạo; đột phá về xây dựng chính quy, chấp hành kỷ luật, pháp luật và cải cách hành chính; đồng thời, thực hiện quyết liệt chủ trương “Dạy thật, học thật, thi thật, kỷ luật thép”.

Năm 2019, Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra toàn diện Học viện Biên phòng về công tác giáo dục - đào tạo và xây dựng đơn vị chính quy, kết quả, đơn vị đạt loại giỏi. Công tác nghiên cứu khoa học của cán bộ, giảng viên, học viên Học viện Biên phòng ngày càng được đẩy mạnh và đạt được kết quả tốt: Triển khai nghiên cứu 91 đề tài khoa học các cấp, gồm 1 đề tài cấp Bộ Quốc phòng, 14 đề tài cấp Bộ Tư lệnh, 32 đề tài cấp cơ sở, 44 đề tài của học viên. Trong đó, 30 đề tài đạt loại Xuất sắc, 36 đề tài đạt loại Khá. Có 4 công trình đoạt giải tại cuộc thi “Tuổi trẻ sáng tạo” trong Quân đội lần thứ 19, trong đó có 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 2 giải Khuyến khích. 

Thành tích nổi bật của Học viện Biên phòng thực hiện trong năm qua là triển khai tổ chức cho học viên hành quân làm công tác dân vận và đấu tranh, ngăn chặn hoạt động vận chuyển ma túy có vũ trang qua khu vực biên giới tại huyện Vân Hồ, Mộc Châu, tỉnh Sơn La; cử cán bộ chuyên gia sang giúp Trường Nghiệp vụ Biên phòng QĐND Lào biên soạn giáo trình, tài liệu và giảng dạy; tham gia các Đoàn kiểm tra của Bộ Tư lệnh BĐBP kiểm tra toàn diện các đồn Biên phòng; phục vụ đội tuyển hội thao của Bộ Tư lệnh BĐBP tham gia cấp Bộ Quốc phòng; phục vụ thi đấu bóng chuyền toàn quân năm 2019.

Tại Trường Trung cấp Biên phòng 1 (Bắc Giang), không khí khai giảng năm học mới cũng diễn ra sôi nổi. Đại tá Hoàng Quốc Ánh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, năm học vừa qua, với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của Ban Giám hiệu và cán bộ, học viên, chất lượng công tác giáo dục - đào tạo của nhà trường được nâng lên rõ rệt, có nhiều mặt công tác hoàn thành xuất sắc, đáp ứng yêu cầu, mục tiêu đào tạo nhân viên chuyên môn nghiệp vụ biên phòng trong tình hình mới. Đặc biệt, nhà trường đã triển khai xây dựng đề án thành lập Trường Cao đẳng Biên phòng trên cơ sở sáp nhập Trường Trung cấp Biên phòng 2 vào Trường Trung cấp Biên phòng 1 đảm bảo đúng tiến độ, đạt chất lượng tốt.

Nói về nhiệm vụ của trường trong năm học mới 2019-2020, Đại tá Hoàng Quốc Ánh nhấn mạnh: “Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường sẽ tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học theo hướng dạy học tích cực, lấy người học làm trung tâm, phát huy tính chủ động, tích cực, sáng tạo của người học; nâng cao chất lượng huấn luyện thể lực, võ thuật, điều lệnh, ngoại ngữ, tin học, khả năng tư duy, năng lực thực hành, thực tập gắn với chức trách, nhiệm vụ của học viên sau khi tốt nghiệp ra trường; coi trọng công tác giáo dục, định hướng cho học viên, xác định rõ động cơ phấn đấu học tập; đổi mới phương pháp nghiên cứu khoa học mang tính ứng dụng thực tiễn cao, hiệu quả”.

Với Trường Trung cấp 24 Biên phòng, ngôi trường “đặc biệt” của BĐBP, không khí khai giảng năm học mới là kết quả của công tác huấn luyện đặc biệt mà nhân vật chính lại là những chú chó nghiệp vụ. Trò chuyện với chúng tôi, Đại tá Trần Quang Phê, Hiệu trưởng Trường Trung cấp 24 Biên phòng cho biết, trong năm học vừa qua, ngoài nhiệm vụ giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học, trường còn tham gia hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được Bộ Tư lệnh BĐBP giao cho như: Phối hợp với BĐBP Sơn La thực hiện nhiệm vụ đấu tranh, ngăn chặn hoạt động vận chuyển ma túy có vũ trang qua khu vực biên giới, tham gia diễn tập cứu trợ thảm họa, dịch bệnh trong Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 5 tại tỉnh Cao Bằng...

Đề cập về nhiệm vụ năm học 2019-2020, Đại tá Trần Quang Phê cho biết: “Nhà trường sẽ tổ chức tiếp nhận, đào tạo huấn luyện viên và chó nghiệp vụ cho Quân đội Hoàng gia Campuchia khi có quyết định của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP; tích cực, chủ động đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy. Tiếp tục thực hiện chương trình huấn luyện thí điểm chó nghiệp vụ phát hiện chất nổ, giám biệt nguồn hơi hỗ trợ công tác điều tra hình sự; huấn luyện chó Malinois, chó Labrador để phù hợp với các chuyên ngành đào tạo”. 

Đóng quân tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Trường Trung cấp Biên phòng 2 những năm qua được đầu tư, xây dựng và phát triển lớn mạnh. Môi trường, doanh trại chính quy, xanh-sạch-đẹp. Trang thiết bị, cơ sở vật chất cơ bản đáp ứng yêu cầu dạy và học. Đội ngũ giáo viên của nhà trường được đào tạo cơ bản tại các học viện, nhà trường trong và ngoài quân đội. Trong năm học 2018-2019, Trường Trung cấp Biên phòng 2 đã triển khai đào tạo 13 khóa với 456 học viên, trong đó có 164 học viên Campuchia, với 100% học viên đạt yêu cầu.

Trong ngày khai giảng năm học 2018 - 2019, Đại tá Phan Quốc Việt, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, năm học mới, trường sẽ tiếp tục nghiên cứu đổi mới nội dung, chương trình phù hợp với các đối tượng đào tạo, đẩy mạnh, nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu khoa học, biên soạn giáo trình, tài liệu, xây dựng, cải tiến mô hình học cụ...

Nguyên Thanh

Bình luận

ZALO