Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/09/2021 10:00 GMT+7

Chính phủ báo cáo với đại biểu QH về sự cố Formosa:

Tích cực đấu tranh buộc Formosa nhân tội

Biên phòng - Trong khuôn khổ Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV, trước sự quan tâm của dư luận và cử tri cả nước, Chính phủ vừa gửi báo cáo tình hình, nguyên nhân, hậu quả và giải pháp khắc phục sự cố môi trường do Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, làm hải sản chết bất thường tại 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

v40x_5-1
Ngư dân miền Trung đưa ngư lưới cụ lên nằm bờ vì cá đánh bắt được không ai mua. Ảnh: Minh họa

Theo Chính phủ, đây là sự cố môi trường biển nghiêm trọng, lần đầu tiên xảy ra trên diện rộng ở nước ta. Các cơ quan và địa phương liên quan chưa nhận thức được tính chất phức tạp của vụ việc nên đã thông tin, báo cáo chưa kịp thời. Báo cáo này khẳng định nguyên nhân do các độc tố Phenol, Xyanua từ nguồn thải của Công ty Formosa Hà Tĩnh là nguyên nhân gây hải sản chết hàng loạt. Các nguồn thải lớn chỉ tập trung ở Khu kinh tế Vũng Áng - Hà Tĩnh. Theo báo cáo này, thì chỉ có nguồn thải của Formosa mới có các độc tố nói trên.

Báo cáo cũng nêu rõ, quá trình đấu tranh, làm việc trực tiếp, buộc Formosa Hà Tĩnh thừa nhận trách nhiệm gây ra sự cố, Chính phủ cho biết, với tinh thần cương quyết, khôn khéo, các cơ quan chức năng đã buộc phía Formosa phải thừa nhận 53 sai phạm hành chính, trong đó có những vi phạm hành chính như: Tự ý thay đổi trái phép công nghệ luyện cốc từ dập cốc khô (dùng khí trơ) sang công nghệ dập cốc ướt (dùng nước), không xây lắp bể lọc của trạm xử lý nước thải sinh hoá theo cam kết trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt và chịu chấp thuận các yêu cầu của Việt Nam.

Đánh giá tồn lưu ô nhiễm, báo cáo chỉ rõ kết quả khảo sát bằng hình ảnh, vẫn tồn tại lớp huyền phù, màng bám keo tụ tại các khu vực san hô, nền đá cứng và một số khu vực trầm tích dưới đáy biển. Mức độ ô nhiễm và tính chất của hợp chất ô nhiễm sẽ được đánh giá chính xác sau khi có kết quả phân tích mẫu trong tháng 8-2016. Trường hợp các kết quả phân tích cho thấy vẫn còn ô nhiễm tồn lưu trầm tích đáy biển cần phải xử lý, cơ quan chức năng và nhà khoa học sẽ nghiên cứu các kinh nghiệm quốc tế về xử lý, lựa chọn công nghệ phù hợp với điều kiện Việt Nam và đặc điểm của chất ô nhiễm tồn lưu. Tổ chức đấu thầu quốc tế để lựa chọn đơn vị xử lý, tiến hành xử lý thí điểm tại khu vực Cảng Sơn Dương (Hà Tĩnh). Kết quả xử lý môi trường biển sẽ được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Về thiệt hại trước mắt, Chính phủ đánh giá, hệ sinh thái biển bị ảnh hưởng nghiêm trọng, san hô chết nhiều, có trên 100 tấn hải sản tự nhiên (chủ yếu là hải sản sống ở tầng đáy) bị chết trôi dạt vào bờ, hải sản bị chết chìm xuống đáy biển còn khá lớn. 17.682 tàu thuyền khai thác hải sản với 40.966 người trực tiếp, 176.285 người phụ thuộc bị ảnh hưởng do sự cố môi trường gây ra. Sản lượng hải sản khai thác ven bờ và vùng lộng bị thiệt hại ước tính khoảng 1.600 tấn/tháng.

Diện tích nuôi tôm bị chết hoàn toàn là 5,7 ha tương đương 9 triệu tôm giống và khoảng 7 tấn tôm thương phẩm sắp đến kỳ thu hoạch, có 1.613 lồng nuôi cá bị chết (khoảng 30.000m3), tương đương 140 tấn cá; có 6,7 ha diện tích nuôi ngao bị chết, tương đương 67 tấn; có trên 10 ha nuôi cua bị chết do sự cố môi trường.

Sự cố môi trường cũng tác động xấu đến hoạt động du lịch trong khu vực 4 tỉnh bị ảnh hưởng. Tỷ lệ khách huỷ tour khoảng 50%, công suất sử dụng phòng giảm từ 40 đến 50% so với cùng kỳ năm 2015. Thiệt hại về môi trường sẽ được công bố vào đầu tháng 8-2016. Nhưng sơ bộ có những nhóm sinh vật, số loài và sinh lượng giảm tới 50% và 20- 50% tương ứng. Nguồn lợi sinh vật không chỉ giảm về trữ lượng mà còn có thể bị thay đổi cấu trúc nguồn lợi.

Đối với việc xử lý vi phạm, Chính phủ cũng nhìn nhận, sự cố đã gây tâm lý bức xúc dư luận, làm cho cử tri lo lắng, gây ra tác động tiêu cực xã hội. Để khắc phục các tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý Nhà nước về đầu tư, xây dựng, bảo vệ môi trường, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, ngành và Uỷ ban nhân dân Hà Tĩnh tiến hành kiểm điểm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan, làm rõ trách nhiệm đối với những thiếu sót cuả các tổ chức, cá nhân có liên quan. Trường hợp phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, đã giao Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an tiến hành điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Viết Hà

Bình luận

ZALO