Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/04/2024 06:03 GMT+7

BĐBP Bình Phước:

Tích cực, chủ động trong phòng chống dịch Covid-19

Biên phòng - Đến thời điểm hiện nay, tỉnh Bình Phước chưa ghi nhận trường hợp nào nghi nhiễm hoặc nhiễm virus Covid-19, nhưng với tinh thần không chủ quan, trên toàn tuyến biên giới, các đồn Biên phòng vẫn thường xuyên tích cực, chủ động phối hợp với địa phương và các ngành chức năng tích cực đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phát tờ rơi, tặng khẩu trang y tế cho nhân dân, học sinh trên địa bàn và hành khách qua lại cửa khẩu nhằm phòng, chống bệnh dịch.

vm81s69z0p-25027_f_k6rly6q21_1
Lực lượng chức năng tại cửa khẩu Hoa Lư kiểm tra thân nhiệt cho hành khách trước khi nhập cảnh vào Việt Nam. Ảnh: Hồng Ánh

Đã hơn 4 giờ chiều, nhưng tại cửa khẩu quốc tế (CKQT) Hoa Lư, Bình Phước trời vẫn nắng như đổ lửa. Đây là giờ “cao điểm” của người dân phía Việt Nam làm ăn bên Campuchia trở về, vì vậy, đây cũng là thời điểm các lực lượng đều có mặt đầy đủ để vừa làm công tác chuyên môn vừa giúp mọi người phòng tránh dịch bệnh Covid-19. “Chúng tôi rất ấn tượng trước hình ảnh các lực lượng làm nhiệm vụ nơi cửa khẩu như Biên phòng, Hải quan và Kiểm dịch. Các anh hướng dẫn cho người dân qua lại cửa khẩu hết sức chu đáo về cách phòng, chống dịch và còn tặng khẩu trang miễn phí. Ngoài ra, chúng tôi được các anh kiểm tra thân nhiệt, qua đó, biết mình có bị nhiễm hoặc nghi nhiễm dịch hay không, để tránh lây lan dịch bệnh gây nguy hại cho người thân và cộng đồng xã hội. Chúng tôi rất yên tâm khi qua lại cửa khẩu". Đó là tâm sự của nữ doanh nghiệp Vũ Thị Xuân khi chị vừa từ Campuchia trở về qua CKQT Hoa Lư. Nhà ở thị xã Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước), nhưng làm ăn bên Campuchia nên gần như ngày nào chị cũng qua lại CKQT Hoa Lư.  

Theo Đại úy Nguyễn Đức Hưng, Phó trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng CKQT Hoa Lư, tất cả hành khách đều phải kê khai y tế và kiểm tra thân nhiệt trước khi làm thủ tục xuất nhập cảnh. Đơn vị cũng đã triển khai tổ công tác để phát tờ rơi, tuyên truyền và tặng khẩu trang miễn phí cho hành khách qua lại cửa khẩu.

xpjzhgund2-25027_f_k6rly6qi2_2
Cán bộ Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hoa Lư phát tờ rơi tuyên truyền phòng dịch bệnh cho hành khách qua lại cửa khẩu. Ảnh: Hồng Ánh

Chị Cao thị Tuyết Nhung, nhân viên Chi cục Hải quan CKQT Hoa Lư cho biết, buổi chiều các ngày chủ nhật, có không dưới 500 sinh viên nước bạn Lào và Campuchia nhập cảnh qua CKQT Hoa Lư để đến học tại TP Hồ Chí Minh. Tuy là ngày nghỉ nhưng tất cả các lực lượng tại cửa khẩu đều phải huy động hết nhân lực, hoạt động hết công suất để làm tốt công tác phòng dịch. Ngày cao điểm, CKQT Hoa Lư phát miễn phí cho hành khách 2.000 khẩu trang y tế.

Trung tá Bùi Mạnh Lịch, Chính trị viên Đồn Biên phòng CKQT Hoa Lư cho biết: Bên cạnh việc triển khai công tác phòng, chống dịch, đơn vị cũng đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia tổ chức tuyên truyền, trao đổi thông tin về diễn biến của dịch bệnh và chuẩn bị các biện pháp xử lý khi có tình huống xảy ra.

Đại úy Nguyễn Quốc Linh, Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Hoàng Diệu, Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoàng Diệu cho biết, với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, trong những ngày qua, 100% cán bộ, nhân viên làm việc tại cửa khẩu đều phải thực hiện các biện pháp phòng dịch tích cực như đeo khẩu trang y tế, rửa tay thường xuyên bằng dung dịch sát khuẩn. Đơn vị cũng đã phát 2.000 khẩu trang, 300 bánh xà phòng và trên 2.500 tờ rơi cho nhân dân trong địa bàn và hành khách qua lại cửa khẩu.

2j1eftkgmp-25027_f_k6rly6qs3_3
Cán bộ Trạm kiểm soát Biên phòng Hoàng Diệu phối hợp với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu cấp phát khẩu ttrang miễn phí cho hành khách. Ảnh: Hồng Ánh

Theo Trung tá Nguyễn Thành Niên, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Lộc Thịnh, đơn vị rất chú trọng việc tăng cường thực hiện nghiêm quy trình kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện qua lại cửa khẩu, nắm chắc số lượng người nước ngoài đến làm ăn và du lịch trên địa bàn để kịp thời báo cáo, tham mưu cho chỉ huy đơn vị và chính quyền địa phương nắm và xử lý các tình huống có thể xảy ra. Cùng với đó, đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức phòng bệnh hiệu quả và giúp nhân dân tiếp cận thông tin chính thống, không để nhân dân hoang mang, lo lắng, ảnh hưởng đến cuộc sống.

9c35fsh1xu-25027_f_k6rly6r85_5
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Lộc Thịnh đến từng nhà dân tuyên truyền, phát tờ rơi cho các hộ dân tộc thiểu số. Ảnh: Hồng Ánh
fty54ezgkl-25027_f_k6rly6rf6_6
Đồn Biên phòng cửa khẩu Lộc Thịnh phun thuốc phòng dịch cho trường học trong địa bàn. Ảnh: Hồng Ánh
vtngyasi12-25027_f_k6rlxvmp0_8
Cán bộ BĐBP Bình Phước hướng dẫn cho các cháu học sinh trên địa bàn cách đeo khẩu trang y tế đúng cách để phòng, chống dịch . Ảnh: Hồng Ánh

Thượng tá Nguyễn Tuấn Anh, Chủ nhiệm Hậu cần BĐBP Bình Phước cho biết, tất cả các đơn vị trong BĐBP tỉnh đều tổ chức tốt việc tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 và phát khẩu trang y tế đến tận tay nhân dân. Tuy nhiên, do thói quen sinh hoạt, ban đầu phần lớn đồng bào dân tộc không chịu mang khẩu trang, không chịu rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng do BĐBP và địa phương cấp phát. Phải tuyên truyền nhiều lần, bằng nhiều hình thức trực quan, sinh động, họ mới thực hiện. Tuy nguồn khẩu trang khan hiếm, khó mua, nhưng đến thời điểm hiện tại các đồn Biên phòng đã tiến hành cấp phát gần 28.000 chiếc khẩu trang y tế và hơn 7.000 tờ rơi tuyên truyền cho nhân dân trên địa bàn  và hành khách xuất nhập cảnh qua cửa khẩu. 

Đăng Bảy - Hồng Ánh

Bình luận

ZALO