Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 22/02/2024 01:44 GMT+7

Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài:

Tích cực, chủ động đổi mới công tác cửa khẩu

Biên phòng - Thời gian qua, với sự nỗ lực và quyết tâm cao, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, BĐBP Tây Ninh đã có nhiều đổi mới trong công tác kiểm soát, kiểm tra người, phương tiện, hàng hóa qua lại cửa khẩu.

erm4_7b
Cán bộ Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài kiểm tra giấy tờ nhập cảnh của một du khách nước ngoài. Ảnh: Đăng Bảy

Chạy đua với thời gian

Đang trong cao điểm của Tết Nguyên đán, mọi người, mọi doanh nghiệp chạy đua với công việc nên những ngày này, tại cửa khẩu quốc tế (CKQT) Mộc Bài, xe hàng, xe khách và người làm thủ tục xuất nhập cảnh (XNC), xuất nhập khẩu (XNK) lúc nào cũng tấp nập. Trên các chuyến xe từ Campuchia về, thỉnh thoảng xuất hiện một vài cây mai đang chúm chím nụ. Anh Võ Trần Mạnh, lái xe tải, chuyên chạy tuyến Phnôm Pênh -  thành phố Hồ Chí Minh “khoe” với tôi một cây mái rất đẹp. Anh nói: Mai rừng mang từ bên Campuchia về, loại này có sức sống khỏe hơn mai nhà, trưng được rất lâu, chơi Tết khỏi chê.

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Nguyễn Minh Tuấn, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng CKQT Mộc Bài cho biết: Trung bình mỗi ngày, Trạm kiểm soát Biên phòng CKQT Mộc Bài làm thủ tục XNC, XNK cho trên 400 xe ô tô các loại và gần 6.000 hành khách thuộc nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ. Trước kia chỉ mở cửa từ 6 giờ đến 18 giờ, nhưng từ năm 2015, theo quyết định mới, cửa khẩu mở tới 22 giờ. Khối lượng công việc nhiều, áp lực lớn, quân số ít nên anh em Biên phòng rất vất vả, hôm nào cũng làm từ sáng tới tối.

Chị Lê Hoài Thu, Giám đốc doanh nghiệp Thu Mơ chuyên xuất hàng qua Campuchia nói: Trước đây, thời gian làm thủ tục qua lại cửa khẩu rất lâu. Hơn nữa, lưu lượng xe, nhất là xe Container và khách qua lại quá đông nên việc phải xếp hàng dài 1-2km, chờ đợi hàng tiếng đồng hồ diễn ra hàng ngày, nhất là vào dịp lễ. Bây giờ nhanh và đơn giản hơn nhiều.  

Thiếu tá Dương Văn Luân, nhân viên kỹ thuật nghiệp vụ Trạm Kiểm soát Biên phòng CKQT Mộc Bài cho hay, khoảng 3 năm trở lại đây, sau khi mở rộng khu vực cửa khẩu, bố trí 5 cửa làm thủ tục xuất, 5 cửa làm thủ tục nhập (thay vì 2 cửa như trước đây) và các lực lượng như Biên phòng, Hải quan có nhiều cố gắng trong đổi mới thủ tục hành chính nên việc XNC, XNK đã thông thoáng hơn rất nhiều. Nếu như trước kia, thời gian làm thủ tục XNC, XNK là 5 phút/người, thì hiện nay chỉ còn 1 phút. Đó là sự phấn đấu, nỗ lực rất lớn của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng CKQT Mộc Bài và các ngành chức năng khác trên địa bàn. Thiếu tá Nguyễn Minh Tuấn cho biết: Để tránh hiện tượng ùn tắc, một bến đậu xe rộng 10ha ngay bên cánh phải cửa khẩu đang được gấp rút xây dựng, dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng trước Tết Nguyên đán. Khi đó, sẽ không còn cảnh xe hàng, xe khách ùn tắc nữa. 

Từng bước “số hóa” việc quản lý cửa khẩu

CKQT Mộc Bài nằm trên trục đường xuyên Á, cách thành phố Hồ Chí Minh 70km. Địa hình khu vực này tương đối bằng phẳng, có nhiều đường mòn, lối mở qua lại biên giới. Bên cạnh đó, phía Campuchia, cách CKQT Mộc Bài 500m có nhiều casino, trường gà, vũ trường hoạt động. Đây là những điều kiện thuận lợi để các loại tội phạm thực hiện hành vi mua bán, sử dụng các chất ma túy; buôn bán, vận chuyển trái phép hàng hóa qua cửa khẩu.  

Theo Đại tá Lê Hồng Vương, Chỉ huy trưởng BĐBP Tây Ninh, thủ đoạn của các đối tượng này rất tinh vi, xảo quyệt và liều lĩnh. Chúng thường thuê mướn người chia nhỏ hàng lậu để đai vác qua biên giới, bất kể là ngày hay đêm. Khi bị bắt giữ, chúng sẵn sàng dùng hung khí để chống trả lực lượng chức năng. Các đối tượng vận chuyển ma túy thường giấu trong người, hoặc trà trộn chung với các loại hàng hóa khác, cũng có khi giấu ở các ngóc ngách trên xe hòng qua mắt lực lượng Biên phòng và Hải quan...

Trước thực trạng trên, cùng với việc tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, từ tháng 5-2015, BĐBP Tây Ninh đã lắp đặt hàng loạt hệ thống camera thông minh ở khu vực CKQT Mộc Bài để phòng chống các loại tội phạm và ngăn chặn vượt biên trái phép. Các camera này có kết nối với máy chủ được ứng trực 24/24 giờ. Ứng dụng công nghệ scan đối chiếu, có đầu đọc hộ chiếu, có thể nhận dạng khuôn mặt, biển số xe để phát hiện các đối tượng bị truy nã, cấm xuất cảnh hoặc biển số xe gian, xe trộm cắp trong danh sách đen. Một số camera đặc biệt ghi hình ban đêm cũng được lắp đặt ở các điểm “nóng” gần biên giới, nhằm phát hiện các đối tượng buôn lậu hàng quốc cấm và vượt biên trái phép. Đặc biệt là nếu hành lý của khách bỏ quên trong khu vực cửa khẩu, trong vòng 5 phút, camera thông minh sẽ báo ngay về máy chủ. Đây cũng là một biện pháp khá hữu hiệu để đề phòng đối tượng phá hoại bằng chất nổ gài sẵn trong hành lý. Theo Thiếu tá Nguyễn Minh Tuấn, nhờ áp dụng công nghệ thông tin, khoa học-kỹ thuật nên nhiều vụ mua bán, vận chuyển ma túy, tiền vàng, nhiều vụ vượt biên giới trái phép đã bị phát hiện, ngăn chặn. 

Xây dựng tác phong, thái độ thân thiện

Tuy đang tranh thủ hoàn thành thủ xuất, nhập hàng hóa, nhưng rất nhiều người đã dành thời gian để bày tỏ sự hài lòng của mình về sự đổi mới của Trạm Kiểm soát Biên phòng CKQT Mộc Bài, cả về thủ tục hành chính lẫn thái độ, tác phong làm việc. Ông Lê Văn Xuân, Giám đốc Công ty XNK Xuân Việt mở điện thoại di động cho tôi xem tấm ảnh chụp công văn về việc công khai thủ tục hành chính có liên quan đến hoạt động XNC, XNK tại CKQT Mộc Bài do Thượng tá Lê Văn Sơn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng CKQT Mộc Bài ký tháng 12-2017. 

Trong năm 2018, Trạm Kiểm soát Biên phòng CKQT Mộc Bài đã phát hiện, xử lý 26.252 hộ chiếu in hình bản đồ Trung Quốc có đường lưỡi bò; phát hiện 76 vụ với 76 đối tượng cấm nhập, cấm xuất và 10 hộ chiếu hết giá trị...

Theo ông Lê Văn Xuân, công văn được gửi đến tất cả các công ty, doanh nghiệp kinh doanh vận tải và hành khách qua CKQT Mộc Bài. Theo đó, ngoại trừ phí và lệ phí đối với người nước ngoài (theo thông tư của Bộ Tài chính), còn lại, cán bộ Biên phòng làm việc tại CKQT Mộc Bài không thu bất kỳ một khoản nào khác đối với hoạt động XNC, XNK. Công văn cũng nêu rõ: “Nếu cán bộ đang làm nhiệm vụ tại CKQT Mộc Bài có các biểu hiện thiếu văn hóa, ứng xử không văn minh, lịch sự, thiếu trách nhiệm, nhũng nhiễu, hách dịch, thái độ phục vụ không tốt hoặc thu các khoản phí, lệ phí trái với quy định, đề nghị quý khách phản ánh trực tiếp đến chỉ huy Đồn Biên phòng CKQT Mộc Bài hoặc trực tiếp gọi điện thoại đến Đồn trưởng hoặc Chính trị viên”.

Cũng như nhiều doanh nghiệp khác, ông Việt bày tỏ: Việc làm này của Đồn Biên phòng CKQT Mộc Bài đã được các công ty, doanh nghiệp kinh doanh vận tải và hành khách qua CKQT Mộc Bài hoan nghênh và đánh giá rất cao. Đây cũng là một cách cầu thị, một sự đổi mới tích cực, tạo được niềm tin cho mọi người khi qua cửa khẩu.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO