Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 03:48 GMT+7

Kỷ niệm Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6:

Tích cực chăm lo cho trẻ em nơi biên giới

Biên phòng - Xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước là địa phương có trên 30% đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, đời sống của nhân dân còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều, tỉ lệ hộ nghèo, nhất là ở ấp giáp biên so với mặt bằng chung của toàn xã còn cao. Là đơn vị đứng chân trên địa bàn, những năm qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu Lộc Thịnh, BĐBP Bình Phước đã có nhiều hoạt động tích cực hướng về nhân dân trên địa bàn đứng chân, trong đó có sự quan tâm đặc biệt đến trẻ em - những mầm non của đất nước.

Tổ “Tay kéo Biên phòng” của Đồn Biên phòng cửa khẩu Lộc Thịnh, BĐBP Bình Phước tổ chức cắt tóc miễn phí cho các em nhỏ trên địa bàn. Ảnh: Hồng Ánh

Học bổng chắp cánh ước mơ các em nhỏ đến trường

Sinh năm 2011, là người dân tộc Khmer, Lâm Vây hiện đang học lớp 4, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Lộc Thịnh, xã Lộc Thịnh. Khác với sự bẽn lẽn, sợ gặp người lạ như trước đây, gặp lại em lần này, điều tôi dễ nhận thấy trước tiên, đó là em đã dạn dĩ hơn, biết chủ động chào hỏi khách và đặc biệt hơn là em đã sử dụng tiếng Việt để thay thế cho ngôn ngữ của dân tộc mình trong giao tiếp; em cũng hòa đồng hơn sau khi cùng ăn nghỉ, sinh hoạt với các cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Lộc Thịnh.

Gia cảnh của Lâm Vây thuộc diện hộ nghèo nhất xã, mồ côi cha, mẹ đi lấy chồng nhưng gia đình cũng thuộc hộ nghèo. Từ nhỏ, Lâm Vây sống cùng ông bà ngoại đã ngoài 70 tuổi, già yếu, bà không còn khả năng lao động. Thu nhập chính của gia đình chỉ còn phụ thuộc vào ông ngoại đi làm thuê, bữa được, bữa không. Tuổi còn nhỏ, nhưng Vây vẫn phải đi chăn bò, chăn trâu cho người khác để lấy tiền phụ giúp thêm cho ông bà có tiền đong gạo. Vì vậy, việc học hành của em trở nên bấp bênh, con đường đến trường của em cũng lắm gập ghềnh. Năm 2019, Vây được Đồn Biên phòng cửa khẩu Lộc Thịnh nhận nuôi theo mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”. Em được những “người cha” nuôi dưỡng bao bọc, chở che, chăm lo cho từng bữa ăn, giấc ngủ, từng chiếc bút, bộ quần áo, nhất là thường xuyên được kèm cặp, chỉ bảo thêm trong việc học tập nên học lực của em đã tiến bộ hơn nhiều.

Ngoài nhận nuôi Lâm Vây, từ năm 2016, Đồn Biên phòng cửa khẩu Lộc Thịnh đã hỗ trợ học bổng theo Chương trình “Nâng bước em tới trường” cho 3 cháu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có ý thức vươn lên trong học tập, mức hỗ trợ mỗi tháng 500 nghìn đồng/học sinh (trong đó, có 1 học sinh người Campuchia). Sự hỗ trợ đầy nhân văn của đơn vị dành cho các cháu học sinh không chỉ tô thắm phẩm chất tốt đẹp của người lính Cụ Hồ, mà còn giúp cho con đường đến trường của các cháu có hoàn cảnh khó khăn trở nên dễ dàng hơn.

Nhiều hoạt động hướng về trẻ em nơi biên giới

Một trong những hoạt động của Đồn Biên phòng cửa khẩu Lộc Thịnh tạo được sự đồng thuận cao của nhân dân trên địa bàn trong thời gian qua đó là tổ chức lớp học kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em. Dịp nghỉ Hè năm 2019, Đồn Biên phòng cửa khẩu Lộc Thịnh phối hợp với Đoàn Thanh niên xã Lộc Thịnh tổ chức lớp kỹ năng chống đuối nước cho 55 cháu trong độ tuổi từ 6 - 15. Qua hơn 2 tháng tham gia, 100% các cháu đều đã biết bơi và quan trọng là nắm được những kỹ năng cơ bản chống đuối nước cũng như tạo sân chơi lành mạnh cho các em nhỏ trong dịp nghỉ Hè.

Chị Hoàng Thị Vân, ở tổ 2, ấp Đồng Tâm, xã Lộc Thịnh - người có 2 con tham gia lớp dạy kỹ năng bơi chia sẻ: “Tôi cho cháu tham gia lớp học bơi không chỉ để cháu có thêm những kỹ năng để bảo vệ bản thân trước vấn nạn đuối nước, mà khi được các anh bộ đội dạy sẽ giúp cháu học thêm được tính kỷ luật và rèn luyện sức khỏe. Nếu năm nay, Đồn Biên phòng cửa khẩu Lộc Thịnh tiếp tục tổ chức thì gia đình sẽ cho các cháu tham gia”.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Lộc Thịnh vận động các nhà hảo tâm tổ chức tặng vở, dụng cụ học tập cho các cháu học sinh điểm trường Tà Thiết, ở xã Lộc Thịnh. Ảnh: Hồng Ánh

Bên cạnh đó, Đồn Biên phòng cửa khẩu Lộc Thịnh cũng có nhiều hoạt động khác hướng đến các cháu học sinh trên địa bàn như tặng quà, cặp, vở, xe đạp. Từ năm 2019 đến nay, từ nguồn kinh phí vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, đơn vị đã trao tặng 10 chiếc xe đạp, hơn 1.000 cuốn vở cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tặng 1 bồn chứa nước 1.000 lít và 1 máy lọc nước cho điểm trường Tà Thiết đứng chân trên địa bàn, với trị giá hàng trăm triệu đồng.

Trong đợt dịch Covid-19, ngoài phối hợp với chính quyền địa phương và các nhà trường tổ chức phun khử trùng, vệ sinh trường, lớp, dụng cụ học tập cho các cháu học sinh, Đồn Biên phòng cửa khẩu Lộc Thịnh còn phát tờ rơi, tuyên truyền tại lớp học về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đơn vị cũng đã trao tặng hơn 6.000 chiếc khẩu trang kháng khuẩn, hàng chục chai nước rửa tay sát khuẩn cho các cháu học sinh. Ngoài ra, thời gian qua, đơn vị luôn duy trì Chương trình “Tay kéo Biên phòng”, tổ chức cắt tóc miễn phí, vệ sinh móng tay, móng chân cho các cháu học sinh, đặc biệt là tại các điểm trường lẻ, xa trung tâm. Hằng năm, vào các dịp ngày lễ, Tết dành cho trẻ em như Tết Trung thu và Ngày Quốc tế thiếu nhi, đơn vị vận động các nhà tài trợ tặng quà và phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức các hoạt động vui chơi lành mạnh, bổ ích cho các cháu thiếu nhi.

“Ngày Quốc tế thiếu nhi năm nay, đơn vị đã vận động được 230 phần quà bao gồm các nhu yếu phẩm như gạo, mắm, muối, bột ngọt, bút, vở để trao tặng cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Chương trình được tổ chức vào đúng ngày 1-6, trong đó có nhiều các trò chơi dân gian cho các cháu trải nghiệm” - Đại úy Trần Văn Nên, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu Lộc Thịnh thông tin.

Hồng Ánh

Bình luận

ZALO