Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 08/12/2023 05:14 GMT+7

Tỉ lệ phản hồi vi phạm về động vật hoang dã tăng nhưng tỉ lệ xử lý thành công còn thấp

Biên phòng - Trong năm 2021, tỷ lệ phản hồi trung bình với các vi phạm do người dân thông báo trên cả nước vẫn tiếp tục cao, đạt 97%, tương tự tỷ lệ trung bình được ghi nhận trong năm 2020 là gần 98%. Mặc dù vậy, tỷ lệ xử lý thành công các vụ vi phạm về động vật hoang dã (ĐVHD) nói chung và đặc biệt là tỷ lệ xử lý thành công các vụ liên quan đến ĐVHD còn sống đều giảm so với năm 2020.

Nhiều người dân do hạn chế về pháp luật vẫn săn bắt, nuôi nhốt ĐVHD. Ảnh: Bích Nguyên

Kể từ năm 2020, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) bắt đầu tiến hành hoạt động này hàng năm trong đó đánh giá hiệu quả xử lý vi phạm về ĐVHD tại từng địa phương cụ thể đặt trong tương quan so sánh với các địa phương khác hay mặt bằng chung của cả nước. Kết quả phân tích được báo cáo đến Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố để lãnh đạo các địa phương nắm rõ được hiệu quả công tác tiếp nhận, xử lý các vi phạm về ĐVHD trên địa bàn so với tình hình chung của cả nước.

ENV cho biết, số vụ vi phạm do người dân thông báo được ENV chuyển giao đến cơ quan chức năng trong năm 2021 là 1.056 vụ việc. Trong đó, tỷ lệ phản hồi đạt 97% (tỷ lệ số vụ vi phạm do người dân thông báo được cơ quan chức năng xử lý trong năm 2021); tỷ lệ xử lý thành công đạt 28,9% (tỷ lệ số vụ vi phạm được xử lý có kết quả là tịch thu/chuyển giao ĐVHD và/hoặc xử phạt các đối tượng vi phạm).

Tỷ lệ xử lý thành công liên quan đến ĐVHD còn sống là một tiêu chí quan trọng để đánh giá năng lực của cơ quan chức năng do cần phải xử lý nhanh chóng để thành công.

Theo ENV, một trong những nguyên nhân của tình trạng tỉ lệ xử lý vi phạm còn thấp là do tác động của dịch Covid-19 dẫn đến sự chậm trễ trong công tác xử lý thông tin vi phạm. Tuy nhiên, cơ quan chức năng các địa phương cũng cần tiếp tục cải thiện năng lực xử lý các vi phạm về ĐVHD được người dân thông báo để đạt được tỷ lệ thành công cao hơn trong những năm tới.

Bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc, ENV chia sẻ: “Tỷ lệ phản hồi trung bình đạt 97% là một kết quả rất khả quan, thể hiện cơ quan chức năng các địa phương đã quan tâm và tích cực “lắng nghe” cộng đồng trong công tác bảo vệ ĐVHD. Tuy nhiên, chúng ta cần làm tốt hơn nữa để đạt được tỷ lệ xử lý thành công cao hơn. Chúng tôi kỳ vọng các cơ quan chức năng sẽ xử lý thành công hơn 50% các vi phạm về ĐVHD do người dân thông báo để cho thấy pháp luật đang được thực thi, tạo tính răn đe tốt hơn cho những đối tượng đã và đang có ý định vi phạm”.

Theo báo cáo của ENV, là địa phương đứng đầu cả nước trong nỗ lực xử lý vi phạm về ĐVHD do người dân thông báo, Đà Nẵng đạt kết quả toàn diện trên mọi tiêu chí đánh giá, với tỷ lệ phản hồi báo cáo vi phạm đạt 100%, tỷ lệ xử lý thành công các vi phạm là 52,9% và tỷ lệ xử lý thành công vi phạm liên quan đến ĐVHD còn sống đi đầu cả nước đạt 80%. Bên cạnh Đà Nẵng, Thanh Hóa là tỉnh có tỷ lệ xử lý thành công các vi phạm về ĐVHD nói chung đạt mức trên 82%, cao nhất trên cả nước.

Trong khi đó Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh là hai địa phương tiếp nhận vi phạm nhiều nhất cả nước nhưng hiệu quả xử lý chưa đạt kỳ vọng mặc dù cơ quan chức năng ở hai thành phố đã tích cực phản hồi các vi phạm về ĐVHD được người dân thông báo.

Đáng chú ý, tại thành phố Hồ Chí Minh, tỷ lệ xử lý thành công các vụ việc nói chung là 15,9% và tỷ lệ xử lý thành công đối với vi phạm liên quan đến động vật hoang dã còn sống chỉ đạt 15,8%, dưới mức trung bình của cả nước.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO