Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 16/09/2021 07:16 GMT+7

Thụy Sỹ trưng cầu ý dân về sửa đổi Luật nhập cư

Biên phòng - Trong cuộc trưng cầu ý dân về quyền công dân của người nhập cư mới đây, người dân Thụy Sỹ đã bỏ phiếu ủng hộ việc nới lỏng quy định nhập tịch đối với con cháu thuộc thế hệ thứ 3 của những người nhập cư. Đây là một thất bại của phe cực hữu theo chủ nghĩa dân tộc vốn quan ngại việc trao thêm quyền công dân cho người có nguồn gốc nước ngoài.

4y5j7mgkur-58879_f_iz87bxy50_3_swiss_270
Người dân Thụy Sỹ bỏ phiếu về việc nới lỏng quy định nhập tịch. Ảnh: Finacial Tribune 

Sáng suốt và thực tế

Phe ủng hộ đã đáp ứng hai tiêu chí để giành chiến thắng trong cuộc trưng cầu ý dân khi giành đa số phiếu, cũng như được đa số sự ủng hộ tại 26 bang của Thụy Sỹ. Những sửa đổi trong Hiến pháp sẽ đơn giản hóa việc nhập tịch cho những người hội nhập tốt sinh ra ở Thụy Sỹ, không quá 25 tuổi, học tại đây trong ít nhất 5 năm, chia sẻ giá trị văn hóa của nước này, nói ngôn ngữ Thụy Sỹ và không phụ thuộc vào trợ cấp của Nhà nước. Những sửa đổi này sẽ cho phép người nhập cư thế hệ thứ ba tránh một số vấn đề về hành chính, quan liêu. 

Theo quy định hiện hành về quyền công dân của Thụy Sỹ, những người nhập cư sinh ra tại Thụy Sỹ không có nghĩa sẽ được được đảm bảo quyền công dân và những người không phải công dân Thụy Sỹ sẽ phải đợi ít nhất 12 năm trước khi nộp đơn xin cấp quốc tịch. Trước khi diễn ra cuộc trưng cầu trên, việc cấp quốc tịch cho công dân nước ngoài chỉ được tiến hành nhanh với những trường hợp kết hôn với công dân Thụy Sỹ ít nhất 6 năm.

Lịch sử Thụy Sỹ là chuỗi quá trình nhập cư của người Đức, Italy, các quốc gia thuộc vùng Balkan. Điều này khiến Thụy Sỹ là quốc gia có nhiều ngôn ngữ chính thức hơn bất cứ quốc gia châu Âu nào, trong đó có 3 ngôn ngữ chính là tiếng Pháp, Đức và Italy. Theo thống kê của Bộ Nhập cư, gần 25.000 người trong tổng số 8 triệu dân của Thụy Sỹ hiện nay là hậu duệ đời thứ 3 của những người nhập cư, tức là ông hoặc bà của họ sinh ra hoặc có thẻ cư trú tại quốc gia Trung Âu này. Gần 60% trong số này là người gốc Italy, tiếp đó là những người gốc các nước Balkan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Chưa hết chia rẽ

Các thành viên Chính phủ Thụy Sỹ cũng như đa số nghị sĩ và đảng phái chính trị đều ủng hộ việc nới lỏng quy định nhập tịch, theo đó cho phép cháu của những người nhập cư bỏ qua vài bước trong quy trình xin cấp hộ chiếu Thụy Sỹ. Những ý kiến ủng hộ đề xuất thay đổi cho rằng thật nực cười khi yêu cầu những người sinh ra tại Thụy Sỹ, đã và đang sống tại Thụy Sỹ phải chứng minh là người Thụy Sỹ. Tuy nhiên, những người phản đối lại cho rằng đề xuất sửa đổi luật có thể dẫn đến những bước đi cho phép những người không phải công dân Thụy Sỹ có thể dễ dàng nhập quốc tịch nước này.

Đứng đầu những ý kiến phản đối là đảng Nhân dân Thụy Sỹ (SVP) cực hữu theo chủ nghĩa dân tộc, đảng lớn nhất ở Thụy Sỹ. Họ đã cố lồng ghép vấn đề đạo Hồi và dân tộc vào tiến trình trưng cầu ý dân. Họ lập luận rằng an ninh quốc gia của Thụy Sỹ sẽ tiềm ẩn những nguy cơ đến từ những công dân theo đạo Hồi và nguy cơ đánh mất các giá trị quốc gia. SVP từng đe dọa phát động một cuộc trưng cầu ý dân nhằm chấm dứt tình trạng người di cư lợi dụng Hiệp ước tự do đi lại giữa Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Hiệp định Schengen, mà Thụy Sỹ đã ký với EU năm 1999 để nhập cư vào nước này nếu Quốc hội Thụy Sỹ không thông qua dự luật mới hạn chế người nhập cư.

Các sáng kiến chính trị trực tiếp hoặc gián tiếp nhằm vào người nhập cư đang có xu hướng tăng lên ở phương Tây, trong đó đáng chú ý là quyết định cấm nhập cảnh tạm thời của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm vào người dân của một số quốc gia Hồi giáo. Tuy nhiên, động thái này không phải là mới ở Thụy Sỹ. Trong vòng 30 năm qua đã có ít nhât 3 đề xuất về việc nới lỏng quy định quyền công dân của Thụy Sỹ được đưa ra trưng cầu dân ý song đều bị bác bỏ. Kết quả cuộc trưng cầu lần này cũng không ngoại lệ. Năm 2009, SVP đã từng thuyết phục thành công cử tri Thụy Sỹ phê chuẩn lệnh cấm xây thêm đền thờ Hồi giáo ở nước này. Tháng 2-2014, cử tri Thụy Sĩ đã đồng ý với đề xuất hạn chế người nhập cư từ Liên minh châu Âu (EU) với lý do nước này không thể cáng đáng tới 80.000 người nhập cư mới mỗi năm. Việc người dân Thụy Sỹ bỏ phiếu chống “hạn ngạch nhập cư” từ EU đã khích lệ các phong trào cực hữu ở châu Âu (Pháp, Hà Lan, Italy, Đan Mạch,…) đòi tiến hành trưng cầu ý dân giống như ở Thụy Sỹ.

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh châu Âu đang phải đối phó với cuộc khủng hoảng người di cư và các mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố, việc người dân Thụy Sỹ cởi mở với con cháu của những người nhập cư đã sống tại nước này là một lựa chọn sáng suốt và thực tế. Hiện nay trong số 8 triệu dân của Thụy Sỹ, người nước ngoài chiếm tới 1/4 lực lượng lao động và 23% dân số. Con số này cao thứ 2 tại châu Âu, chỉ sau Luxembourg. Vì vậy, hạn chế quy định nhập cư cũng đồng nghĩa với việc hạn chế khả năng thuê đội ngũ lao động năng động, tay nghề cao, từ đó làm giảm khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp trên thị trường. Kỳ thị những người di cư có yếu tố Hồi giáo nhiều đời là không phù hợp vì họ có thể là những cầu nối giúp những người di cư mới đến nhanh chóng hòa nhập xã hội, xóa bỏ những ranh giới khác biệt.

Như Lan

Bình luận

ZALO