Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 23/09/2020 10:25 GMT+7

Thủy sản ở khu vực miền Trung an toàn

Biên phòng - Ngày 9-11, ông Nguyễn Văn Trung, Vụ trưởng Vụ Khai thác Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) khẳng định, thủy sản ở khu vực miền Trung đã an toàn. Lượng hải sản bị nhiễm độc sẽ bị xử lý xong trong tháng 11.

fullsizerender-5
Biển trên cả nước an toàn cho tắm và nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Bích Nguyên

Ông Trung cho biết, ngày 28-9, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) công bố nước biển khu vực 4 tỉnh miền Trung bị sự cố môi trường có thể tắm, nuôi trồng thủy sản an toàn. Ngày 8-10, Bộ Y tế công bố, hải sản ở tầng nổi, vùng ngoài 20 hải lý đều an toàn. Riêng hải sản tầng đáy ở vùng 13,5 hải lý trở vào bờ còn có một số chỉ tiêu cao hơn các vùng khác.

Qua khảo sát tại vùng biển từ 20 hải lý trở vào ở 4 tỉnh miền Trung, nguồn lợi thủy sản bắt đầu phục hồi, có nhiều trứng cá và nhiều loại cá sinh sôi trở lại. Rạn san hô và thảm cỏ ở các vùng này đã bắt đầu phục hồi. Do đó, Bộ NN&PTNT chỉ đạo các địa phương không sử dụng các nghề khai thác hải sản tầng đáy từ 20 hải lý trở vào nhằm tạo một không gian bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bảo vệ rạn san hô và thảm cỏ biển đang phục hồi.

Theo ông Trung, các loại hải sản trên thị trường hiện nay an toàn. Lượng hải sản tồn kho ở 4 tỉnh theo thống kê mới nhất của Bộ Công thương và Bộ Y tế là 5.336 tấn được quản lý chặt chẽ. Trong số này, kiểm nghiệm của Bộ Y tế cho thấy, còn 966 tấn còn các nồng độ vượt tiêu chuẩn, không an toàn cho con người sử dụng. Còn lại hơn 4.370 tấn không nhiễm độc tố, an toàn.

Đối với số thủy sản tồn kho, Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban chỉ đạo về các giải pháp ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường đã yêu cầu xử lý dứt điểm trong tháng 11. Theo đó, Bộ TN&MT được giao ban hành quy trình xử lý đối với 966 tấn thủy sản nhiễm độc. Lô sản phẩm này sẽ được hỗ trợ 100%.

Trong số 3.700 tấn còn lại,  những loại hải sản quá đát, được khai thác trước ngày 6-4 thì xử lý và được hỗ trợ 70%. Đối với lô hàng an toàn được hỗ trợ 30% để cho chủ các nhà kho đông lạnh, cơ sở đông lạnh tiêu thụ hết.

Hiện nay, Bộ NN&PTNT đã có văn bản hướng dẫn các địa phương và cử một đội tàu kiểm ngư vào khu vực biển miền Trung, phối hợp với các các tàu thanh tra thủy sản của các tỉnh và BĐBP tăng cường giám sát, hướng dẫn người dân khai thác hải sản tầng nổi ở vùng biển 20 hải lý trở vào.

N.B

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO