Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 23/06/2021 02:47 GMT+7

Thương vụ Rafale: Chưa hết bế tắc

Biên phòng - Trong khuôn khổ chuyến thăm Ấn Độ mới đây của Tổng thống Pháp Phrăng-xoa Ô-lăng-đơ, hai bên đã ký một thỏa thuận dưới hình thức bản ghi nhớ, theo đó Pháp sẽ bán cho Ấn Độ 36 máy bay chiến đấu Rafale. Tuy nhiên, báo chí Pháp cho biết thỏa thuận trị giá 9 tỷ USD này chưa chắc chắn do còn nhiều trở ngại về tài chính.

pnbz52sft0-44856_7790e33f-fff6-7e38-d27b-359371129079@yahoo.com_dassaultrafaleparisairshow
 Máy bay tiêm kích Rafale của hãng Dassault tham gia Triển lãm hàng không Pa-ri, Pháp. Ảnh: AFP

Khách hàng “khó chơi”

“Không có gì đảm bảo cho việc bản ghi nhớ sẽ dẫn đến một thương vụ thành công” - tờ Le Monde (Thế giới) bình luận. Để đạt được thỏa thuận này, Pháp đã phải nhượng bộ trước những yêu cầu từ phía Ấn Độ. Được biết, những yêu cầu này đã gây khó cho việc ký thỏa thuận thương mại mua sắm 36 máy bay chiến đấu Rafale do Hãng Dassault Aviation sản xuất.

Một nguồn tin nội bộ ngành công nghiệp quốc phòng Ấn Độ cho biết không quân nước này đã yêu cầu nhà sản xuất phải cải tạo và làm mới một số hệ thống thiết bị điện tử và vũ khí để tích hợp các thiết bị và vũ khí do Ấn Độ sản xuất với máy bay chiến đấu Rafale.

Vẫn theo nguồn tin trên, hiện Ấn Độ đang nghiên cứu phát triển một số vũ khí trên máy bay, trong đó có tên lửa không đối không tầm xa Astra và tên lửa chống bức xạ thế hệ mới mạnh hơn cả Kh-31P. Yêu cầu tích hợp vũ khí “Made in India” (sản xuất tại Ấn Độ) chắc chắn sẽ làm đội giá bán vốn đã rất cao của loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 này.

Một điểm khó khăn nữa trong quá trình đàm phán hợp đồng mua sắm 36 chiếc Rafale là việc Ấn Độ đòi Dassault Aviation phải tái đầu tư 50% giá trị hợp đồng vào ngành công nghiệp quốc phòng và lĩnh vực an ninh quốc nội của nước này, đồng thời chịu trách nhiệm sửa chữa, bảo dưỡng. Ngoài ra phía Ấn Độ cũng đưa ra những đòi hỏi khắt khe về các điều khoản bồi thường hợp đồng.

Những vấn đề trên là “nút thắt” không dễ cởi, có thể khiến thỏa thuận mua sắm đã được triển khai đàm phán hơn 5 năm nay một lần nữa đi vào ngõ cụt.

Tiền trao cháo múc

Thỏa thuận liên chính phủ giữa Pháp và Ấn Độ mới chỉ mang ý nghĩa ngoại giao hơn là một thỏa thuận kinh tế thực sự. Do không thể tiến tới một hợp đồng cụ thể, Tổng thống Ô-lăng-đơ đã ký với Thủ tướng Ấn Độ Na-ren-đra Mô-đi một bản ghi nhớ về việc bán 36 máy bay chiến đấu Rafale cho Ấn Độ. Còn các vấn đề tài chính, theo như tuyên bố của lãnh đạo 2 nước, “sẽ được giải quyết một cách sớm nhất có thể”. 

Trên thực tế, không có gì đảm bảo cho việc bản ghi nhớ sẽ dẫn đến một thương vụ thành công. Trước đây, vào năm 2007, một thỏa thuận tương tự đã từng được ký giữa Ấn Độ và Nga liên quan việc hợp tác sản xuất máy bay chiến đấu song bản thỏa thuận đó chưa bao giờ được thực hiện. 

Theo giới chuyên gia quốc phòng Ấn Độ, khó khăn của các cuộc thảo luận là vấn đề giá cả. Hợp đồng mua máy bay Rafale là một phần trong kế hoạch trị giá 150 tỷ USD nhằm nâng cấp quân đội Ấn Độ. Kế hoạch này đã thu hút nhiều nhà sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới đến với Ấn Độ - một trong những thị trường vũ khí lớn nhất hiện nay.

Cuối năm 2012, Ấn Độ và Pháp đã nhất trí về thỏa thuận được đánh giá là thương vụ mua vũ khí lớn nhất của Ấn Độ trong nhiều thập kỷ này. Tuy nhiên, quá trình đàm phán hợp đồng kéo dài suốt 3 năm qua do hai bên bất đồng về giá, các điều khoản về chuyển giao công nghệ và sản xuất.

Tháng 12 năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Ma-nô-ha Pa-ri-ca hy vọng rằng Niu Đê-li sẽ đàm phán thành công việc giảm 25% giá thành cho lô máy bay chiến đấu mà nước này chuẩn bị mua từ Pháp. Theo đó, giá trị của mỗi chiếc Rafale sẽ chỉ còn 82 triệu USD, thay vì 113 triệu USD theo giá ban đầu.

Ban đầu, Ấn Độ dự định mua 126 máy bay tiêm kích Rafale để hiện đại hóa lực lượng không quân, tuy nhiên do mức giá quá cao nên nước này đã giảm xuống chỉ mua 36 chiếc để tránh các chi phí phát sinh liên quan đến việc lắp ráp tại Ấn Độ hoặc việc đào tạo các kỹ thuật viên. 

9zyvfmd3x1-44856_e42124ad-4f19-dcd5-3748-adb117438093@yahoo.com_2015NepalearthquakeTotalof3193personsairliftedbyIndianAirForceinNepal6
Không quân Ấn Độ tham gia cứu trợ các nạn nhân trong trận động đất lịch sử ở Nê-pan năm 2015. Ảnh: AFP

Hiện tại, Ấn Độ đang tìm mọi cách tiết kiệm để đầu tư vào việc tự sản xuất máy bay chiến đấu. Tháng 5-2015, Bộ trưởng Quốc phòng Pa-ri-ca tuyên bố bằng cách mua 36 chiếc Rafale với giá thấp hơn giá gọi thầu, Ấn Độ tiết kiệm được số tiền mua 90 máy bay chiến đấu. Số tiền này sẽ được dùng để mua các máy bay tiêm kích hạng nhẹ Tejas LCA do chính Ấn Độ sản xuất.

Thực tế cho thấy Ấn Độ bị giằng xé giữa sự cần thiết phải nhanh chóng hiện đại hóa không quân và quyết tâm chính trị muốn thực hiện kế hoạch “Made in India”. Lực lượng không quân hiện có 34 phi đội, mỗi phi đội có 18 máy bay chiến đấu, trong khi Ấn Độ cần ít nhất 41-45 phi đội để đối phó với các cuộc xung đột tiềm tàng với Pa-ki-xtan hay láng giềng khổng lồ Trung Quốc. Trong khi đó, Tham mưu trưởng lực lượng không quân Ấn Độ cho biết nước này cần 6 phi đội kiểu Rafale để thay thế các máy bay lạc hậu.

Thỏa thuận đã được ký dù mới chỉ dưới hình thức bản ghi nhớ. Nhưng liệu phía Pháp có tiếp tục nhượng bộ “bán rẻ” Rafale cho Ấn Độ hay không thì không thể đoán trước. Chưa tiền chưa trao cháo múc thì gạo vẫn còn nguyên đó.

Trung Nguyên

 

Bình luận

ZALO