Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 28/05/2024 12:03 GMT+7

Thường vụ Quân ủy Trung ương chỉ đạo tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Ngày 15-4, Thường vụ Quân ủy Trung ương (QUTƯ) họp nghe báo cáo về kết quả phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 trong quân đội và những tác động của tình hình dịch bệnh đối với các lĩnh vực của toàn quân.

93652820-222324772370353-3012522707460816896-n
Đại tướng Ngô Xuân Lịch chủ trì hội nghị.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư QUTƯ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng (BQP) chủ trì hội nghị. Cùng dự có Đại tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ QUTƯ, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị (TCCT). Dự hội nghị còn có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ QUTƯ, Thứ trưởng BQP: Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng; Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh; Thượng tướng Trần Đơn. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Trung tướng Lê Hiền Vân, Phó chủ nhiệm TCCT; Trung tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó tổng Tham mưu trưởng. 

Tại hội nghị, Thường vụ QUTƯ nghe báo cáo về kết quả PCD Covid-19 trong quân đội và những tác động của tình hình dịch bệnh đối với các lĩnh vực của toàn quân; tập trung làm rõ những kết quả đạt được; chỉ ra khó khăn, bất cập, vướng mắc; đề xuất các giải pháp khắc phục, những bài học kinh nghiệm trong công tác tổ chức, triển khai thực hiện PCD trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị, thay mặt QUTƯ, lãnh đạo BQP, Đại tướng Ngô Xuân Lịch ghi nhận và biểu dương Ban chỉ đạo PCD Covid-19 BPQ và các cơ quan tham mưu đã thường xuyên bám sát chỉ đạo của Trung ương, của Chính phủ, Thường vụ QUTƯ, BQP; nắm chắc tình hình dịch bệnh, chủ động chỉ đạo các lực lượng chức năng toàn quân thực hiện tốt các biện pháp PCD bệnh, được Đảng, Nhà nước, nhân dân và bạn bè quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. Theo đó, quân đội luôn là lực lượng đi đầu trong công tác PCD. Ngay từ đầu, Thường vụ QUTƯ, lãnh đạo BQP đã có các văn bản chỉ đạo quyết liệt; cấp ủy, chỉ huy các cấp vào cuộc triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Thường vụ QUTƯ, BQP... Đại tướng Ngô Xuân Lịch cũng biểu dương cấp ủy, chỉ huy các cấp và cán bộ, chiến sĩ toàn quân; đặc biệt là lực lượng quân y và cán bộ, chiến sĩ các đơn vị trực tiếp làm nhiệm vụ tại các điểm cách ly; các lực lượng làm nhiệm vụ tuần tra, chốt chặn đường mòn, lối mở khu vực biên giới... đã không quản ngại hy sinh, chịu đựng khó khăn, gian khổ, hoàn thành tốt nhiệm vụ PCD bệnh, góp phần tô thắm, lan tỏa hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân; đồng thời triển khai đồng bộ các giải pháp để ngăn chặn dịch bệnh lây nhiễm, bảo đảm an toàn các hoạt động của đơn vị.

Đồng chí Bộ trưởng BQP biểu dương các cơ quan đối ngoại quốc phòng, Cục Quân y, Học Viện Quân y, Bộ đội Biên phòng, các quân khu: 2, 4, 5, 7, 9 đã kịp thời tham mưu và triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động hợp tác quốc tế về PCD; biểu dương các cơ quan thông tấn, báo chí: Báo Quân đội nhân dân; Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội; các báo của quân khu, quân chủng, Bộ đội Biên phòng đã chủ động, tích cực bám nắm theo dõi, kịp thời tuyên truyền công tác PCD bệnh của quân đội và sự nỗ lực cố gắng của cán bộ, chiến sĩ toàn quân.

Theo Đại tướng Ngô Xuân Lịch, trong thời gian tới, tình hình dịch Covid-19 được dự báo sẽ còn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường; số người từ nước ngoài về cần được cách ly có thể tăng cao. Sau khi dịch bệnh được khống chế và hết thời gian cách ly xã hội, các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng được tập trung triển khai đồng thời, đòi hỏi phải có sự sắp xếp khoa học, hợp lý.

Nhất trí với đề xuất của Ban chỉ đạo PCD Covid-19 BQP về các biện pháp PCD trong thời gian tới, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Đại tướng Ngô Xuân Lịch yêu cầu các cơ quan, đơn vị toàn quân tiếp tục quán triệt nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ (nhất là lời kêu gọi toàn dân tham gia PCD của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ); các chỉ thị, kết luận, kế hoạch... của Thường vụ QUTƯ, BQP, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác đối với nhiệm vụ này. Tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ PCD mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho quân đội; trong bất luận tình huống nào, quân đội cũng phải sẵn sàng đi đầu trong PCD Covid-19. Đối với các đơn vị được giao nhiệm vụ tiếp nhận cách ly, phải tiếp tục quán triệt và thực hiện đúng quy định của Nhà nước và BQP; phát huy phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, tuân thủ nghiêm ngặt, triển khai quyết liệt, có hiệu quả các biện pháp PCD; bảo đảm tốt nhất về điều kiện ăn ở, sinh hoạt cho người cách ly theo quy định.

Đối với Ban chỉ đạo PCD Covid-19 BQP, cần thường xuyên nắm chắc diễn biến tình hình dịch bệnh; tiếp tục rà soát, bổ sung các phương án trong PCD bệnh; chỉ đạo rút kinh nghiệm chặt chẽ qua từng giai đoạn phòng, chống và khi chấm dứt dịch; đồng thời chủ động phòng, chống, không để các loại dịch bệnh khác phát sinh. Cùng với đó, chỉ đạo các đơn vị có phương án luân phiên cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ PCD ở các khu cách ly, trên địa bàn biên giới... để bảo đảm sức khỏe cho bộ đội làm nhiệm vụ lâu dài; chú ý các biện pháp bảo đảm an toàn dịch bệnh trước khi thực hiện luân phiên, như: Chỉ đạo mua kit thử và xét nghiệm cho số cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ... Bên cạnh đó, chỉ đạo Bộ đội Biên phòng phối hợp kiểm soát, kiểm dịch y tế chặt chẽ ở biên giới, cửa khẩu, đường mòn, lối mở, nhất là tuyến biên giới phía Tây và Tây Nam; duy trì cơ chế trao đổi, chia sẻ thông tin về PCD với lực lượng chức năng của các nước láng giềng, kịp thời ngăn chặn, xử lý sớm dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch cũng yêu cầu lực lượng quân y các cấp tiếp tục rà soát, kiện toàn, bổ sung nhân lực, vật tư, trang bị y tế để sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống; phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp từ Trung ương đến địa phương đẩy mạnh tuyên truyền; tích cực chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra công tác PCD, không để dịch bệnh lây lan vào cơ quan, đơn vị, bảo đảm sức khỏe cho bộ đội và nhân dân. Cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong toàn quân tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, QUTƯ, BQP về PCD bệnh, không để dịch bệnh lây lan vào đơn vị; tập trung duy trì nghiêm túc nền nếp chế độ SSCĐ, không để bất ngờ, bị động trong mọi tình huống; tăng cường duy trì, chấp hành nghiêm pháp luật của Nhà nước, kỷ luật quân đội. Bộ Tổng Tham mưu chỉ đạo các đơn vị, lực lượng nắm chắc tình hình mọi mặt, đặc biệt chú ý tình hình Biển Đông, khu vực biên giới Tây Nam, các thành phố lớn, khu vực trọng điểm về quốc phòng, an ninh; chủ động tham mưu, đề xuất với QUTƯ, BQP các biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống, không để bị động bất ngờ; sau khi dịch bệnh lắng xuống, chỉ đạo các đơn vị rà soát điều chỉnh kế hoạch công tác, chuẩn bị tốt mọi mặt để triển khai các nhiệm vụ do dịch bệnh phải hoãn lại. TCCT chỉ đạo cơ quan thông tấn, báo chí trong toàn quân đẩy mạnh tuyên truyền nhiệm vụ quân sự, quốc phòng nói chung và nhiệm vụ PCD bệnh Covid-19 trên các phương tiện thông tin đại chúng và trong từng cơ quan, đơn vị; bám sát chỉ đạo của Trung ương và tình hình diễn biến dịch bệnh để chỉ đạo Đại hội Đảng các cấp theo kế hoạch.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh: Với quyết tâm chính trị cao, sự chủ động nghiêm túc trong chỉ đạo, triển khai thực hiện của cấp ủy đảng, người chỉ huy các cấp, sự nỗ lực cố gắng của cán bộ, chiến sĩ toàn quân, Thường vụ QUTƯ, BQP tin tưởng rằng, quân đội sẽ tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ PCD Covid-19 và các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng.

Theo QĐND

Bình luận

ZALO