Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 05:25 GMT+7

Thượng viện Mỹ cấp 4,5 tỷ USD cho cuộc khủng hoảng biên giới

Biên phòng - Ngày 26-6, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật hỗ trợ ngân sách trị giá 4,5 tỷ USD cho cuộc khủng hoảng biên giới với Mexico trong bối cảnh Hạ viện cũng thông qua một dự luật riêng liên quan tới vấn đề này chỉ một ngày trước đó. Dự luật được Thượng viện thông qua với 84 phiếu thuận và 8 phiếu chống.

ttxvn-2706-my-mexico
Người di cư đi qua sông Tijuana để tới cửa khẩu El Chaparral ở Tijuana, bang Baja California, gần biên giới Mỹ-Mexico. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong số 4,5 tỷ USD ngân sách được cấp thêm sẽ có 3 tỷ USD dành cho công tác viện trợ nhân đạo ở khu vực biên giới, trong đó có các khoản chi hỗ trợ Văn phòng Tái định cư Tị nạn của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS).

Trước đó một ngày, Hạ viện cũng vừa thông qua một dự luật riêng với khoản hỗ trợ cao nhất là 4,5 tỷ USD. Tuy nhiên, dự luật của Hạ viện không bao gồm bất kỳ khoản tài trợ nào cho Bộ Quốc phòng, cũng như không bao gồm khoản 61 triệu USD bù chi hoặc 3,7 triệu USD chi phí làm thêm của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan.

Ngoài ra, dự luật này còn được bổ sung nhiều điều khoản vào phút chót trước khi được thông qua nhằm có được sự ủng hộ từ các nghị sĩ Dân chủ tiến bộ và các nghị sỹ Mỹ gốc Latinh.

Do sự khác biệt quan điểm giữa hai dự luật của lưỡng viện Quốc hội Mỹ nên nhiều khả năng khó có thể kịp trình Tổng thống Donald Trump trước kỳ nghỉ lễ Quốc khánh Mỹ vào ngày 4-7 tới như nhiều người kỳ vọng.

Trước đó, Nhà Trắng yêu cầu Quốc hội Mỹ bổ sung khẩn cấp 4,5 tỷ USD để đối phó với cuộc khủng hoảng biên giới phía Nam. Yêu cầu trên bao gồm 3,3 tỷ USD cho công tác hỗ trợ nhân đạo như tăng thêm điểm tạm trú, chăm sóc trẻ vị thành niên không có người lớn đi kèm và kiểm soát dòng người nhập cư vẫn đang tiếp tục di chuyển tới biên giới phía Nam nước Mỹ.

Khoảng 1,1 tỷ USD sẽ được dành cho các hoạt động khác như mở rộng số trại giam và hỗ trợ thêm cho các hoạt động điều tra liên quan. Trong khi đó, Lầu Năm Góc được bổ sung 377 triệu USD để triển khai các nhiệm vụ liên quan đến hỗ trợ hậu cần và hoạt động tại khu vực biên giới. Số tiền 178 triệu USD còn lại sẽ được dành cho việc nâng cấp công nghệ và trả tiền cho cơ quan thực thi pháp luật.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO