Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/03/2023 12:35 GMT+7

Thượng viện Italy thông qua sắc lệnh kiểm soát nhập cư trái phép

Biên phòng - Chính phủ Italy khẳng định sắc lệnh nhằm tìm cách chấm dứt việc "giải cứu người trên biển có hệ thống mà không có bất kỳ hình thức phối hợp nào."

Người di cư chờ được giải cứu trên Địa Trung Hải, ngoài khơi bờ biển Libya. Ảnh: TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 23/2, với 84 phiếu thuận và 61 phiếu chống, Thượng viện Italy đã chính thức thông qua luật dựa trên sắc lệnh hạn chế hoạt động tìm kiếm cứu nạn người di cư của các tổ chức phi chính phủ (NGO), bất chấp ý kiến trái chiều của Liên hợp quốc và các tổ chức nhân đạo khác.

Phát biểu tại Thượng viện, Thứ trưởng Nội vụ Italy Nicola Molteni nhấn mạnh nếu không kiểm soát được vấn đề nhập cư bất hợp pháp, điều này sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy như lao động cưỡng bức, lao động bất hợp pháp, tội phạm, gây bất ổn xã hội...

Sắc lệnh trên, do Chính phủ cánh hữu của Thủ tướng Giorgia Meloni ban hành, yêu cầu các tàu từ thiện di chuyển và cập cảng "không chậm trễ" sau khi giải cứu được người di cư, thay vì lênh đênh trên biển để tìm kiếm thêm các thuyền chở người di cư gặp nạn khác.

Chính phủ Italy khẳng định sắc lệnh không nhằm hạn chế các hoạt động giải cứu hoặc buộc lực lượng của các NGO phớt lờ các cuộc gọi khẩn cấp mà nhằm tìm cách chấm dứt việc "giải cứu người trên biển có hệ thống mà không có bất kỳ hình thức phối hợp nào."

Hạ viện Italy đã bỏ phiếu thông qua luật dựa trên sắc lệnh này hôm 15/2.

Hiện Italy đang đối mặt với tình trạng gia tăng số người nhập cư trái phép vượt biển từ Bắc Phi, song hoạt động của các tổ chức NGO chỉ giải cứu được hơn 10% trong tổng số.

Theo số liệu của Bộ Nội vụ Italy, khoảng 105.140 người di cư bằng đường biển đã tới quốc gia Nam Âu này trong năm ngoái, tăng mạnh so với mốc 67.477 người năm 2021 và tăng hơn 3 lần so với mức 34.154 người trong năm 2020.

Liên hợp quốc ước tính gần 1.400 người di cư đã thiệt mạng khi tìm cách vượt khu vực miền Trung Địa Trung Hải trong năm 2022.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO