Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 20/06/2024 10:21 GMT+7

Thượng úy trẻ góp sức xây dựng xã đảo vững mạnh

Biên phòng - Nhắc đến Thượng úy Bùi Đức Sang, Đội phó Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Thạnh An, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh, người dân xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ, thành phố Hồ Chí Minh) ai cũng yêu mến, trân trọng. Hơn 3 năm gắn bó với mảnh đất này, cũng chừng ấy thời gian Thượng úy Sang nỗ lực chăm lo cuộc sống cho bà con, tạo sự gắn kết tình cảm quân dân ở xã đảo duy nhất của thành phố mang tên Bác.

rhiy_10a
Thượng úy Sang tặng quà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Trần Thảo

Thạnh An là xã đảo có địa hình biệt lập cách trung tâm huyện Cần Giờ 7km đường thủy, với tổng diện tích tự nhiên hơn 13 nghìn ha, trong đó, đa phần diện tích là mặt nước và rừng ngập mặn. Xã có 3 ấp với hơn 1.200 hộ dân sinh sống. Chính vì vậy, giao thông của xã đảo Thạnh An phụ thuộc hoàn toàn vào những chuyến đò biển. Những ngày sóng to, gió lớn, mọi hoạt động trên đảo gần như bị tách biệt với đất liền do không có tàu bè hoạt động. 

Dẫn tôi đi thực tế địa bàn trên xã đảo, Thượng úy Bùi Đức Sang tâm sự: “So với mặt bằng chung của huyện Cần Giờ, xã đảo Thạnh An là địa bàn còn gặp nhiều khó khăn. Người dân chủ yếu đánh bắt hải sản và làm muối. Trong khi đó, nhiều người dân chưa có công ăn việc làm ổn định. Qua nhiều lần đi thực tế tại các ấp, anh em nắm được tâm tư, nguyện vọng của nhiều người dân, đặc biệt là phụ nữ trẻ mong muốn được học nghề để sau này có kế sinh nhai, nhưng vì cuộc sống khó khăn, không có điều kiện vào đất liền theo học. Từ thực tế đó, tháng 7-2019, tôi đã tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị phối hợp cùng Công ty Loreal Việt Nam (thành phố Hồ Chí Minh) về tận xã để khai giảng, mở lớp đào tạo nghề tóc, trang điểm cho người dân trên xã đảo và cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị”.

Thượng úy Sang chia sẻ thêm: “Tham gia khóa học có 35 học viên gồm các chị em có tuổi đời từ 22 đến 30 và chiến sĩ của đơn vị. Đến nay, sau khi kết thúc khóa học, có 6 chị đã chia sẻ sẽ lên thành phố Hồ Chí Minh xin vào làm ở các salon tóc. Đặc biệt, có 2 chị đã mở tiệm tóc trên địa bàn xã. Ngoài ra, anh em chiến sĩ trong đơn vị tham gia khóa học cũng tâm sự rằng, sau khi hết thời hạn quân ngũ, cũng sẽ về mở tiệm cắt tóc kiếm sống... Nghe những người tham gia khóa học chia sẻ như vậy, tôi và anh em trong đơn vị cảm thấy rất vui, vì biết mình xây dựng chương trình có hiệu quả, có thể giúp bà con trang bị nghề nghiệp trên con đường mưu sinh phía trước”.

Chị Hồ Thị Hồng Nhung, ở ấp Thạnh Hòa, xã Thạnh An, sau khi kết thúc khóa học, đã vay vốn mở một tiệm tóc trên địa bàn xã. Đến nay, tiệm tóc của chị đã đi vào hoạt động được gần 3 tháng. Chị Nhung chia sẻ: “May mắn nhờ các anh Biên phòng phối hợp tổ chức đào tạo khóa học cắt tóc, trang điểm mà ý định mở tiệm tóc mình ấp ủ bao lâu nay đã trở thành hiện thực. Giờ đây, bình quân một tháng, trừ chi phí, mình cũng thu nhập được từ 4 đến 6 triệu đồng. Có công việc ngay trên xã, được gần gia đình, không có gì hạnh phúc hơn. Mình cảm ơn anh Sang và Đồn Biên phòng Thạnh An nhiều lắm”.

49m0_10b
Thượng úy Sang cùng đoàn viên thanh niên trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho hộ nghèo. Ảnh: Trần Thảo

Ngoài ra, trong dịp hè năm 2019 vừa qua, cán bộ Đồn Biên phòng Thạnh An phối hợp với Trường Đại học Tài chính Marketing (thành phố Hồ Chí Minh) đào tạo và bổ sung kiến thức về Anh văn, Tin học cơ bản cho 60 học viên gồm công an xã, dân quân xã, công nhân viên chức xã, học sinh, cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng. Thượng úy Sang cho biết: “Để công tác giảng dạy đạt kết quả tốt, tôi đã vận động các tổ chức hảo tâm hỗ trợ thêm máy tính mới, sửa chữa máy cũ và lắp đặt wifi tại xã đảo Thạnh An. Mặt khác, chúng tôi soạn giáo án, lên kế hoạch cụ thể để giảng dạy cho các em tiếng Anh, Tin học cơ bản. Từ đó, tạo nền tảng để khi hè đến thì sẽ phối hợp với các trường chính quy tổ chức cho các học viên thi lấy chứng chỉ. Đến nay, trong số các học viên theo học thì có 12 học viên thi đậu và đã được cấp chứng chỉ”.

Bên cạnh đó, thời gian qua, trên cương vị là Bí thư chi đoàn Đồn Biên phòng Thạnh An, trong năm 2019, Thượng úy Sang đã cùng với cán bộ trong đơn vị, phối hợp với các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm tổ chức thăm, tặng hơn 3.100 phần quà cho gia đình chính sách, học sinh, bà con có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, với tổng trị giá trên 600 triệu đồng; tặng 1 máy lọc nước, 30 máy vi tính, 1 tủ sách thanh niên, 400 lá cờ, 11 xe đạp, 400kg gạo, 2.000 quyển tập, 20 ba lô, 180 đồng phục, 2 phương tiện sinh kế cho người dân trên xã đảo. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của bà con, tạo tình cảm gắn kết keo sơn giữa dân và quân, chung sức phát triển kinh tế địa phương giàu mạnh, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới của thành phố.

Nhờ những đóng góp và sáng kiến trong xây dựng và phát triển xã đảo Thạnh An, Thượng úy Sang đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen từ các cấp chính quyền địa phương. Đặc biệt, năm 2019, anh vinh dự được Thành đoàn thành phố Hồ Chí Minh tặng 3 Bằng khen vì đã đạt thành tích Chiến sĩ quân hàm xanh trẻ, giỏi tiêu biểu; thành tích trong chiến dịch Hành quân xanh; tuyên dương Bí thư chi đoàn giỏi tiêu biểu thành phố Hồ Chí Minh năm 2019.

Trần Thảo

Bình luận

ZALO