Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 12/05/2021 11:47 GMT+7

Thượng úy biên phòng cứu sống 5 người bị nạn trên sông

Biên phòng - Ngày 13-2-2013, tức 4 tết, đang làm nhiệm vụ tại đơn vị, Thượng úy Nguyễn Văn Minh, Nhân viên thông tin, Hải đoàn Biên phòng 28, chợt nghe tiếng kêu thất thanh: "Cứu, cứu chúng tôi với". Lúc chạy ra bờ sông Cán Gáo, Minh nhìn thấy một chiếc xuồng bị chìm (cách bờ khoảng 20m) và 5 người đang bị dòng nước chảy xiết cuốn trôi. Nhanh như cắt, Minh lao vội ra giữa dòng nước. Một em bé chừng 3 tuổi được Minh đưa vào bờ an toàn. Lần thứ 2, Minh cứu được một phụ nữ khoảng 35 tuổi. Lúc này, một số người dân nghe tiếng kêu cứu, cũng đã kịp lao ra cứu sống 3 người còn lại. Vốn bị cao huyết áp, lại vận động gấp nên sau khi cứu được người thứ 2, Minh bị đuối sức. Rất may, lúc này quân y Hải đoàn 28 đã có mặt kịp thời để sơ cứu Minh và cả 5 người bị nạn.

Sau khi bình phục, cả 5 người trên đã trở về nhà an toàn. Sáng nay (14-2), gặp chúng tôi, chị Phạm Thị Tường Ninh, 36 tuổi, ngụ đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, Rạch Giá, Kiên Giang, xúc động kể: Ngày 4 tết, chị cùng em là Đoàn Hồng Dương, 21 tuổi và người bạn, tên là Lâm Tuấn Anh, 26 tuổi sang chúc tết nhà bà con ở ấp Xẻo Rô, xã Hưng Yên, huyện An Biên. Buổi trưa, 2 chị em chị Ninh cùng Lâm Tuấn Anh chèo xuồng đưa 2 anh em ruột là Quách Lan Tường, 9 tuổi và Quách Ngọc Tường 4 tuổi, sang chúc tết nhà người thân bên kia sông (thuộc ấp Rọc Lá, xã Tây Yên, huyện An Biên).

Lúc 15 giờ 45 phút cùng ngày, khi đang trên đường về do xuồng nhỏ, cũ, lại chở nhiều người lại gặp lúc sóng to nên bị vỡ ra làm đôi. "Lúc xuồng bị chìm, tôi cứ nghĩ đã cầm chắc cái chết. Khi đã được đưa vào bờ, tôi mới tin là mình còn sống. Cảm ơn anh Minh, cảm ơn Hải đoàn 28 rất nhiều. Anh Minh đã sinh ra tôi và cháu Ngọc Tường lần thứ 2. Nếu không có anh Minh và những người dân tốt bụng, có lẽ chúng tôi đã không còn sống" - chị Ninh tâm sự.

Thượng úy, Đảng viên Nguyễn Văn Minh, quê ở Gia Lộc, Hải Dương, nhập ngũ năm 1992. Vợ anh là giáo viên, nhà ở gần đơn vị. Khi hỏi về hành động dũng cảm của mình. Minh cười hiền khô, chân tình: "Gặp tình huống như vậy, chắc ai cũng hành động như em thôi".

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO