Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 21/02/2024 05:47 GMT+7

Thượng tướng Phan Văn Giang: Toàn quân bước vào năm mới với khí thế mới, tư duy mới, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

Biên phòng - Sáng 12-2 (tức mùng Một Tết Tân Sửu), Bộ Quốc phòng đã tổ chức giao ban phiên đầu năm với hình thức trực tuyến và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ, công nhân, viên chức quốc phòng trong toàn quân. Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng (BQP) chủ trì buổi giao ban.

Thiếu tướng Lê Đức Thái, Tư lệnh BĐBP báo cáo kết quả thực hiện nhiệm sẵn sàng chiến đấu của BĐBP trong dịp trước và trong Tết Nguyên đán 2021. Ảnh: Trần Đức

Cùng dự hội nghị tại Sở Chỉ huy BQP có các đồng chí: Thượng tướng Đỗ Căn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Trung tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam; đại diện lãnh đạo, chỉ huy các Tổng cục và một số cơ quan, đơn vị trực thuộc BQP, Bộ Tổng Tham mưu (BTTM).

Thiếu tướng Lê Đức Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP chủ trì hội nghị giao ban tại điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP.

Theo báo cáo của các cơ quan, đơn vị tại hội nghị, trong những ngày đầu nghỉ Tết Tân Sửu 2021, toàn quân đã duy trì nghiêm chế độ, nền nếp trực sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), theo dõi, nắm chắc tình hình vùng trời, vùng biển và trên bộ, không để xảy ra các vụ việc phức tạp và không xảy ra mất an toàn.

Toàn quân duy trì nghiêm các kíp trực tại sở chỉ huy các cấp và trên thực địa, sẵn sàng xử lý mọi tình huống, không để bị động bất ngờ. Bộ đội Hải quân ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ canh trực SSCĐ còn tiến hành cứu hộ, cứu nạn ngư dân trên biển.

Đặc biệt, BĐBP tiếp tục duy trì hơn 1.600 tổ, chốt thực hiện nhiệm vụ trên tuyến biên giới đất liền, bảo đảm 100% quân số vừa quản lý, bảo vệ biên giới vừa ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép để phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 xâm nhập vào nội địa. Các cơ quan, đơn vị tổ chức cho bộ đội đón Tết chu đáo, bảo đảm đầy đủ chế độ, tiêu chuẩn và an toàn vệ sinh thực phẩm...

Tại hội nghị, Thiếu tướng Lê Đức Thái, Tư lệnh BĐBP đã báo cáo tình hình trực sẵn sàng chiến đấu trong những ngày trước và trong Tết của các đơn vị BĐBP. Qua đó, tình hình chủ quyền lãnh thổ, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên các tuyến biên giới và địa bàn ổn định. Các cơ quan, đơn vị an toàn tuyệt đối về mọi mặt trong đó có an toàn về phòng chống dịch Covid-19; các tổ, chốt trên biên giới duy trì trực 100% quân số để bảo vệ biên giới và phòng chống dịch.

Tất cả cán bộ, chiến sĩ đều an tâm tư tưởng công tác, xác định tốt trách nhiệm; trong 2 ngày 11 và 12-2, các đơn vị đã bắt giữ và đưa đi cách ly 30 người có hành vi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam; toàn lực lượng có 971 đồng chí trong diện được nghỉ tết đã xung phong ở lại thực hiện nhiệm vụ trực tết và phòng chống dịch Covid-19.

Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức thành lập 27 đoàn gặp mặt, chúc tết lực lượng bảo vệ biên giới các nước láng giềng; có 63 đoàn thuộc lực lượng bảo vệ biên giới các nước láng giềng chúc tết với hình thức gặp gỡ trực tiếp trên biên giới các đơn vị BĐBP và đảm bảo công tác phòng chống dịch; các đơn vị BĐBP đã gửi 143 thư trong đó có 4 thư cấp Bộ Tư lệnh; 27 thư cấp tỉnh và 102 thư cấp đồn; nhận 123 thư, trong đó có 3 thư là đối tác của Bộ Tư lệnh; 26 thư cấp tỉnh và 94 thư cấp đồn.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP. Ảnh: Trần Đức.

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Đỗ Căn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam cho biết: Trong những ngày đầu nghỉ Tết, tình hình tư tưởng cán bộ, chiến sĩ toàn quân ổn định; 100% lực lượng trực Tết tại đơn vị xác định tốt nhiệm vụ, có ý chí quyết tâm cao, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Dịp Tết, các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác chính sách quân đội và hậu phương quân đội; tích cực chăm lo, giúp đỡ các đối tượng chính sách, người có công, người nghèo, nhất là bà con ở vùng khó khăn đón Tết; tổ chức chu đáo hoạt động đón xuân, vui Tết cho bộ đội theo tinh thần vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm, an toàn, SSCĐ cao…

Đồng thời, toàn quân chủ động chuẩn bị tổ chức Tết trồng cây và phối hợp với các địa phương chuẩn bị chu đáo cho lễ giao-nhận quân, làm công tác chuẩn bị cho lễ ra quân huấn luyện năm 2021 với khí thế, trách nhiệm cao...

Sau khi nghe đại diện lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị báo cáo tình hình và thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ một số đơn vị (qua truyền hình trực tuyến) đang làm nhiệm vụ ở những nơi xa xôi, gian khó, như: Bộ đội đảo Trường Sa, tàu hải quân, tàu cảnh sát biển, đồn Biên phòng..., Thượng tướng Phan Văn Giang phát biểu kết luận hội nghị.

Nhân dịp đầu xuân Tân Sửu, đồng chí Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam thay mặt Quân ủy Trung ương, Thủ trưởng BQP và BTTM gửi tới cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng toàn quân và lực lượng dân quân tự vệ cả nước lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc mừng Năm mới tốt đẹp nhất.

Thượng tướng Phan Văn Giang phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: QĐND

Thượng tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh: Năm Canh Tý 2020 đã qua với rất nhiều sự kiện quan trọng, ấn tượng của đất nước. Dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 nhưng kinh tế nước ta vẫn đạt tăng trưởng 2,91%, là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới; chính trị, xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh được giữ vững và tăng cường; công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế được đẩy mạnh và đạt nhiều kết quả quan trọng..., tạo không khí phấn khởi trong toàn xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng và Nhà nước; đồng thời, bạn bè quốc tế cũng đánh giá rất cao những thành tựu của Việt Nam; đặc biệt, với nhiều người nước ngoài thì được sống ở Việt Nam trong bối cảnh đại dịch Covid-19 trên thế giới diễn biến phức tạp là điều mơ ước.

Đối với quân đội, Quân ủy Trung ương, BQP đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn quân hoàn thành toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ quân sự, quốc phòng gắn với PCD Covid-19, nhiều nhiệm vụ hoàn thành tốt, một số nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trên các mặt công tác.

Đồng chí Tổng Tham mưu trưởng biểu dương những thành tích, kết quả cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng toàn quân và lực lượng dân quân tự vệ cả nước đã đạt được trong năm vừa qua; nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu này, rất nhiều cán bộ, chiến sĩ đã xung phong ở lại trực SSCĐ và làm nhiệm vụ PCD Covid-19, trong đó có gần 500 cán bộ, giảng viên, học viên của Học viện Biên phòng xung phong lên các tổ chốt ở biên giới ngay trước Tết để tham gia PCD. Đó là hành động rất cao đẹp thể hiện rõ Quân đội ta luôn đề cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân, tích cực và chủ động thực hiện tốt chức năng của “đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động sản xuất”...

Trên cơ sở phân tích, dự báo tình hình thế giới, khu vực và trong nước năm 2021, Thượng tướng Phan Văn Giang yêu cầu lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị; cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng toàn quân và lực lượng dân quân tự vệ cả nước phát huy cao độ chủ nghĩa anh hùng cách mạng, truyền thống vẻ vang của QĐND Việt Nam anh hùng, phẩm chất tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”; tiếp tục triển khai hiện thực hóa những chủ trương lớn về quân sự, quốc phòng, xây dựng QĐND, bảo vệ Tổ quốc theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ XI; ra sức phấn đấu vượt mọi khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trong năm 2021, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Bộ Quốc phòng. Ảnh: QĐND

Trước mắt, toàn quân tập trung duy trì nghiêm chế độ trực SSCĐ, không được chủ quan, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống; tiếp tục tổ chức cho bộ đội đón Tết cổ truyền vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, SSCĐ cao, đồng thời chủ động chuẩn bị tốt nhất cho lễ giao-nhận quân và chuẩn bị ra quân huấn luyện năm 2021.

Đặc biệt, toàn quân tiếp tục làm tốt công tác PCD Covid-19, nhất là kiểm soát dịch bệnh xâm nhập qua biên giới và khi bộ đội nghỉ Tết lên đơn vị; quán triệt và duy trì cán bộ, chiến sĩ chấp hành nghiêm kỷ luật, pháp luật về an toàn giao thông, không để xảy ra các vụ mất an toàn, tai nạn đáng tiếc...

Đồng chí Tổng Tham mưu trưởng mong muốn toàn quân và lực lượng dân quân tự vệ cả nước bước vào năm mới Tân Sửu 2021 với khí thế mới, tư duy mới, quyết tâm cao, nỗ lực lớn; luôn đề cao trách nhiệm, đoàn kết, năng động, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trần Đức

Bình luận

ZALO