Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 07:07 GMT+7

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương tiếp Phó Tham mưu trưởng Liên quân Nhật Bản

Biên phòng - Chiều 9/12, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã tiếp Trung tướng Suzuki Yasuhiko, Phó Tham mưu trưởng Liên quân Nhật Bản.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương tiếp Trung tướng Suzuki Yasuhiko. Ảnh: Hồng Pha

Tại buổi tiếp, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương chào mừng và trân trọng cảm ơn Ngài Trung tướng Suzuki Yasuhiko cùng Đoàn đã tới Việt Nam tham dự Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022. Sự hiện diện của Đoàn Bộ Tham mưu Liên quân Nhật Bản và sự tham gia của các doanh nghiệp quốc phòng Nhật Bản đã góp phần vào thành công chung của Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022. Bộ Quốc phòng Việt Nam chủ trương phát triển nền công nghiệp quốc phòng hiện đại, lưỡng dụng, không chỉ là hiện đại hóa vũ khí trang bị, mà cả phục vụ dân sinh. Bên cạnh nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, Quân đội nhân dân Việt Nam còn đóng vai trò nòng cốt trong ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống như tội phạm xuyên quốc gia, biến đổi khí hậu, thiên tai, bão lũ, dịch bệnh…, hỗ trợ và bảo vệ cuộc sống của người dân.

Do vậy, Việt Nam mong muốn được mở rộng hợp tác với các nước, các tập đoàn công nghiệp quốc tế để nâng cao năng lực công nghiệp quốc phòng và hiện đại hóa trang thiết bị, vũ khí, phục vụ nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong mọi tình huống. Trên nền tảng sự phát triển tốt đẹp của quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản, hợp tác quốc phòng giữa hai nước tiếp tục khẳng định là một trong những trụ cột quan trọng, đạt được những bước phát triển vững chắc với các nội dung hợp tác ngày càng được mở rộng, đạt hiệu quả thiết thực, trong đó có lĩnh vực công nghiệp quốc phòng.

Tháng 9/2021, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản, hai bên đã ký Thỏa thuận giữa hai Chính phủ về chuyển giao thiết bị và công nghệ quốc phòng, đây là cơ sở hết sức quan trọng để tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương nhấn mạnh, không thể có hợp tác phát triển nếu không có hòa bình và ổn định. Mong muốn thúc đẩy hợp tác quốc phòng của Việt Nam với các nước cũng không có mục tiêu nào khác ngoài mục tiêu tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác, phát triển vì hòa bình, ổn định của mỗi quốc gia cũng như của khu vực và trên thế giới.

Thay mặt Bộ Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương trân trọng cảm ơn sự ủng hộ, tham gia tích cực của đông đảo các đối tác, bạn bè quốc tế đã đến tham dự Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022, trong đó có Nhật Bản. Đây là nguồn cổ vũ, động viên to lớn để Việt Nam tiếp tục tổ chức những lần triển lãm tiếp theo.

Trung tướng Suzuki Yasuhiko, cảm ơn Thượng tướng Nguyễn Tân Cương đã dành thời gian tiếp, bày tỏ niềm vinh dự khi Bộ Quốc phòng Nhật Bản được Bộ Quốc phòng Việt Nam mời tham gia Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022; đánh giá cao Bộ Quốc phòng Việt Nam trong việc tổ chức Triển lãm Quốc phòng quốc tế với quy mô hoành tráng, đã thu hút được nhiều quốc gia tham dự; đồng thời bày tỏ tình cảm tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam.

Trung tướng Suzuki Yasuhik nhấn mạnh, để hiện thực hóa những nội dung Bộ Quốc phòng hai nước đã ký kết, thời gian tới hai bên tiếp tục tìm hiểu tiềm năng và nhu cầu mỗi nước và có thể thực hiện bằng nhiều hình thức khác nhau, với mong muốn hợp tác quốc phòng hai nước sẽ góp phần xây dựng môi trường hòa bình trong khu vực, để cùng hợp tác và phát triển; Nhật Bản luôn tin tưởng Việt Nam là đối tác tin tưởng trong các hợp tác, trong đó có hợp tác về quốc phòng.

Hồng Pha

Bình luận

ZALO