Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 30/11/2020 05:20 GMT+7

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Quản lý, sử dụng đất quốc phòng theo đúng pháp luật

Biên phòng - LTS: Ðược sự chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Ðảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Quốc phòng đã trả lời phỏng vấn phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí, xoay quanh một số vấn đề đang được dư luận xã hội quan tâm hiện nay như: Sân gôn trong sân bay Tân Sơn Nhất; sử dụng đất quốc phòng (ÐQP) làm kinh tế; quan điểm của Bộ Quốc phòng (BQP) về vấn đề này...?

thuong-tuong-nguyen-chi-vinh-vov-grcl
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh. Ảnh: VOV

PV: Ðề nghị Thứ trưởng nói rõ hơn về việc thanh tra ÐQP tại TP Hồ Chí Minh?

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Vừa qua, có một số thông tin nói rằng, BQP sẽ thanh tra toàn bộ ÐQP ở TP Hồ Chí Minh, cái đó là do nhầm lẫn. Không có chuyện BQP ra chỉ thị thanh tra toàn bộ ÐQP ở TP Hồ Chí Minh, vì thanh tra phải theo luật, phải có lý do và có kế hoạch. Chính xác là, vừa qua, BQP chỉ đạo cho tất cả các đơn vị trong toàn quân kiểm tra lại việc sử dụng ÐQP vào nhiệm vụ quốc phòng, quân sự và các nhiệm vụ khác; nhất là quan tâm đến việc đất sử dụng vào hoạt động kinh tế. Nếu đơn vị nào có vấn đề, hoặc sử dụng không đúng mục đích phải kịp thời chấn chỉnh ngay…

Ðây là chỉ đạo thường xuyên của Quân ủy Trung ương, BQP. Thời gian qua, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị (khóa XII), Quân đội tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ; trong đó công tác kiểm tra quản lý ÐQP. Nếu kiểm tra đơn vị nào có vấn đề, có thiếu sót, thực hiện không đúng quy định của pháp luật Nhà nước, quy định của Quân đội phải khắc phục và sửa chữa; đơn vị nào có sai phạm thì mới tổ chức thanh tra.

Như vậy, không có chuyện thanh tra toàn bộ ÐQP ở một địa phương; chủ trương của Quân ủy Trung ương, BQP kiểm tra toàn bộ ÐQP trên địa bàn toàn quốc, chủ động tìm ra thiếu sót để khắc phục, sửa chữa, cái nào sai pháp luật xử lý nghiêm minh. Qua kiểm tra, cơ bản, ÐQP được các đơn vị quản lý theo đúng quy định của Nhà nước; sử dụng đúng mục đích phục vụ sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, sản xuất, trong đó có một phần làm kinh tế.

PV: Quan điểm của BQP về sử dụng ÐQP; sử dụng ÐQP làm sân gôn ở sân bay Tân Sơn Nhất được giải quyết như thế nào thưa Thứ trưởng?

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Tại sân bay Tân Sơn Nhất, cách đây hơn 10 năm đã được Chính phủ cho phép dùng đất nhàn rỗi, chưa sử dụng ngay vào mục đích quốc phòng để làm sân gôn; với điều kiện là khi có nhiệm vụ, nhu cầu quốc phòng, hoặc có chỉ thị của cấp trên thì thu hồi không điều kiện. Ðây là thỏa thuận có tính nguyên tắc của BQP và chủ đầu tư.

Trên cơ sở đó, chủ đầu tư đã triển khai xây dựng hai sân gôn ở sân bay Tân Sơn Nhất và sân bay Gia Lâm, từng bước đi vào kinh doanh. Việc xây dựng và hoạt động của hai sân gôn được cơ quan chức năng, các bộ và Chính phủ cho phép.

Tuy nhiên, thời gian qua, việc để tồn tại hai sân gôn ở khu vực này tạo ra nhiều luồng dư luận trái chiều, dư luận xấu trong xã hội. Do vậy, Quân ủy Trung ương và BQP đã chỉ đạo tổ chức các đoàn kiểm tra và mời nhiều cơ quan cùng BQP kiểm tra, kể cả đại biểu Quốc hội. Trong đó, ngay từ đầu năm, Bộ trưởng BQP đã có chỉ thị tạm dừng toàn bộ việc xây dựng các khu dịch vụ ở hai sân gôn này để chờ kiểm tra, kiểm soát cũng như quyết định của cấp trên.

Thời gian qua, thông tin này rộ lên, nhất là được đưa ra diễn đàn Quốc hội. Quân ủy Trung ương thống nhất cao, nếu Chính phủ thu hồi đất sân gôn phục vụ nhu cầu phát triển sân bay Tân Sơn Nhất, Quân đội sẵn sàng đàm phán với chủ đầu tư, thu hồi đất sân gôn và giao lại cho Chính phủ khi Chính phủ có nhu cầu. Tuy nhiên, làm như thế nào, bao giờ làm, còn chờ quy hoạch của Chính phủ, sau đó Quân đội phải làm việc với chủ đầu tư để bảo đảm lợi ích chung của Nhà nước, của Quân đội, nhưng cũng phải tính đến lợi ích chính đáng, phù hợp pháp luật của chủ đầu tư.

Không chỉ ở sân gôn Tân Sơn Nhất, mà ở tất cả các địa điểm khác, nếu khu vực nào đất đai Quân đội chưa sử dụng ngay sẽ sẵn sàng giao cho Chính phủ, các địa phương để tham gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Khi có chiến tranh hoặc khi có tình huống, quân đội sẽ báo cáo Chính phủ xin sử dụng lại những khu vực đất nêu trên.

Thực tế cho thấy, những năm qua, Quân đội đã đóng góp nhiều ÐQP ở các địa phương để phát triển KT-XH. Ngay ở sân bay Tân Sơn Nhất, từ khi giải phóng đến nay, Quân đội đã chuyển giao cho địa phương gần 1.000 ha, ngay trong năm 2016 là 90 ha, trong đó có 21 ha để mở rộng sân đỗ, đường lăn, hơn 10 ha phát triển đường giao thông và một số diện tích để phát triển nhà ga lưỡng dụng…

ÐQP, nhất là ở phía Nam thường bị ô nhiễm bom, mìn, hoặc dioxin. Những năm qua, BQP tích cực vận động các nguồn hỗ trợ từ nước ngoài, nguồn lực trong nước làm sạch đất này giao cho địa phương phát triển KT-XH. Như ở sân bay Ðà Nẵng, ÐQP bị ô nhiễm dioxin rất nặng. Thời gian qua, với sự cố gắng nỗ lực của Quân ủy T.Ư, BQP, chỉ trong 5 năm, đã vận động tài trợ của nước ngoài, thực hiện dự án 100 triệu USD, trả lại cho TP Ðà Nẵng 33 ha ở sân bay Ðà Nẵng…

Quân đội luôn quan tâm đến nhu cầu phát triển KT-XH của đất nước nói chung, của các địa phương, các ngành nói riêng; đồng thời lắng nghe ý kiến của nhân dân, cơ quan các địa phương và sẵn sàng tham gia vào sự nghiệp phát triển KT-XH ở các địa phương. Ngược lại, Quân đội rất cần sự ủng hộ của toàn dân, của các địa phương. Ðã có một vài ý kiến nói rằng, đất Quân đội nhiều. Thực tế, Quân đội trong thời bình hay thời chiến đều phải có thao trường tập luyện, diễn tập; thao trường tập luyện không thể lẫn lộn với đất phát triển KT-XH được...

PV: Việc quản lý ÐQP được thực hiện như thế nào, thưa Thứ trưởng?

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Quản lý ÐQP trước hết phải thượng tôn pháp luật; ÐQP cũng là đất quốc gia, thực hiện theo đúng luật pháp đất nước, không phân biệt ÐQP hay đất khác. Chủ trương của Quân ủy Trung ương, BQP từ trước đến nay là, ÐQP chủ yếu để phục vụ nhiệm vụ quốc phòng, huấn luyện chiến đấu, xây dựng doanh trại, căn cứ bí mật, kho tàng, trận địa phòng thủ... Trong đó, có một phần ÐQP thực hiện theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ cách đây hơn 10 năm, nếu đất nhàn rỗi, chưa sử dụng ngay vào mục đích quốc phòng có thể sử dụng làm mục đích kinh tế để nâng cao đời sống bộ đội và đóng góp vào xây dựng tiềm lực cho các đơn vị.

Tuy nhiên, thời gian qua, có đơn vị sử dụng ÐQP không đúng mục đích, Quân đội đã kiểm tra và xử lý nghiêm. Thời gian tới sẽ xử lý mạnh mẽ, triệt để, căn cơ, nếu đơn vị nào sử dụng không đúng mục đích BQP dứt khoát thu hồi, xử lý cán bộ chỉ huy để xảy ra sai phạm…, bảo đảm ÐQP sử dụng đúng mục đích, để người dân ủng hộ, tin tưởng vào Quân đội, không có chuyện Quân đội đi ngược lại lợi ích nhân dân. Ðiều gì đi ngược lại lợi ích nhân dân nhất định Quân đội không làm, đó là chủ trương của Quân ủy Trung ương, BQP.

PV: Ðề nghị Thứ trưởng nói rõ hơn về việc sử dụng ÐQP vào việc phát triển KT-XH?

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Những năm qua, Quân đội giao ÐQP cho các địa phương, các ngành, hoặc giao lại cho Chính phủ để phát triển KT-XH chiếm hơn 90%. Các đơn vị trước đây đất rộng nhưng bây giờ co gọn lại để giúp các địa phương mở đường giao thông, làm công trình môi trường, khu đô thị; đồng thời, chủ động giải phóng các khu vực đất đai bị ô nhiễm bom, mìn, dioxin để bàn giao cho địa phương... Có một bộ phận nhỏ ÐQP tạm thời chưa sử dụng cho phép các đơn vị dùng vào mục đích kinh tế.

Hiện nay, Quân ủy Trung ương, BQP có chủ trương thận trọng, tính toán kỹ, cái nào thật sự cần thì mới làm, nhưng đã làm thì phải đúng luật pháp, đúng quy định, không có biệt lệ nào cho ÐQP làm kinh tế. Sử dụng ÐQP vào mục đích quốc phòng cũng như các nhiệm vụ khác của Quân đội không đứng ngoài pháp luật, làm sai pháp luật Nhà nước; nếu làm hại đến môi trường phát triển của địa phương, gây khó khăn cho người dân, Quân đội sẽ không làm...

PV: Quan điểm của Thứ trưởng về việc Quân đội sử dụng ÐQP tham gia kinh tế?

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Việc sử dụng ÐQP tham gia kinh tế chỉ là vấn đề nhỏ, không nên đẩy thành chuyện lớn, vấn đề chung của dư luận. Quân đội thấy rõ vấn đề này; khi có sai phạm, hoặc những gì chưa đúng, người dân phản ánh, BQP sẽ xử lý nghiêm minh, triệt để. Cần tiếp thu ý kiến người dân, chỗ nào làm sai phải sửa. Nhưng sử dụng ÐQP làm kinh tế có phải là phổ biến không, có phải hiện tượng chung không, có gây hại lớn cho xã hội hay không?

Tôi nghĩ rằng không phải như vậy, vì ÐQP hay không quốc phòng đều phải thực hiện đúng luật, đúng quy định của Nhà nước. Như vậy, rất sòng phẳng, dễ xử lý, người tốt, việc làm tốt sẽ phát triển, sẽ ủng hộ, sai phải xử lý. Vừa rồi ở Hà Nội xảy ra tranh chấp một số ÐQP, nói là doanh nghiệp Quân đội, nhưng đó là công trình đặc biệt của Quân đội để tăng cường tiềm lực quốc phòng. Quân đội muốn người dân hiểu nhiệm vụ đang làm là rất lớn, rất nặng nề.

PV: Có ý kiến cho rằng, hiện nay Quân đội không nên tham gia làm kinh tế, vậy quan điểm của đồng chí Thứ trưởng về vấn đề này như thế nào?

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Việc Quân đội tham gia làm kinh tế cần phải hiểu đầy đủ là làm kinh tế quốc phòng, phục vụ nhiệm vụ quốc phòng và phát triển KT-XH đất nước. Từ khi thành lập Quân đội đến nay, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy, Quân đội là đội quân chiến đấu, đội quân công tác và đội quân lao động sản xuất. Mỗi thời kỳ quân Qội có hình thức, mô hình và mức độ khác nhau, tùy theo sự phát triển KT-XH và tình hình đất nước.

"Quân đội làm kinh tế là những doanh nghiệp làm kinh tế trực tiếp phục vụ nhiệm vụ quốc phòng, nhiệm vụ sản xuất trang bị, vũ khí, đi vào khoa học công nghệ cao, làm các công tác đảng, công tác chính trị, tuyên truyền, ở Biển Ðông, hải đảo… và nhiệm vụ khác mang đặc thù quân sự" - Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định.

Quân đội không có chủ trương làm kinh tế đơn thuần, nghĩa là làm kinh tế chỉ để lấy lãi vì Ðảng, Nhà nước đã lo cho Quân đội chu đáo. Thứ hai, những gì bên ngoài làm được thì Quân đội không làm. Có mặt hàng cả Quân đội và bên ngoài cùng làm, nếu bên ngoài làm rẻ hơn thì để bên ngoài làm. Song về mặt dự trữ quốc phòng, nếu hoàn toàn phụ thuộc bên ngoài, thì đôi khi không phù hợp yêu cầu quốc phòng.

PV: Ðề nghị đồng chí có thể nêu một số thí dụ doanh nghiệp Quân đội thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ kinh tế kết hợp quốc phòng?

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Có rất nhiều thí dụ, nhưng tôi muốn nói hình ảnh còn ít nhìn thấy. Trước tiên là đóng góp của các đoàn kinh tế - quốc phòng (KT-QP) khu vực biên giới. Là người phụ trách công tác đối ngoại, biên giới, xây dựng đường biên, cột mốc, tôi mới thấy cán bộ, chiến sĩ ở đó gian khổ không kém gì thời chiến, nhưng họ rất tự giác; một năm chỉ đi phép hai tuần, còn cơ bản sống với nhân dân, họ là phên giậu, là lực lượng làm đường tuần tra biên giới, giúp các địa phương thực hiện phân giới cắm mốc, tăng dày cọc mốc, bảo vệ cọc mốc đường biên, phối hợp với biên phòng, các địa phương giữ gìn an ninh biên giới.

Họ tạo ra những khu kinh tế tập trung ở biên giới, khi đất nước có chiến tranh, đó sẽ là những khu phòng thủ để bảo vệ Tổ quốc. Hoặc các doanh nghiệp của công binh, cơ chế thị trường không thể bao cấp hết được, làm cái gì phải có hạch toán, cho nên mới phải có doanh nghiệp của công binh, để xây dựng các hệ thống ngầm, các đường ngầm thủy điện phục vụ phát triển kinh tế, nhiệm vụ như người lính đang chiến đấu. Lực lượng Hải quân ở Tân Cảng, đóng góp trong xây dựng phòng thủ ở Trường Sa, hoạt động kinh tế trên Biển Ðông, vừa làm kinh tế nhưng sẵn sàng làm nhiệm vụ vận tải chiến lược trên Biển Ðông. Vận tải đường biển là yêu cầu hết sức quan trọng, là cầu nối bắc nam để bảo đảm đất nước cân bằng.

Một điển hình khác là Tổng Công ty bay, hoạt động kinh tế, lao động thường xuyên trên Biển Ðông, trực tiếp khẳng định chủ quyền của đất nước trên Biển Ðông, trực tiếp bảo vệ nhà giàn, giàn khoan dầu khí; hoạt động không chỉ ở Việt Nam, mà còn đi làm ở các nước đạt hiệu quả cao về kinh tế, mang lại mối quan hệ tốt đẹp quốc gia láng giềng. Những doanh nghiệp lớn như Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), nhiệm vụ Quân đội giao cho rất nặng nề, phải đi tắt đón đầu, có trình độ khoa học công nghệ quân sự tiên tiến để phục vụ phát triển, trang bị vũ khí cho Quân đội.

Bên cạnh doanh nghiệp mẫu mực, đóng góp tích cực cho quốc phòng, cũng có những doanh nghiệp làm ăn không đứng đắn, thì cần chấn chỉnh, loại bỏ. Vừa qua, Quân ủy Trung ương, BQP đã quy hoạch xong hệ thống doanh nghiệp trong Quân đội với một số yêu cầu: Doanh nghiệp Quân đội phải là doanh nghiệp trực tiếp phục vụ nhiệm vụ quốc phòng kết hợp làm kinh tế, không có doanh nghiệp làm kinh tế đơn thuần; phải tổ chức chặt chẽ theo đúng mô hình tái cơ cấu; phải làm theo đúng luật, đúng quy định, không có biệt lệ, đóng thuế, báo cáo như doanh nghiệp Nhà nước; không được lợi dụng vị thế Quân đội để làm những điều không đúng…

Từ đầu năm 2016, BQP đã có chỉ thị thu hồi toàn bộ biển đỏ của xe ô tô tham gia làm kinh tế, trong đó quy định một doanh nghiệp chỉ được hai xe biển đỏ cho người chỉ huy khi đi công tác; xe có biển đỏ không được dùng vào hoạt động kinh tế. Trước đây, Quân đội có khoảng 300 doanh nghiệp, vừa qua rút xuống còn 88 doanh nghiệp; trong đề án Quân ủy Trung ương, BQP báo cáo Chính phủ rút xuống còn 17 doanh nghiệp. Những doanh nghiệp nào thật sự cần thiết, làm ăn đứng đắn, tuân thủ luật pháp thì mới được tồn tại...

Ðây cũng là một nội dung trọng tâm của Quân ủy Trung ương trong triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về việc chống suy thoái, chống tham nhũng, làm trong sạch bộ máy, không để ảnh hưởng đến hình ảnh anh Bộ đội Cụ Hồ...

PV: Xin trân trọng cảm ơn Thứ Trưởng!

Theo Báo Nhân Dân

Bình luận

ZALO