Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/03/2024 01:52 GMT+7

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh điện đàm với Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Biên phòng - Ngày 10-7, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có cuộc trao đổi trực tuyến với Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Atul Khare.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh trao đổi trực tuyến với Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Atul Khare. Ảnh: Hồng Pha

Tại cuộc trao đổi trực tuyến, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã chia sẻ thông tin về kết quả việc tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình (GGHB) Liên hợp quốc của Việt Nam thời gian qua, đặc biệt là những nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19 tại châu Phi. Bên cạnh trình độ chuyên môn, các sĩ quan GGHB Việt Nam còn tạo được dấu ấn tại các Phái bộ thông qua các hoạt động như dạy học cho trẻ em và hướng dẫn người dân địa phương tăng gia sản xuất, vệ sinh phòng dịch; may khẩu trang cấp phát miễn phí cho đồng nghiệp quốc tế và người dân để phòng, chống dịch COVID-19.

Hiện nay, Việt Nam đang tích cực chuẩn bị cho Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 (BVDC2.3) sẵn sàng tiếp quản, thực hiện nhiệm vụ của BVDC2.2. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhiệm kỳ của BVDC2.2 nhiều khả năng phải kéo dài, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị Liên hợp quốc cần có chính sách hỗ trợ dành cho những quân nhân tham gia lực lượng GGHB bị kéo dài thời gian thực hiện nhiệm vụ, trong đó có các sĩ quan Việt Nam.

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Atul Khare. Ảnh: Hồng Pha

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Atul Khare cảm ơn những nỗ lực của BVDC2.2 trong việc đề ra các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; đồng thời đề xuất Việt Nam tăng cường hoạt động này hơn nữa nhằm hỗ trợ Phái bộ GGHB Liên hợp quốc ở Nam Sudan. Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Atul Khare khẳng định, Liên hợp quốc sẽ có sự ghi nhận xứng đáng nhằm khuyến khích nỗ lực của lực lượng GGHB trong phòng, chống dịch COVID-19, trong đó có các sĩ quan GGHB của Việt Nam. Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Atul Khare chúc mừng Việt Nam, cụ thể là Học viện Quân y, đã sản xuất thành công bộ kít xét nghiệm virus SARS-CoV-2, chúc mừng kết quả tích cực của Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19; đồng thời đề xuất nhiều kế hoạch mở rộng hợp tác trong thời gian tới.

Liên quan tới Đội Công binh GGHB của Việt Nam đã cơ bản hoàn thành công tác chuẩn bị, đặc biệt về huấn luyện và trang bị, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Atul Khare đề nghị hai bên triển khai các thủ tục, nâng mức độ sẵn sàng của Đội Công binh để sớm triển khai tới thực địa.

Hai bên cũng trao đổi về một số hoạt động trọng tâm của Việt Nam trong năm đảm nhiệm vai trò kép: Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đặc biệt là kế hoạch tổ chức Hội nghị “Phụ nữ với hoạt động GGHB Liên hợp quốc” và Lễ kỷ niệm 10 năm sáng kiến ADMM+ do Việt Nam đề xuất. Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Atul Khare bày tỏ ủng hộ các nội dung, sáng kiến, kế hoạch tổ chức các hoạt động trong năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò kép, khẳng định sẽ ủng hộ Việt Nam trong các sáng kiến khác về GGHB và thống nhất cao về việc sẽ tổ chức Hội nghị “Phụ nữ với hoạt động GGHB Liên hợp quốc” sau khi dịch COVID-19 được khống chế.

Hồng Pha

Bình luận

ZALO