Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 10:46 GMT+7

Thượng tướng Đỗ Căn thăm, tặng quà gia đình chính sách tại Điện Biên

Biên phòng - Ngày 20-7, tại TP Điện Biên Phủ, Thượng tướng Đỗ Căn, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị (TCCT) cùng Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu 2, lãnh đạo tỉnh Điện Biên đã tiến hành dâng hoa, dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia A1 nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2020).

Thượng tướng Đỗ Căn cùng đoàn công tác dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Quốc gia Liệt sĩ A1. Ảnh: Anh Dũng

Tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia A1, thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Đỗ Căn cùng đoàn công tác đã thành kính đặt vòng hoa, dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong các cuộc kháng chiến.

Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia A1 được xây dựng năm 1958, nằm cách điểm di tích lịch sử đồi A1 khoảng 100m về phía Nam. Nơi đây có 644 ngôi mộ của các anh hùng liệt sĩ, hầu hết là chưa biết tên, chỉ có bốn ngôi mộ lớn có bia khắc đủ họ tên là của các Anh hùng: Tô Vĩnh Diện, Bế Văn Đàn, Phan Đình Giót và Trần Can. Trong nghĩa trang còn có nơi ghi danh các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh tại chiến trường Điện Biên Phủ.

Gặp mặt các đối tượng chính sách, tại Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Điện Biên, thay mặt lãnh đạo TCCT, đồng chí Phó chủ nhiệm TCCT bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng đã cống hiến xương máu của mình, cống hiến những người thương yêu của mình cho công cuộc giải phóng dân tộc.

Thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Đỗ Căn trao quà của Bộ Quốc phòng cho các gia đình có công với cách mạng của tỉnh Điện Biên. Ảnh: Anh Dũng

Với trách nhiệm chính trị và tình cảm của mình, những năm qua, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã phối hợp chặt chẽ với các ban, bộ, ngành Trung ương đề xuất với Đảng, Nhà nước ban hành và tổ chức thực hiện nhiều chủ trương chính sách lớn đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng.

Các đơn vị quân đội đã tập trung giải quyết khối lượng lớn chính sách tồn đọng sau chiến tranh như thực hiện các Quyết định số 47, 290, 142, 62, 49 của Thủ tướng Chính phủ (giải quyết cho hơn 3,9 triệu người được hưởng chế độ trợ cấp 1 lần, trợ cấp hàng tháng). Trong 6 tháng đầu năm 2020 đã tiếp nhận, hoàn thiện hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ chính sách đối với gần 450 liệt sĩ, thương binh, bệnh binh. Đặc biệt, triển khai hiệu quả tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; 6 tháng đầu năm nay đã quy tập được trên 500 hài cốt liệt sĩ.

Đồng thời tổ chức nhiều hoạt động tri ân những người có công với cách mạng và thực hiện tốt phòng trào “Đền ơn đáp nghĩa” có ý nghĩa xã hội, nhân văn sâu sắc, như: Thăm hỏi tặng quà các đối tượng chính sách và người có công với cách mạng; tặng áo ấm cho thương binh, bệnh binh nặng đang nuôi dưỡng, điều dưỡng tại các Trung tâm; xây dựng nhà tình nghĩa; tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa; khám tư vấn cấp phát thuốc miễn phí….

Đồng chí Phó chủ nhiệm TCCT chúc sức khỏe các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng; đồng thời mong muốn thời gian tới, các đồng chí tiếp tục phát huy truyền thống gia đình mình, quê hương mình, luôn chấp hành tốt chủ trương chính sách pháp luật Nhà nước, là những gia đình, công dân gương mẫu, cùng cấp ủy chính quyền địa phương xây dựng gia đình quê hương ngày càng ấm no hạnh phúc.

Nhân dịp này, Thượng tướng Đỗ Căn đã trao các suất quà của Bộ Quốc phòng, tặng các gia đình chính sách trên địa tỉnh Điện Biên.

Thượng tướng Đỗ Căn cùng đoàn công tác tới thăm, làm việc với Bộ Chỉ huy BĐBP Điện Biên. Ảnh: Anh Dũng

Làm việc với Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Điện Biên và Bộ Chỉ huy BĐBP Điện Biên, Thượng tướng Đỗ Căn và đoàn công tác đã nghe đại diện đơn vị báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ trong thời gian qua. Theo đó, đóng quân trên địa bàn tỉnh biên giới, điều kiện kinh tế khó khăn, tình hình di cư tự do, mua bán trái phép chất ma túy còn diễn biến phức tạp, Bộ CHQS tỉnh và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trung tâm.

Nổi bật là, vừa qua đã phối hợp với các lực lượng trong đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, bảo đảm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, củng cố quốc phòng an ninh, quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Thượng tướng Đỗ Căn tặng quà Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Điện Biên. Ảnh: Anh Dũng
Thượng tướng Đỗ Căn tặng quà Bộ Chỉ huy BĐBP Điện Biên. Ảnh: Anh Dũng

Tại buổi gặp mặt, Thượng tướng Đỗ Căn biểu dương những thành tích 2 đơn vị đã đạt được; đồng thời yêu cầu, trong thời gian tới, hai đơn vị tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể tỉnh Điện Biên và các đơn vị của Quân khu 2 tập trung thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh biên giới; thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch Covid-19; giữ vững ổn định chính trị, nhất là trước, trong, sau đại hội đảng bộ các cấp.

Anh Dũng

Bình luận

ZALO