Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 24/05/2024 02:14 GMT+7

Thượng tướng Bế Xuân Trường làm việc với Bộ Tư lệnh BĐBP về dự án đóng tàu cao tốc sử dụng vốn vay ưu đãi của Ấn Độ

Biên phòng - Chiều 21-3, tại Hà Nội, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thượng tướng Bế Xuân Trường, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn đã làm việc với Bộ Tư lệnh BĐBP về dự án đóng tàu cao tốc sử dụng vốn vay ưu đãi của Ấn Độ.

7wqi_3
Thượng tướng Bế Xuân Trường phát biểu kết luận buổi làm việc. Ảnh: Thành Chung

Báo cáo tại buổi làm việc, Thiếu tướng Hoàng Đăng Nhiễu, Phó Tư lệnh BĐBP cho biết, từ năm 2013 đến nay, Bộ Tư lệnh BĐBP đã triển khai thực hiện mua sắm, đóng mới tàu thuyền, ca nô như sau:

Đóng mới 12 tàu tuần tra cao tốc vỏ hợp kim nhôm, 9 tàu tiếp dầu vỏ thép, 9 tàu trinh sát vỏ gỗ, 5 tàu tuần tra kết hợp tìm kiếm cứu hộ cứu nạn, 73 xuồng tuần tra cao tốc và hơn 100 chiếc Ca nô các loại. Mua sắm 4 tàu tuần tra SPA 4207 của Tổng Công ty Sông thu, trong đó 2 tàu đã đưa vào sử dụng và 2 tàu dự kiến được bàn giao trong tháng 5-2019.

Các tàu sau khi được đóng mới, sửa chữa được trang bị cho các đơn vị đưa vào khai thác sử dụng và đã phát huy tốt tính năng kỹ thuật, chiến thuật, hoạt động hiệu quả góp phần quan trọng trong tuần tra kiểm soát bảo vệ vùng biển và giúp BĐBP làm tốt công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn.

ruhs_2-2
 Thiếu tướng Hoàng Đăng Nhiễu báo cáo tại buổi làm việc. Ảnh: Thành Chung

Về dự án đóng mới 12 tàu tuần tra cao tốc sử dụng vốn vay của Ấn Độ, Bộ Tư lệnh BĐBP đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức đàm phán, ký kết hợp đồng với Công ty Larsen & Toubro (L&T) của Ấn Độ. Sau khi hợp đồng được phê duyệt, Bộ Tư lệnh BĐBP đã báo cáo, đề nghị Bộ Quốc phòng chuyển hợp đồng cho Bộ Tài chính và xin ý kiến Thủ tướng.

Sau khi nhận được thông báo của Bộ Tài chính, ngày 9-3, Bộ Tư lệnh BĐBP đã có công văn gửi Cục Kế hoạch và Đầu tư, Cục Tài chính (Bộ Quốc phòng) để xin ý kiến về nội dung thư gửi Công ty L&T để thông báo ngày hiệu lực hợp đồng. Sau khi được Thủ trưởng Bộ Quốc phòng chấp nhận đề nghị làm việc với Công ty L&T, Bộ Tư lệnh BĐBP sẽ sắp xếp làm việc với Công ty L&T để tháo gỡ khó khăn trong việc thực hiện dự án.

Bộ Tư lệnh BĐBP đề nghị thủ trưởng Bộ Quốc phòng cho phép sử dụng ngân sách được bố trí để tạm ứng cho Công ty L&T. Đây là dự án phức tạp, liên quan đến sử dụng vốn ODA nên Bộ Tư lệnh BĐBP đề nghị Bộ Quốc phòng và các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng chỉ đạo, hướng dẫn Bộ Tư lệnh BĐBP triển khai các bước tiếp theo, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện đề án.

0p19_1
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Thành Chung

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thượng tướng Bế Xuân Trường cho biết, việc đóng mới, sửa chữa, nâng cấp tàu, thuyền bước đầu đã đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ biên giới, biển đảo của BĐBP. Về dự án đóng tàu cao tốc sử dụng vốn vay ưu đãi của Ấn Độ, đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng yêu cầu Bộ Tư lệnh BĐBP cần rà soát lại, điều chỉnh đề án sao cho phù hợp, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để hoàn tất các thủ tục, chuẩn bị mọi phương án thanh toán, để dự án được thực hiện đúng tiến độ.

Thành Chung

Bình luận

ZALO