Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 19/01/2022 07:21 GMT+7

Thượng tôn pháp luật nơi biên giới

Biên phòng - Kết hợp giữa tuyên truyền tập trung với tuyên truyền cá biệt, BĐBP Thanh Hóa đã từng bước làm thay đổi nhận thức, nếp nghĩ của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân vùng biên giới, hải đảo giúp họ hiểu sâu, nắm chắc luật pháp. Qua đó, việc tiếp thu chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước của bà con cũng dễ dàng hơn, góp phần tích cực bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

5a0505a2471e3ca49f004742
Một tiểu phẩm tại Hội thi BĐBP Thanh Hóa với pháp luật do BĐBP tỉnh tổ chức. Ảnh: Lê Đồng

Muốn dân hiểu, cán bộ phải nắm chắc luật pháp

“Tình hình vi phạm pháp luật năm 2013 có 890 vụ với 1.360 đối tượng, năm 2017 còn 118 vụ với 515 đối tượng, khiếu kiện đông người từ 18 vụ xuống còn 4 vụ” là thông tin ấn tượng mà Đại tá Lê Khắc Quang, Chính ủy BĐBP Thanh Hóa cung cấp cho chúng tôi khi nói về hiệu quả của Đề án tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) trên địa bàn biên giới, hải đảo của tỉnh do BĐBP Thanh Hóa làm nòng cốt.

Theo Đại tá Lê Khắc Quang, được triển khai từ năm 2013, Đề án TTPBGDPL cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013-2016 đã “phủ sóng” trên tất cả địa bàn 59 xã, phường thuộc 11 huyện, thị xã biên giới, ven biển tỉnh Thanh Hóa, được cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành, đoàn thể, các tổ chức quần chúng, nhân dân trên địa bàn 2 tuyến biên giới quan tâm, đồng tình ủng hộ và đánh giá cao.

Đề án đã tạo sự chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức tự giác, chấp hành nghiêm pháp luật trong cán bộ, chiến sĩ và nhân dân ở khu vực biên giới, ven biển, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ và an ninh biên giới quốc gia, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội ở địa phương.

Để pháp luật đến với cán bộ, người dân sinh sống ở khu vực biên giới, hải đảo ngay khi mới triển khai, Thường vụ Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Thanh Hóa xác định: Muốn dân hiểu, dân làm theo, trước hết, bản thân cán bộ, chiến sĩ BĐBP phải nắm chắc pháp luật. Vậy là các lớp bồi dưỡng, tập huấn liên tục được mở ra để “chuẩn hóa” kiến thức pháp luật cho đội ngũ cán bộ chỉ huy cấp đồn, trạm, đội và đội ngũ báo cáo viên.

Song song với công tác tập huấn, Bộ Chỉ huy cũng chỉ đạo Phòng Chính trị BĐBP tỉnh lồng ghép các nội dung TTPBGDPL trong 2 chuyên mục Biên phòng toàn dân phát trên sóng của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh mỗi tháng; xây dựng 8 tiểu phẩm có nội dung TTPBGDPL phục vụ công tác tuyên truyền của các tổ, đội tuyên truyền văn hóa BĐBP trên địa bàn biên giới, ven biển của tỉnh. Đồng thời, các đồn biên phòng, hằng tháng tổ chức biên soạn giáo án, tài liệu phục vụ công tác TTPBGDPL cho cán bộ và nhân dân trên địa bàn; hằng tuần biên soạn các bản tin pháp luật để phát trực tiếp trên hệ thống loa truyền thanh của đơn vị và các xã, phường biên giới, ven biển.

Riêng trong năm 2017, đơn vị đã mở 4 lớp tập huấn tại Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động để bồi dưỡng chuyên sâu về pháp luật, đặc biệt là những văn bản mới liên quan trực tiếp đến công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát của BĐBP cho đội ngũ cán bộ chỉ huy cấp đồn, trạm, đội, mỗi đợt tập huấn từ  5 đến 7 ngày.

Sinh động các hình thức tuyên tuyền

Một trong những thành công tạo nên dấu ấn riêng của BĐBP Thanh Hóa trong công tác TTPBGDPL, theo Đại tá Lê Khắc Quang, chính là đơn vị đã có những biện pháp, hình thức tuyên truyền phù hợp. Đối với tuyến núi, để các văn bản quy phạm pháp luật nói chung và các văn bản liên quan đến biên giới nói riêng “đi” vào đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số giúp người dân tự giác chấp hành, đội hình “bốn cùng” ở địa bàn như các tổ công tác, cán bộ tăng cường xã về các xã biên giới đã đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật thông qua các buổi sinh hoạt chung ở thôn bản, phát tờ rơi. Bộ Chỉ huy còn chỉ đạo các đồn biên phòng tổ chức cho đội tuyên truyền văn hóa đi biểu diễn văn nghệ và TTPBGDPL thông qua những tiểu phẩm kịch vui, dễ hiểu.

Cùng với đó, cán bộ, chiến sĩ các tổ, đội công tác tìm đến các già làng, trưởng bản, người có chức sắc trong dòng họ để vận động họ tham gia cùng với BĐBP tuyên truyền cho bà con các dân tộc, chấp hành nghiêm pháp luật... Đối với tuyến biển, thông qua các cuộc họp của địa phương để tuyên truyền, các đơn vị cử cán bộ, chiến sĩ các trạm kiểm soát khi làm nhiệm vụ phát tờ rơi, vận động ngư dân giáo dục con cháu không vi phạm pháp luật. Cùng với đó, Bộ Chỉ huy chỉ đạo các đồn biên phòng phối hợp với Phòng Tư pháp các huyện tham mưu cho UBND các huyện, thị xã thành lập 17 câu lạc bộ tư vấn pháp luật, hướng nghiệp tại 16 đồn và 1 hải đội. Hàng tuần, các Câu lạc bộ tổ chức sinh hoạt, trao đổi thông tin về việc chấp hành, thực thi pháp luật phục vụ tốt nhu cầu tư vấn, trợ giúp về pháp luật của cán bộ, nhân dân trên địa bàn.

Đặc biệt, công tác TTPBGDPL cũng được Bộ Chỉ huy BĐBP Thanh Hóa quan tâm chỉ đạo các đơn vị tổ chức với nhiều hình thức, phong phú, hấp dẫn theo hướng sân khấu hóa, thu hút được đông đảo người dân tham dự. Điển hình như: Đội tuyên truyền văn hóa, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh phối hợp với Nhà hát Ca múa kịch Lam Sơn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các đơn vị, địa phương tổ chức nhiều đợt lưu diễn văn nghệ kết hợp TTPBGDPL. Các đồn, hải đội và 1 số xã, phường biên giới, ven biển triển khai và duy trì tốt “Ngày Pháp luật”.

Từ tháng 8-2014 đến nay, mỗi tháng một lần, các đơn vị tập trung cán bộ, chiến sĩ để thông báo các văn bản pháp luật có liên quan, nhất là những văn bản mới ban hành, đảm bảo kịp thời và thiết thực, phục vụ tốt việc thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ BĐBP và quá trình công tác của cán bộ, công chức địa phương. Ngoài ra, các đồn, hải đội và UBND các xã, phường, thị trấn biên giới, ven biển của tỉnh còn sử dụng hệ thống loa truyền thanh hiện có của đơn vị và địa phương để tuyên truyền các văn bản pháp luật mới được ban hành và các bản tin liên quan đến tình hình an ninh trật tự, việc chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân trên địa bàn.

Đa dạng hóa các biện pháp, hình thức tuyên truyền Đề án TTPBGDPL cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013-2016, 4 năm qua, mặc dù Thanh Hóa luôn được xác định là địa bàn phức tạp về an ninh trật tự, đặc biệt khi người Mông di cư tự do từ các tỉnh phía Bắc vào, nhưng tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn ổn định, tình hình tội phạm năm sau giảm hơn năm trước.

Và chính tinh thần thượng tôn pháp luật của cán bộ, chiến sĩ BĐBP cũng như bà con các dân tộc trên hai tuyến biên giới của tỉnh đã góp phần quan trọng để BĐBP Thanh Hóa hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, đấu tranh phòng chống hiệu quả các loại tội phạm, được Bộ Tư lệnh BĐBP, chính quyền địa phương và nhân dân đánh giá cao.

Hương Mai

Bình luận

ZALO