Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 23/06/2021 04:21 GMT+7

Thượng tọa Thạch Thưa sống tốt đời, đẹp đạo

Biên phòng - Toàn tỉnh Trà Vinh hiện có 445 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Thời gian qua, đội ngũ này đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân tại các phum sóc thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng nông thôn mới… Qua đó, làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững. Tiêu biểu là Thượng tọa Thạch Thưa, Sư cả chùa ArunRanSây ChacKrôn ở ấp Đại Trường, xã Phú Cần, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh.

Thượng tọa Thạch Thưa bên con đường nhựa ở ấp Ðại Trường. Ảnh: Phương Nghi

Thượng tọa Thạch Thưa là Phó Trưởng ban Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước huyện Tiểu Cần. Với trách nhiệm của mình, Thượng tọa Thạch Thưa thường xuyên phối hợp với các vị trụ trì và Ban Quản trị chùa triển khai thực hiện tốt Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với xây dựng nông thôn mới; giáo dục phật tử không vi phạm pháp luật, chăm lo làm ăn, phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống mới ở khu dân cư. Qua đó, ông đã giúp bà con nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mình trong tham gia xây dựng quê hương bằng cách hiến đất làm đường giao thông nông thôn, trồng hoa, chỉnh trang nhà cửa và thực hiện các tiêu chí về môi trường, phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo bền vững, xây dựng gia đình văn hóa, không mắc các tệ nạn xã hội, chăm lo cho con cái đến trường…

Anh Lâm Rinl, một người dân ấp Ðại Trường vui vẻ nói: “Chuyện bắt đầu từ năm 2010, mọi người ngỡ ngàng khi thấy Sư cả Thạch Thưa hướng dẫn các đệ tử xuống giống lúa trên diện tích 2,3ha đất chùa với kỹ thuật khác hẳn cách làm bấy lâu nay của người dân, đó là sạ hàng với lúa giống ít hơn, bón phân và thuốc cũng rất hạn chế. Thậm chí, khi lá mạ non bị rầy ăn tơi tả, chùa vẫn không phun thuốc. Tìm hiểu ra mới biết, đây là cách làm theo hướng dẫn của các kỹ sư nông nghiệp. Thực ra, các kỹ thuật này nông dân nghe cán bộ khuyến nông nói nhiều nhưng họ không làm theo”. Thế là Sư cả Thạch Thưa trở thành “cầu nối” hiệu quả nhất, nói một lần là họ làm theo ngay.

Ông Thạch Ngọc Sang, Bí thư Chi bộ ấp Đại Trường cho biết: “Trước đây, sản xuất lúa bình quân 5-6 tấn/ha, nay đã tăng lên 7-7,5 tấn/ha, nhờ bà con thực hiện đúng quy trình 3 tăng 5 giảm mà Sư cả hướng dẫn. Ngoài việc tập trung phát triển lĩnh vực kinh tế, Sư cả còn thường xuyên vận động nhân dân đẩy mạnh việc cải thiện cảnh quan môi trường nông thôn. Điển hình là Thượng tọa Thạch Thưa đã cùng với chính quyền vận động 45 hộ dân sống ven đường hiến gần 4.000m2 đất, để thi công công trình đường nhựa ở ấp Ðại Trường có chiều dài 1.124 m, mặt đường rộng 3,5m, tổng vốn đầu tư khoảng 1 tỷ đồng (đưa vào sử dụng cuối năm 2013). Nhờ đó, đã tạo điều kiện cho người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa được thuận tiện và tạo nên bộ mặt của xã nông thôn mới. Ðến nay, toàn ấp có 309/330 hộ có hố xí hợp vệ sinh và 318/330 hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Ấp có 321/330 hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa; liên tục được công nhận Ấp văn hóa từ năm 2008 đến nay”.

Thượng tọa Thạch Thưa thường xuyên xem phụ trương An ninh biên giới của Báo Biên phòng để tiếp nhận thông tin phục vụ việc tuyên truyền, vận động bà con phật tử. Ảnh: Phương Nghi

Hằng năm, Thượng tọa Thạch Thưa còn vận động hỗ trợ khoảng 10 tấn gạo và trên 50 triệu đồng giúp bà con khi gia đình có ma chay hoặc khó khăn. Đặc biệt, khi chứng kiến các hoàn cảnh con em người Khmer côi cút, không nơi nương tựa, Thượng tọa Thạch Thưa đã vận động đưa các em vào chùa để chăm lo ăn, ngủ và dạy chữ cho đến khi trưởng thành; hỗ trợ gạo hằng tháng cho các cụ già neo đơn, bệnh tật

Lời nói của Sư cả Thạch Thưa có tầm ảnh hưởng đến bà con phật tử, nhất là trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Sư cả Thạch Thưa đã phối hợp cùng MTTQ và các đoàn thể xã tuyên truyền, vận động bà con thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch cũng như hoãn, không tổ chức các nghi lễ tôn giáo để tránh tập trung đông người. Việc làm này được bà con nhiệt tình ủng hộ, góp phần cùng địa phương thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Thạch Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Cần nhận xét, Sư cả Thạch Thưa là tấm gương tiêu biểu trong vận động, tuyên truyền cho bà con phật tử, đồng bào DTTS chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước và các phong trào do địa phương phát động. Trong các dịp lễ, Tết cổ truyền của người Khmer, Sư cả Thạch Thưa đều tuyên truyền để người dân đoàn kết, tương trợ giúp đỡ nhau cùng vươn lên, cải thiện cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc. Ngoài ra, Sư cả Thạch Thưa cùng với Hội Khuyến học xã cấp phát tập, viết, quần áo, đồ dùng học tập cho học sinh nghèo để các em yên tâm, phấn đấu trong học tập.

Đặc biệt, khi dịch Covid-19 bùng phát, Sư cả Thạch Thưa đã phối hợp cùng MTTQ và các đoàn thể xã tuyên truyền, vận động bà con thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch cũng như hoãn, không tổ chức các nghi lễ tôn giáo để tránh tập trung đông người. Việc làm này được bà con nhiệt tình ủng hộ, góp phần cùng địa phương thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Phương Nghi

Bình luận

ZALO