Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 07/05/2021 05:48 GMT+7

Thương các con Biên phòng trên chốt chống dịch

Biên phòng - Ở độ cao hơn 1.000m so với mặt nước biển, vào mùa Đông, nhiệt độ ở xã Gary, Ch’ơm (huyện Tây Giang, Quảng Nam) thường xuyên ở dưới mức 10 độ C. Đời sống sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ tại các chốt kiểm soát bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 trên đường biên vì thế gặp rất nhiều khó khăn. Thế nhưng, những người lính Biên phòng ai cũng luôn ấm lòng bởi sự yêu thương, đùm bọc của các bố, các mế Cơ Tu...

Già làng đến thăm cán bộ, chiến sĩ Chốt phòng chống dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng Ga Ry. Ảnh: Trúc Hà

Tôi biết mế Dâng (thôn Ch’nóc, xã Ch’ơm) gần 10 năm trước. Và cho đến tận bây giờ, những câu chuyện về mế Dâng vẫn được chúng tôi kể lại khi có ai đó vô tình nhắc đến mế. Khi ấy, vì chưa dựng được nhà cho tổ công tác nên bộ đội đã về ở nhà mế Dâng. Mế đã ngoài 60 tuổi, không có con nên mế luôn coi những người lính Biên phòng là người thân, ruột thịt. Ở cùng nhà, có gì ngon, mế cũng để dành cho bộ đội, từ củ sắn luộc hay bó rau hái trên rừng. Thóc lúa thu được không nhiều, nhưng mế bảo: “Cứ mang ra xát gạo ăn, sang năm mế sẽ trồng nhiều hơn”.

Thương mế, không ai lấy gạo để nấu nên mỗi lần bộ đội đi vắng, mế Dâng lại xúc gạo từ ché nhà mình đổ sang bao gạo của bộ đội. Những người lính đã ngờ ngợ vì bao gạo cứ như nồi cơm của Thạch Sanh, ăn mãi mà không thấy hết. Cho đến một lần, bộ đội nấu cơm thấy thơm như cơm nếp, hỏi mãi mế mới bảo: Nhà hết gạo tẻ rồi, mế lấy gạo nếp cho bộ đội. Nghe vậy, mọi người càng thương mế hơn. Từ đấy, gạo của bộ đội và mế để chung trong một ché, nhưng anh em bảo nhau phải để ý làm sao cho ché gạo luôn đầy.

Đã mấy tháng sau lũ lụt, nhưng đường vào thôn Ch,nóc nhiều điểm sạt lở vẫn chưa khắc phục xong nên mọi người phải đi bộ gần 2 tiếng mới tới nơi. Thôn Ch,nóc có nhiều thứ thay đổi, có trường học mới, nhiều nhà lợp tôn thay cho mái lá. Thành lập cửa khẩu Ch,nóc, Trạm kiểm soát Biên phòng được xây dựng khang trang nên bộ đội không còn ở nhà mế Dâng nữa. Căn nhà bỗng quá rộng, vậy là mế Dâng lại ngày ngày lên trạm thăm bộ đội. Thương mế đi bộ nên anh em thường xuyên ghé thăm nhà cho mế vui.

Năm 2020, Đồn Biên phòng Ga Ry lập thêm Chốt kiểm soát bảo vệ biên giới phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới. Đường từ nhà mế lên chốt xa, mế đã nhiều tuổi, sức khỏe không còn như xưa, nên thỉnh thoảng mới lên thăm. Thế nhưng, mỗi khi nhà có gì ngon, mế lại bảo chồng mang lên cho bộ đội trên chốt. Cứ thế, ở Ch,nóc này, mọi thứ thay đổi nhưng tình cảm của mế Dâng dành cho bộ đội thì vẫn như ngày nào.

Già làng Ta Ngol Lăng ở thôn G,lao, xã Ga Ry năm nay 76 tuổi thì đã 35 tuổi Đảng. Trong thôn, già Lăng là người rất có uy tín bởi sống gương mẫu và luôn giúp đỡ người khác, tham gia nhiệt tình vào công việc chung. Gặp gỡ và nói chuyện, tôi nhận ra đối với BĐBP thì già làng Ta Ngol Lăng thương không chỉ bằng lời nói mà còn bằng việc làm cụ thể.

Mấy tháng trước, thấy Chốt kiểm soát bảo vệ biên giới, phòng, chống dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng Ga Ry được dựng tạm bằng bạt dã chiến, gặp trời mưa gió rất vất vả, già làng Ta Ngol Lăng bảo với Trung tá Hoàng Thanh Hà, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ga Ry: “Về nương của bố làm nhà cho bộ đội ở. Khi nào hết dịch thì trả lại để bố trồng cam, trồng sắn cũng chưa muộn”.

Phần đất canh tác của già Ta Ngol Lăng tương đối bằng phẳng, nằm trên đường mòn qua bản Tăng Ta Lăng (huyện Đắc Chưng, tỉnh Sê Kông) nên dựng chốt ở vị trí này rất thuận tiện cho công việc cũng như sinh hoạt của bộ đội. Từ ngày được già làng Ta Ngol Lăng cho mượn đất, Đồn Biên phòng Ga Ry đã kiên cố hóa Chốt kiểm soát bảo vệ biên giới, phòng, chống dịch Covid-19. Chốt được thưng gỗ, lợp tôn nên không còn cảnh gió lùa, mưa dột.

Xác định bám chốt lâu dài, Thiếu tá Pơ Loong Dương, Đội trưởng Đội Kiểm soát hành chính - người phụ trách chính đã cùng anh em khoanh đất để trồng rau, nuôi gà cải thiện bữa ăn. Cứ vài ngày một lần, già làng Ta Ngol Lăng lại đi bộ mấy cây số từ nhà ra chốt, mang theo quả bí, củ sắn cho bộ đội. Tình cảm của già Ta Ngol Lăng với bộ đội đơn giản mà khiến ai nấy biết cũng đều xúc động.

Trung tá Hoàng Thanh Hà chia sẻ: Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, Đồn Biên phòng Ga Ry tổ chức duy trì 3 Chốt kiểm soát bảo vệ biên giới, phòng, chống dịch Covid-19 tại các thôn G,lao, A Tu và Ch,nóc. Thời gian qua, qua công tác tuần tra, kiểm soát, đơn vị phát hiện 3 vụ/ 4 đối tượng nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam. Đó là các công dân Việt Nam làm ăn bên Lào, do dịch bệnh muốn trở về Việt Nam nhưng cửa khẩu tạm ngừng xuất, nhập cảnh phổ thông nên tìm cách nhập cảnh trái phép.

Đơn vị đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính, kê khai y tế và liên hệ với cơ quan chức năng đưa các công dân này đi cách ly theo quy định. Các chốt kiểm soát bảo vệ biên giới, phòng, chống dịch Covid-19 của đơn vị đóng quân ở khu vực xa dân cư, đời sống gặp nhiều khó khăn, nhưng luôn được nhân dân trên địa bàn yêu thương, đùm bọc. Trước những tình cảm của nhân dân, chúng tôi tự thấy mình phải có trách nhiệm hơn nữa, nhất là khi người dân gặp khó khăn do mưa lũ rồi dịch bệnh kéo dài. Chúng tôi đã kêu gọi các tổ chức, mạnh thường quân ủng hộ lương thực, thực phẩm cho đồng bào gặp khó khăn do thiên tai, dịch bệnh.

Đối với các bản Lào phía đối diện, trước đây, nhân dân hai bên vẫn qua lại thăm thân và trao đổi hàng hóa. Để phòng chống dịch, bà con hai bên không qua lại biên giới nữa nhưng cũng vì thế mà đồng bào Lào gặp nhiều khó khăn. Thiếu gạo còn có thể ăn sắn, ăn ngô, nhưng thiếu muối sẽ rất nan giải vì đường về trung tâm huyện Đắc Chưng thì xa, mà sang Việt Nam cũng không được.

Năm 2020, các đồn Biên phòng: Ga Ry, A Xan và A Nông tham mưu cho UBND huyện Tây Giang hỗ trợ cho nhân dân các cụm bản phía đối diện 20 tấn gạo cùng muối. Một miếng khi đói bằng một gói khi no, những cân gạo, hạt muối của những người anh em Việt Nam đã giúp người dân các bản Lào vượt qua khó khăn, bởi thế mà tình hữu nghị Việt - Lào nơi đây ngày càng khăng khít, bền chặt.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO