Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/08/2021 01:05 GMT+7

Thuốc lá lậu "hoành hành" trên biên giới Tây Nam

Biên phòng - Thời gian qua, mặc dù các lực lượng chức năng ở các tỉnh, thành khu vực phía Nam đã có nhiều nỗ lực, triển khai nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng buôn lậu thuốc lá. Tuy nhiên, một số tỉnh, thành như Long An, Tây Ninh, An Giang, Đồng Tháp và TP Hồ Chí Minh, nạn buôn lậu thuốc lá vẫn tiếp tục hoành hành bằng nhiều phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, nhằm qua mặt các lực lượng chức năng.

"Nóng" với thuốc lá lậu

Theo ông Đỗ Hữu Lâm, Chủ tịch UBND tỉnh Long An, tình trạng buôn lậu thuốc lá trên tuyến biên giới của tỉnh thời gian gần đây tương đối phức tạp, có thể nói là rất "nóng". Các đối tượng cầm đầu sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi như luôn thay đổi địa điểm giao nhận hàng và luồng tuyến vận chuyển để không tạo thành quy luật; thuê người theo dõi mọi hoạt động của các lực lượng chống buôn lậu, canh gác trên các tuyến đường vận chuyển hàng lậu đi qua. Các đối tượng tham gia vận chuyển thuốc lá lậu, phần lớn là người dân địa phương thông thạo địa bàn nên dễ dàng luồn lách, né tránh được sự kiểm tra của các lực lượng chức năng.

18a
Thuốc lá lậu bị thu giữ. Ảnh: Xuân Hoàng

Đặc biệt, các đường dây buôn lậu thuốc lá thường hoạt động có tổ chức, hình thành một đường dây "khép kín" có sự móc nối chặt chẽ giữa các đối tượng trong nội địa và ở nước bạn Cam-pu-chia. Trước tình hình đó, UBND tỉnh Long An đã chỉ đạo các ngành chức năng như BĐBP, Hải quan, Công an, Quản lý thị trường triển khai quyết liệt các giải pháp để kiểm tra, ngăn chặn kịp thời, nhằm hạn chế tối đa các vụ buôn lậu thuốc lá.

Kết quả cho thấy, trong năm 2015, các lực lượng chức năng tỉnh Long An đã kiểm tra, phát hiện, xử lý gần 2.600 vụ; xử phạt hành chính trên 2 tỷ đồng; tịch thu trên 3 triệu gói thuốc lá ngoại các loại và 1.219 xe mô tô, 15 xe ô tô là phương tiện dùng để chở hàng lậu; tiến hành khởi tố 45 vụ án với gần 60 đối tượng.

Không riêng gì các tỉnh có đường biên giới như Long An, Tây Ninh, An Giang, Đồng Tháp... TP Hồ Chí Minh cũng được xác định là địa bàn trọng điểm, "nóng" với thuốc lá lậu. Tình hình vận chuyển, tàng trữ, buôn lậu thuốc lá ở đây diễn biến hết sức phức tạp với những thủ đoạn tinh vi, manh động. Theo ông Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, thuốc lá lậu "tràn" vào TP Hồ Chí Minh chủ yếu được vận chuyển từ các tỉnh như Tây Ninh, Long An... rồi tập kết tại một số bãi, sau đó chuyển tiếp bằng xe gắn máy đưa về các quận trong thành phố để tiêu thụ.

Theo thống kê, năm 2015, các lực lượng chức năng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã phát hiện 2.355 vụ/1.108 đối tượng vi phạm, tịch thu hơn 1,5 triệu gói thuốc lá các loại, tăng 43% so với cùng kỳ năm 2014; xử phạt vi phạm hành chính hơn 13 tỷ đồng, chuyển cơ quan điều tra 19 vụ, khởi tố 70 vụ/67 đối tượng.

Chống trả cướp tang vật

Chia sẻ về vấn đề này, Thiếu tướng Nguyễn Cảnh Hiền, Phó Tư lệnh BĐBP cho biết, hiện nay, tình hình vận chuyển, tàng trữ, buôn bán thuốc lá điếu ngoại nhập lậu diễn biến hết sức phức tạp. Với phương thức thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu là tập kết hàng ở khu vực biên giới, sau đó chia nhỏ hàng ra, thuê cư dân sống ở biên giới vận chuyển nhỏ lẻ, nhiều lần từ biên giới qua các ngả đường vào nội địa. Mỗi lần vận chuyển thường dưới 1.500 gói nhằm tránh bị chịu trách nhiệm hình sự.

18c
lĐối tượng và tang vật bị Đồn BPCK Mỹ Quý Tây (BĐBP Long An) bắt giữ. Ảnh: Xuân Hoàng

Sau khi vận chuyển thuốc lá lọt qua biên giới, bằng nhiều thủ đoạn tinh vi như cất giấu vào ca bin, mui, gầm xe ô tô, bố trí người theo dõi, dò đường trước... chúng tiếp tục vận chuyển vào sâu trong nội địa.Có trường hợp, sau khi bị bắt, các đối tượng còn tìm mọi cách để cướp lại hàng.

Điển hình, tối 27-9-2015, tại Long An, lực lượng chức năng mật phục phát hiện 1 xuồng máy vận chuyển gần 10.000 bao thuốc lá từ Cam-pu-chia vào Việt Nam. Khi bị phát hiện, các đối tượng nhảy xuống sông chạy thoát. Khoảng 15 phút sau, chúng quay lại, tập trung nhiều "cửu vạn" hành hung lực lượng chức năng, cướp lại gần 1.500 bao thuốc lá. Sau khi rút kinh nghiệm, các lực lượng chống buôn lậu đã có những giải pháp kịp thời không để tình hình trên tái diễn.

Ngày 7-10-2015, tại ấp 3, xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ, Long An, Đồn BPCK Mỹ Quý Tây phối hợp với Đội đặc nhiệm, Phòng Phòng chống tội phạm ma túy, BĐBP Long An bắt giữ 1 vụ buôn lậu thuốc lá với số lượng lớn, tang vật thu giữ 14.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu và 2 xe máy. Hơn 10 ngày sau, đơn vị này tiếp tục phối hợp với Công an địa phương bắt giữ vụ buôn lậu 13.200 gói thuốc lá ngoại nhập lậu cùng chiếc ô tô 16 chỗ biển kiểm soát 54M-2508 là phương tiện dùng để chở hàng lậu...

Kết quả còn khiêm tốn

Bà Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, trong năm 2015, Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam đã hỗ trợ trên 27 tỷ đồng để làm kinh phí phòng chống thuốc lá lậu. Trong đó, phần lớn là chi phí tiêu hủy và hỗ trợ cho các lực lượng chức năng tham gia bắt giữ thuốc lá nhập lậu. Tuy nhiên, theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, tình hình buôn lậu thuốc lá vẫn còn phức tạp, thách thức các lực lượng chức năng.

Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an, thừa nhận, số vụ buôn lậu thuốc lá mà các cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ thời gian qua chỉ chiếm tỷ lệ khiêm tốn so với thực trạng hiện nay. Xuất phát từ nhu cầu thị trường thuốc lá nội địa cao hơn so với các nước lân cận nên vẫn còn tình trạng nhập lậu. Trong khi đó, người dân sống ở các vùng biên giới, cửa khẩu còn nghèo khó, dễ bị các đối tượng lợi dụng để vận chuyển thuốc lá lậu vào trong nước. Trong quá trình vận chuyển, những đường dây này còn bố trí người cảnh giới, theo dõi cơ quan chức năng để sẵn sàng chống trả nếu bị phát hiện.

Điều đáng lưu ý, công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá của cơ quan chức năng muốn thu được hiệu quả cao, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân không tiếp tay cho buôn lậu, đồng thời có những biện pháp đồng bộ, cứng rắn hơn.

Các lực lượng chức năng cần có sự phối hợp chặt chẽ trong quá trình tham gia chống buôn lậu, tập trung xử lý triệt để các vụ buôn lậu thuốc lá quy mô lớn, mở rộng điều tra các đường dây nhằm xử lý dứt điểm. Những đối tượng buôn thuốc lá lậu, nếu chống đối người thi hành công vu, cần phải xử lý nghiêm trước pháp luật để giáo dục và răn đe. 

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả: "Chống buôn lậu thuốc lá cần phải nâng cao trách nhiệm người đứng đầu và cần có các giải pháp đồng bộ, quyết liệt hơn. Đồng thời, đánh mạnh vào các đối tượng đầu nậu, bao vây từ bên ngoài, đánh từ bên trong, ngăn chặn đầu vào, kiểm soát đầu ra. Lực lượng chức năng phải thực sự trong sạch, người dân ủng hộ thì sẽ thành công".

 

Xuân Hoàng      

Bình luận

ZALO