Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 06:32 GMT+7

“Thực túc” trên chốt phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Để tiếp tục bám trụ lâu dài, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Trị thực hiện nhiệm vụ tại các chốt phòng, chống dịch Covid-19 đã tích cực tăng gia sản xuất, cải thiện bữa ăn hằng ngày nhằm đảm bảo sức khỏe, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thiếu tá Trần Văn Việt, nhân viên Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Hướng Phùng, BĐBP Quảng Trị chăm sóc vườn rau tại điểm chốt Chênh Vênh, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Nguyễn Thành Phú

Rau lên xanh nơi điểm chốt

Con đường lên điểm chốt Chênh Vênh quả đúng như tên gọi, chúng tôi cứ bám theo bình địa nhằm hướng biên giới mà ngược lên. Đã 17 giờ nhưng cái nắng 39, 40 độ C trong ngày vẫn như muốn rang khô sức chịu đựng của con người. Sau hơn 3 tiếng đồng hồ đi tuần tra biên giới, vừa trở về lán, Thiếu tá Trần Văn Việt, nhân viên Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Hướng Phùng vội cầm chiếc thùng xuống suối múc nước để tưới cho những luống rau đang khát sau một ngày nắng hạn.

Chốt gồm 5 thành viên, trong đó có 3 người là BĐBP, còn 2 người là Công an và dân quân xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa. Hằng ngày, anh em thay nhau tuần tra, kiểm soát đoạn biên giới phụ trách có chiều dài khoảng hơn 5km suốt 24/24 giờ. Tranh thủ những lúc rảnh rỗi, các anh cùng nhau trồng rau xanh để cải thiện bữa ăn hằng ngày.

“Bất cứ môi trường nào, người lính cũng phải thích nghi, tìm mọi cách để vượt qua khó khăn và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Phát huy tinh thần người lính, nhiều cán bộ, chiến sĩ đã không ngần ngại, sẵn sàng hy sinh niềm hạnh phúc riêng để căng mình chống dịch nơi đường biên, mốc giới” - Đại úy Nguyễn Văn Anh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Thanh nói với tôi như vậy.

Thiếu tá Trần Văn Việt cho biết: “Anh em chúng tôi thay phiên nhau tuần tra, liên tục từ sáng đến chiều nên việc tăng gia sản xuất chỉ tranh thủ thời gian nghỉ. Tại chốt dã chiến chống dịch thì việc trồng rau xanh là vấn đề không đơn giản, đòi hỏi phải kỳ công hơn rất nhiều những nơi khác. Để có được một khu đất nhỏ, anh em phải lấy từng rổ đất mùn về đổ vào để trồng. Vất vả nhưng khi nhìn thấy trong mỗi bữa ăn có thêm bát canh, có đĩa rau luộc từ thành quả lao động của chính mình thì niềm vui lại dâng trào”.

Điểm chốt Cù Bai của Đồn Biên phòng Hướng Lập có vị trí thuận lợi về nước tưới nên việc trồng rau xanh cũng đỡ vất vả hơn. Bởi vậy, ở điểm chốt này, ngoài rau xanh, anh em còn trồng thêm các loại cây như bầu và mướp. Ngoài ra, cán bộ, chiến sĩ đang tính toán làm chuồng để chăn nuôi gà và chó.

Thiếu tá Phạm Quang Lưu, Phó Đồn trưởng nghiệp vụ Đồn Biên phòng Hướng Lập chia sẻ: “Xác định, việc tăng cường phòng chống dịch Covid-19 chưa biết đến thời gian nào mới kết thúc nên dù vất vả, nhưng anh em vẫn tranh thủ trồng rau xanh để cải thiện bữa ăn hằng ngày. Mặt khác, chốt đóng sát rừng rậm nên ban đêm, đôi khi có rắn rết hay thú rừng hoặc có người vượt biên thì chó sẽ “báo động” để anh em biết”.

Ở một số chốt của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, do địa thế khó khăn cho việc làm vườn nên anh em đã sáng kiến sử dụng thùng xốp, két nhựa cũ để làm giá gieo hạt, vì thế, bữa ăn hằng ngày đã được cải thiện hơn so với thời gian đầu lập chốt.

Vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ lâu dài

Biên giới những ngày nắng lửa, gió Lào bỏng rát. Trên những chốt dã chiến, các chiến sĩ làm nhiệm vụ ngăn chặn dịch, ngày thì đối mặt với nắng nóng, đêm lại bị muỗi và nhiều loại côn trùng “quấy nhiễu”. Tuy điều kiện sinh hoạt khó khăn như vậy, nhưng cán bộ, chiến sĩ vẫn không hề nao núng, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Để chống chọi với nắng nóng, cán bộ, chiến sĩ trên chốt đã chặt cành cây về che chắn xung quanh và phủ lên mái để giảm bớt độ nóng.

Xác định nhiệm vụ trực chốt kiểm soát trong phòng, chống dịch bệnh có thể sẽ còn lâu dài và gian khổ, vì vậy, các cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Trị đã tích cực tăng gia sản xuất tại chỗ để bảo đảm chế độ dinh dưỡng hằng ngày, giúp mọi người có đủ sức khỏe để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Tận dụng những đồ vật đã cũ, cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo trực chốt tại bản Ka Tăng trồng rau xanh để cải thiện bữa ăn. Ảnh: Nguyễn Thành Phú

Thượng tá Trần Tuấn Anh, Phó Chỉ huy trưởng, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 BĐBP Quảng Trị cho biết: “Bộ Chỉ huy luôn quan tâm và tạo mọi điều kiện tốt nhất để cán bộ, chiến sĩ an tâm làm nhiệm vụ trực gác tại chốt kiểm soát. Thời gian qua, các cấp chính quyền, cộng đồng xã hội đã chung tay góp sức, hỗ trợ kịp thời cho lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch, điều đó đã động viên cán bộ, chiến sĩ có thêm động lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Cho dù việc giãn cách xã hội được nới lỏng, mọi hoạt động trong nước đã trở lại bình thường, nhưng trên khắp đường mòn, lối mở biên giới, các cán bộ, chiến sĩ BĐBP vẫn ngày đêm làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát để phòng, chống dịch bệnh”.

Trong mỗi buổi giao ban hằng ngày, mệnh lệnh “Thường xuyên tuần tra, không được lơ là” của người chỉ huy vẫn luôn nhắc nhở các chiến sĩ về nhiệm vụ thiêng liêng của người chiến sĩ mang quân hàm xanh. Phía trước, nơi tuyến đầu, các anh sẵn sàng chấp nhận gian khổ, hy sinh, bởi các anh hiểu rằng, phía sau lưng mình là sự bình yên của Tổ quốc.

Nguyễn Thành Phú

Bình luận

ZALO