Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 16/05/2021 06:04 GMT+7

“Thực túc” trên các chốt phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Để đảm bảo tiếp tục bám trụ lâu dài thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Giang đã chủ động khai hoang đất trống tại các chốt trên biên giới để trồng rau, cải thiện bữa ăn hằng ngày nhằm đảm bảo sức khỏe cho bộ đội, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Chỉ còn 1 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán Tân Sửu, công tác tăng gia đang được những người lính đẩy mạnh để đảm bảo tự túc thực phẩm đón Tết.

Các thành viên tổ chốt số 3, Đồn Biên phòng Bạch Đích, BĐBP Hà Giang tranh thủ thời gian nghỉ ngơi tăng gia cải thiện bữa ăn hằng ngày. Ảnh: Tiến Thắng

Điểm chốt số 3 của Đồn Biên phòng Bạch Đích, BĐBP Hà Giang nằm cách đường biên giới khoảng 200m. Đây là một trong những điểm cao ở biên giới, lại có đường mòn người dân thường đi qua. Tại vị trí đóng chốt, tiết trời mùa Đông, nhiệt độ giảm sâu, chỉ từ 7 đến 10 độ C, có thời điểm xuống đến 0 độ C. Sau chuyến tuần tra, kiểm soát biên giới, vừa trở về lán, Thiếu tá Hồ Ứng Tâm, nhân viên Đội Kiểm soát hành chính, Đồn Biên phòng Bạch Đích được giao nhiệm vụ phụ trách chốt lại cùng đồng đội ra chăm sóc vườn rau xanh đã chuẩn bị cho thu hoạch.

Chốt số 3 gồm 4 thành viên, trong đó có 2 cán bộ BĐBP, còn 2 người là Công an và dân quân xã Phú Lũng, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang. Hằng ngày, anh em thay nhau đi tuần tra, kiểm soát đoạn biên giới được phụ trách từ cột mốc số 359 đến cột mốc số 360, 24/24 giờ. Tranh thủ những lúc rảnh rỗi, các anh cùng nhau cuốc đất trồng rau để cải thiện bữa ăn hằng ngày.

“Bất cứ môi trường nào, người lính cũng phải thích nghi, tìm mọi cách để vượt qua khó khăn và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao” - Thiếu tá Ngụy Tôn Tùng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Bạch Đích tâm sự. Được biết, trong suốt một năm qua, nhiều cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã không ngần ngại, sẵn sàng nhận nhiệm vụ, căng mình trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 nơi đường biên, mốc giới, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Thiếu tá Hồ Ứng Tâm cho biết: Chúng tôi thay phiên nhau tuần tra nên tranh thủ được thời gian nào là cán bộ, chiến sĩ tổ chức tăng gia sản xuất. Tại chốt dã chiến phòng, chống dịch Covid-19, việc trồng rau xanh là cả một vấn đề không hề đơn giản, vì thiếu thốn đủ thức. Để có được một khu đất nhỏ, anh em phải lấy từng xô đất màu về đổ vào. Tuy gọi là đất màu nhưng vẫn cằn lắm, để rau phát triển được, anh em phải mất rất nhiều công chăm sóc. Vất vả nhưng khi nhìn thấy trong mỗi bữa ăn có thêm bát canh, đĩa rau luộc, bát mì tôm có lá hành tươi từ thành quả lao động của chính anh em ở chốt làm ra thì ai cũng rất phấn khởi.

Điểm chốt số 4 do Trung úy Chẻo Cù Páo phụ trách có vị trí thuận lợi hơn, vì chốt cắm ở ngay sát đường, việc đi lại cũng đỡ vất vả. Bởi vậy, ở điểm chốt này, ngoài trồng rau xanh, anh em còn trồng thêm các loại rau thơm để phục vụ bữa ăn hằng ngày.

Trò chuyện với chúng tôi, Thiếu tá Ngụy Tôn Tùng chia sẻ thêm: Công tác phòng, chống dịch Covid-19 chưa biết đến thời gian nào mới kết thúc nên dù vất vả, nhưng cấp ủy, chỉ huy đơn vị luôn làm tốt công tác tư tưởng cho anh em làm nhiệm vụ tại chốt. Chúng tôi cũng đảo quân luân phiên để đảm bảo sức khỏe cho bộ đội, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ và chỉ đạo anh em ở chốt tranh thủ trồng rau xanh để cải thiện bữa ăn hằng ngày.

Mặt khác, chốt đóng trên những điểm cao mùa Hè thì nóng, còn mùa Đông thì gió, rét và sương mù. Ở một số chốt, do địa thế khó khăn cho việc trồng rau nên anh em đã sáng kiến sử dụng thùng xốp, két nhựa cũ, rồi cả những khay nước uống để làm giá treo lên, lấy đất đổ vào trồng rau xanh. Vì thế, bữa ăn hằng ngày đã được cải thiện hơn so với thời gian đầu mới lập chốt.

Thượng tá Hoàng Ngọc Định, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 BĐBP Hà Giang cho biết: “Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Giang luôn quan tâm và tạo mọi điều kiện tốt nhất để cán bộ, chiến sĩ an tâm làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát. Thời gian qua, các cấp chính quyền, cộng đồng xã hội đã chung tay góp sức, hỗ trợ kịp thời cho lực lượng bám trụ nơi tuyến đầu chống dịch, điều đó đã động viên cán bộ, chiến sĩ có thêm động lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trên khắp các đường mòn, lối mở qua biên giới, các cán bộ, chiến sĩ BĐBP vẫn ngày đêm làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát để phòng, chống dịch bệnh và đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, nhất là hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, kịp thời đưa số người nhập cảnh trở về đi cách ly theo quy định. Qua đó, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, ngăn ngừa nguy cơ dịch bệnh lây lan qua biên giới”.

Tiến Thắng

Bình luận

ZALO