Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 06/06/2023 12:20 GMT+7

“Thực túc, binh cường" ở Đồn Biên phòng Lộc Tấn

Biên phòng - Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do điều kiện khí hậu khắc nghiệt, đất đai bạc màu, nhưng Đồn Biên phòng Lộc Tấn, BĐBP Bình Phước đã bám sát tình hình thực tế của địa phương và đơn vị, chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả công tác hậu cần, tăng gia sản xuất, đáp ứng kịp thời các nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất. “Thực túc, binh cường”, đó là một trong những yếu tố quan trọng để cán bộ, chiến sĩ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

1kae_4a
Mô hình chăn nuôi của Đồn Biên phòng Lộc Tấn đã mang lại hiệu quả cao. Ảnh: Viết Hà

Chúng tôi đến Đồn Biên phòng Lộc Tấn khi cán bộ, chiến sĩ đang hăng say lao động tăng gia sản xuất và chỉnh trang vườn hoa, cây cảnh trong đơn vị. Đồn vừa mới được xây dựng cơ bản, nhưng với sự nỗ lực từ chỉ huy đến cán bộ, chiến sĩ đã tạo nên cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. 

Trung tá Ngô Đức Thắng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Lộc Tấn chia sẻ: “Sống, công tác trên địa bàn biên giới có điều kiện khí hậu khắc nghiệt, đất đai bạc màu, việc đẩy mạnh tăng gia sản xuất, cải thiện bữa ăn hằng ngày, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bộ đội là điều cần thiết. Nhưng chỉ vậy thì chưa đủ. Điều hết sức quan trọng ở đây là phải xây dựng cảnh quan môi trường để nâng cao thể chất, tinh thần giúp người lính Biên phòng gắn bó, bám trụ vững vàng trên vùng đất khó, đúng với khẩu hiệu “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”.

Dẫn chúng tôi đi thăm khu tăng gia, Trung tá Ngô Đức Thắng cho biết: Trên địa bàn đơn vị quản lý có hàng nghìn héc ta đất hoang hóa, cây cối không thể sống được. Nhiều doanh nghiệp vào đây đầu tư trồng cây công nghiệp, nhưng không đạt hiệu quả, cây cối cằn cỗi khó phát triển. Vì vậy, bài toán cải thiện môi trường sống, xây dựng đơn vị xanh, sạch, đẹp, nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội luôn là vấn đề nan giải đối với đơn vị. 

“Để tạo được một “ốc đảo xanh” đầy sức sống trên vùng đất khó, hằng tháng, hằng quý, Đảng ủy Đồn Biên phòng Lộc Tấn đều ra nghị quyết, chỉ đạo cụ thể sát sao để nâng cao hiệu quả công tác tăng gia sản xuất, nhằm chủ động nguồn thực phẩm tại chỗ theo hướng an toàn, chất lượng, tiết kiệm, cũng như tạo ra nguồn quỹ cho đơn vị” - Trung tá Ngô Đức Thắng nhấn mạnh.

Là một trong những đơn vị nổi bật của BĐBP Bình Phước trong thực hiện phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, từ nhiều năm qua, việc tăng gia sản xuất được Đồn Biên phòng Lộc Tấn đặc biệt quan tâm và mang lại kết quả rõ rệt. Mô hình vườn-ao-chuồng-rừng được duy trì và phát triển theo hướng tập trung, đa dạng, hiện đại, tận dụng tốt lợi thế quanh bếp, quanh vườn, quanh doanh trại, tạo ra nguồn thực phẩm an toàn, chất lượng cao. 

Từ đôi bàn tay, công sức, tâm huyết của những người lính, rau xanh, thịt cá đã được đơn vị tự đảm bảo. Đến nay, đơn vị tự túc 100% rau xanh, duy trì đàn bò 17 con, lợn 45 con, dê 16 con, đáp ứng 60% định lượng thịt cá cho đơn vị. Ngoài ra, đơn vị còn trồng 17.000 cây tràm, chăm sóc, khai thác 5ha cao su tiểu điền.

Mô hình sản xuất của Đồn Biên phòng Lộc Tấn, có sức lan tỏa hơn khi được các đơn vị và nhân dân trên địa bàn đến tham quan, học tập, làm theo để phát triển kinh tế hộ gia đình. Từ nguồn tăng gia, đơn vị đã trích một phần quỹ để giúp đỡ những gia đình khó khăn, thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đơn vị quản lý, góp phần củng cố khối đoàn kết quân dân gắn bó trên biên giới. 

Chúng tôi đến thăm gia đình ông Phan Ngọc Thành, ở ấp Thanh Biên, xã Lộc Thạnh, huyện Lộc Ninh. Năm 2017, ông được Đồn Biên phòng Lộc Tấn tặng bò, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, tạo sinh kế giúp gia đình ông ổn định đời sống. Ông Phan Ngọc Thành chia sẻ: “Hoàn cảnh gia đình tôi rất khó khăn, vợ mất sớm, một mình nuôi hai con nhỏ, bản thân bị bệnh tim nên thường xuyên phải nằm viện. Nhờ sự quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ về tinh thần và vật chất của cán bộ, chiến sĩ BĐBP, nên gia đình tôi bớt khó khăn nhiều. Nay, sức khỏe đã ổn định, tôi cố gắng phát triển chăn nuôi, ổn định cuộc sống, chăm lo cho các con ăn học nên người”. 

Viết Hà

Bình luận

ZALO