Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 01:50 GMT+7

“Thực túc binh cường” trên tuyến đầu chống dịch

Biên phòng - Cùng với việc thực hiện nhiệm vụ “kép” vừa quản lý, bảo vệ biên giới, vừa phòng chống dịch Covid-19, Đồn Biên phòng Hạnh Dịch, BĐBP Nghệ An còn làm tốt công tác bảo đảm hậu cần, kỹ thuật, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội. Tận mắt chứng kiến khu vực tăng gia của đơn vị mới thấy được sự cần mẫn và ý chí khắc phục khó khăn của người lính nơi tuyến đấu chống dịch. Trừ lúa gạo, mọi thực phẩm trong bữa ăn hằng ngày đều được nuôi, trồng tại chỗ, chủ động cung ứng cho các tổ, chốt làm nhiệm vụ trên biên giới trong mọi tình huống.

Cán bộ Đồn Biên phòng Hạnh Dịch chăm sóc đàn gia cầm tại khu vực chăn nuôi của đơn vị. Ảnh: Anh Bách

Ấn tượng với chúng tôi khi đến thăm quan mô hình tăng gia tập trung của Đồn Biên phòng Hạnh Dịch nằm ven bờ suối là hệ thống chuồng trại, ao, vườn được đơn vị quy hoạch hợp lý, khép kín. Trung tá Phan Nhật Thành, Chính trị viên Đồn Biên phòng Hạnh Dịch vừa đưa chúng tôi đi thăm khu tăng gia của đơn vị, vừa giới thiệu: Do đơn vị đóng quân ở địa bàn có quỹ đất hẹp, vì vậy, để phát triển tăng gia, đơn vị đã vận dụng khu đất trống ở Trạm Kiểm soát Biên phòng Nậm Giải để sản xuất. Tại đây, đơn vị quy hoạch trang trại chăn nuôi khá rộng với 2 dãy chuồng chăn nuôi lợn với diện tích khoảng hơn 200m2, 300m2 ao thả cá, khu vực chăn nuôi gia cầm, gà, vịt và vườn trồng các loại rau xanh...

Trung tá Phan Nhật Thành cho biết thêm: “Cán bộ, chiến sĩ đơn bị đã bỏ hàng trăm ngày công san lấp mặt bằng, đổ đường bê tông, đào ao thả cá xây dựng khu tăng gia tập trung. Khó nhất ở đây là khí hậu rất khắc nghiệt, mùa khô thì nắng nóng, cỏ cây chết héo, mùa mưa thì đất bị xói mòn”. Do vậy, việc cải tạo vùng đất cằn cỗi trở thành khu tăng gia như hôm nay là cả một quá trình kiên trì, cần mẫn, thể hiện ý chí, quyết tâm khắc phục khó khăn của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hạnh Dịch.

Sau khi hoàn thành cơ sở vật chất khu chăn nuôi, việc tiếp theo là chọn con giống phù hợp để phát triển. Ngay như chăn nuôi lợn, đơn vị đã chú trọng lựa chọn con giống bản địa để thích nghi với điều kiện thời tiết, khí hậu khắc nghiệt trên địa bàn; cắt cử cán bộ trực tiếp chăm sóc, theo dõi thường xuyên. Từ những con giống ban đầu, đến nay, trong chuồng chăn nuôi của đơn vị luôn duy trì 4 con lợn mẹ, chủ động cung cấp nguồn giống để mở rộng phát triển chăn nuôi trong đơn vị và địa bàn dân cư.

Thượng úy Lang Văn Hải, người trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tại khu tăng gia của đơn vị cho biết: Để con giống phát triển tốt, ngoài việc chăm sóc, còn phải chú ý đến việc bảo đảm vệ sinh hằng ngày, phòng chống dịch bệnh, tùy điều kiện thời tiết, khí hậu để che chắn đảm bảo ấm vào mùa lạnh, thoáng mát vào mùa Hè.

Cùng với chăn nuôi lợn, Đồn Biên phòng Hạnh Dịch hiện có hàng trăm con vịt, gà và mô hình chuồng trại, ao khép kín, cách xa nơi ăn ở, sinh hoạt của bộ đội. Chia sẻ về công tác chăn nuôi của đơn vị, Trung tá Phan Nhật Thành cho biết: “Trong chăn nuôi, bài toán thức ăn là vấn đề khó khăn lớn nhất đối với đơn vị. Chúng tôi đã lựa chọn các con giống phù hợp với điều kiện khí hậu, thời tiết, nguồn thức ăn có sẵn trong tự nhiên như chuối, rau, củ, quả từ tăng gia sản xuất. Đồng thời, chú trọng việc vệ sinh, tiêm phòng nên đàn gia súc, gia cầm luôn phát triển tốt, không bị ảnh hưởng của các đợt dịch bệnh như dịch tả lợn châu Phi vừa qua”.

Hiện nay, Đồn Biên phòng Hạnh Dịch đang chăn nuôi trên 30 con lợn các loại, hàng trăm con gia cầm và 1 ao thả cá cùng các loại rau, củ, quả... Việc đẩy mạnh tăng gia sản xuất không chỉ tạo ra nguồn thực phẩm an toàn tại chỗ, mà còn bảo đảm sức khỏe cho bộ đội. Dù ở nơi tuyến đầu chống dịch còn nhiều khó khăn, những người lính đã chủ động được nguồn thực phẩm với tinh thần “thực túc, binh cường”, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới và phòng chống dịch Covid-19.

Anh Bách

Bình luận

ZALO