Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 26/09/2023 10:47 GMT+7

“Thực túc, binh cường” trên đảo Trường Sa

Biên phòng - Sống xa đất liền trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, luôn phải đối mặt với biết bao gian khó, hiểm nguy - đó là sự thử thách bản lĩnh, tinh thần của quân và dân trên quần đảo Trường Sa nói chung và đảo Trường Sa Lớn nói riêng. Cùng với các lực lượng và nhân dân đứng chân trên đảo, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trường Sa luôn nỗ lực khắc phục khó khăn, đẩy mạnh tăng gia sản xuất, bảo đảm hậu cần tại chỗ, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

jvsg_3a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trường Sa chăm sóc vườn rau xanh trên đảo. Ảnh: Mạnh Thường

Trong chuyến công tác tại quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 năm nay, tôi có dịp được đặt chân lên Đồn Biên phòng Trường Sa. Nằm bên âu cảng nước xanh ngăn ngắt, quanh năm lồng lộng gió biển, Đồn Biên phòng Trường Sa được bao bọc xung quanh bằng những tán cây bàng vuông, mù u, phi lao, phong ba xen lẫn các vườn rau tươi tốt khiến cho không khí trong doanh trại dịu hơn dưới cái nắng chói chang, rát bỏng.

Để giúp tôi hiểu hơn về công tác bảo đảm hậu cần tại chỗ mà đặc biệt là nhiệm vụ tăng gia sản xuất của cán bộ, chiến sĩ ở đây, Thiếu tá Trương Phúc Đạt, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Trường Sa dẫn tôi đi thăm các khu tăng gia xung quanh doanh trại. Đồn hiện có 3 khu tăng gia và 1 khu chăn nuôi tập trung.

Ở đây có rất nhiều loại rau được anh em gieo trồng, chăm bón cẩn thận nên phát triển không thua kém gì ở trong đất liền. Các loại rau phổ biến như rau muống, mồng tơi, rau dền, cải cay, bầu đất, rau ngót, ớt cay, rau thơm, bí, mướp... mùa nào thức nấy, đảm bảo cho cán bộ, chiến sĩ của đơn vị sử dụng quanh năm. Hầu hết các loại rau xanh được anh em trồng dưới đất và trong các bồn nhựa com-pô-sít đều vươn lên xanh tốt giữa nắng gió Trường Sa. 

Thiếu tá Trương Phúc Đạt cho tôi biết thêm, mùa này các loại rau xanh trên đảo thường bị rệp trắng phá hoại, còn vào khoảng tháng 7, tháng 8 thì đảo lại có nhiều gió nên anh em phải hết sức nâng niu, che chắn để bảo vệ cho cây. Do điều kiện đặc thù của đảo nên phần lớn nước tưới rau được anh em lấy từ nguồn nước giếng (nước lợ) trên đảo, kết hợp tận dụng nước ngọt sau khi tắm rửa để tưới, vất vả nhất là giai đoạn nắng nóng kéo dài. Nhờ sự tích cực tăng gia sản xuất, trong năm 2018, Đồn Biên phòng Trường Sa đã thu hoạch được 2.500kg rau xanh, củ quả các loại.

Trung úy Trần Văn Dương, Đội trưởng Tham mưu - Hành chính kiêm Kế hoạch tổng hợp của Đồn Biên phòng Trường Sa chở tôi xuống khu chăn nuôi tập trung ở phía cuối đảo. Trong khu vực chăn nuôi của đơn vị hiện có 2 con heo, 15 con gà và 15 con vịt được nuôi theo hình thức gối vụ. Khi có tàu ra đảo, ở đất liền lại gửi ra con giống để anh em tiếp tục chăn nuôi. Đơn vị còn gửi cho các hộ dân trên đảo nuôi giùm gia súc, gia cầm. Đến khi làm thịt đều chia cho bà con nguồn thực phẩm tươi tại chỗ. Những kết quả  trong công tác tăng gia sản xuất đã góp phần cải thiện đời sống bộ đội, đưa thêm vào bữa ăn ngoài chế độ, tiêu chuẩn theo quy định, nâng cao sức khỏe hàng ngày cho anh em.

Với tinh thần chịu khó, tích cực, chăm chỉ của mình, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trường Sa đã không ngừng đẩy mạnh phong trào tăng gia sản xuất, bảo đảm “thực túc, binh cường”, góp phần cùng tập thể đơn vị vững vàng trên quần đảo thiêng liêng của Tổ quốc. 

Mạnh Thường

Bình luận

ZALO