Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 09:03 GMT+7

“Thực túc binh cường” trên chốt biên cương

Biên phòng - Thực hiện phong trào thi đua “Ngành hậu cần làm theo lời Bác Hồ dạy”, trong thời gian qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Lao Bảo, BĐBP Quảng Trị đã bảo đảm đầy đủ các chế độ, tiêu chuẩn cho cán bộ, chiến sĩ. Đồng thời, các chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 của đơn vị đã chủ động khắc phục khó khăn, đẩy mạnh tăng gia sản xuất, tự chủ nguồn thực phẩm và rau xanh, phục vụ đời sống của bộ đội.

Cán bộ, chiến sĩ chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 số 30, Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo chăm sóc vườn rau xanh. Ảnh: Xuân Thế

Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo quản lý đoạn biên giới dài gần 16,5km dọc theo bờ sông Sê Pôn thuộc địa bàn thị trấn Lao Bảo và xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, đây được xác định là địa bàn trọng điểm trong công tác phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép và các loại tội phạm.

Đóng quân tại chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 với nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhất là việc bảo đảm công tác hậu cần, thế nhưng, với tinh thần đoàn kết và quyết tâm cao nhất, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo đã nỗ lực khắc phục để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Không chỉ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, tuần tra, kiểm soát, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm mà cán bộ, chiến sĩ nơi đây còn thực hiện tốt công tác tăng gia sản xuất, bảo đảm đời sống cho bộ đội.

Chúng tôi có dịp đến thăm chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng chống dịch Covid-19 số 30 tại thôn Bích La Trung, xã Tân Thành. Giới thiệu vườn rau xanh tốt, với đủ các loại, Đại úy Nguyễn Quang Dũng, Chốt trưởng cho biết: Từ khi đơn vị phát động phong trào chăn nuôi, tăng gia sản xuất, anh em trực tại chốt đã tích cực hưởng ứng. Chúng tôi xác định đó vừa là nhiệm vụ chính trị, vừa tạo ra nguồn lương thực, thực phẩm cải thiện đời sống cho anh em trực tại chốt.

Đại úy Dũng cho biết thêm, ban đầu, người dân chỉ cho mượn đất đủ để dựng lán phòng dịch, không có đất để tăng gia sản xuất, nhưng thấy anh em làm vệ sinh sạch sẽ, trồng những luống rau sát bờ sông xanh tốt, bà con đã nhường lại đất vườn nhà mình cho bộ đội trồng rau, chăn nuôi. Nhờ đó, đến nay, nguồn rau xanh, thực phẩm không chỉ bảo đảm cho cán bộ, chiến sĩ tại chốt, mà còn hỗ trợ cho gần chục hộ dân ở khu vực xung quanh.

Ngược lên địa bàn chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 số 17 tại khu vực bản Ka Tăng, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, đây là chốt có điều kiện khó khăn nhất. Trung úy Hồ Văn Lăm đang thực hiện nhiệm vụ tại chốt cho biết, đối với chúng tôi, việc tăng gia sản xuất không chỉ cải thiện đời sống cho cán bộ, chiến sĩ, mà còn là một hình thức tuyên truyền trực quan cho bà con dân bản biết tăng gia sản xuất. Chính nhờ mô hình này mà bà con dân tộc nơi đây đã học tập, làm theo, cải thiện đáng kể thu nhập và nâng cao đời sống. Bên cạnh hoạt động tuần tra, kiểm soát biên giới, anh em thường xuyên tuyên truyền cho nhân dân không tham gia các hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới...

Mô hình chăn nuôi gà tại chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 số 17, Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo. Ảnh: Xuân Thế

Gần 2 năm triển khai các chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo còn giúp bà con sống dọc biên giới thay đổi cách nghĩ, cách làm. Bà Võ Trần Ngọc Bình, Chủ tịch UBND xã Tân Thành chia sẻ: “Đúng là bộ đội mới làm được những việc phi thường như vậy, các anh đã biến những mảnh đất cằn, đá sỏi ở biên cương trở nên đầy sức sống thông qua mô hình tăng gia sản xuất, chăn nuôi. Điều đó không chỉ bảo đảm tốt hơn đời sống của cán bộ, chiến sĩ, mà còn tạo điều kiện cho người dân được học hỏi, làm theo, cũng như có thêm động lực lao động sản xuất”.

Theo Trung tá Đậu Xuân Thủy, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo, nhờ thực hiện tốt công tác bảo đảm hậu cần nên đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ, chiến sĩ tại các chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 của đơn vị không ngừng được nâng lên. Anh em luôn yên tâm công tác, gắn bó, xây dựng đơn vị vững mạnh về mọi mặt.

Thời gian tới, Đảng ủy, Ban Chỉ huy đồn xác định vừa thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, vừa đẩy mạnh tăng gia sản xuất, xây dựng các mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua “Ngành hậu cần làm theo lời Bác Hồ dạy” ngay tại các chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19.

Xuân Thế

Bình luận

ZALO