Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/09/2023 05:16 GMT+7

Thực túc binh cường ở Đồn Biên phòng Nậm Càn

Biên phòng - Là đơn vị mới được đầu tư xây dựng cơ bản, đóng quân ở địa bàn xa dân cư, thời tiết khắc nghiệt, bên cạnh việc hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, Đồn Biên phòng Nậm Càn, BĐBP Nghệ An còn là một trong những đơn vị đi đầu trong xây dựng đơn vị vững mạnh, đẩy mạnh tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống cho cán bộ, chiến sĩ.

Vườn tăng gia của Đồn Biên phòng Nậm Càn. Ảnh: Anh Bách

Đại úy Đinh Tiến Hoàn, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Nậm Càn cho biết: “Thời gian gần đây, giá cả các mặt hàng phục vụ đời sống hằng ngày tăng cao, cùng với đó là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng khó kiểm soát đã ảnh hưởng đến đời sống của cán bộ, chiến sĩ. Xác định rõ việc tăng gia sản xuất nhằm từng bước cải thiện đời sống bộ đội, góp phần quan trọng trong việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đơn vị, Đảng ủy, chỉ huy Đồn Biên phòng Nậm Càn đã triển khai Nghị quyết chuyên đề về “Đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất, từng bước cải thiện bữa ăn hằng ngày và nâng cao đời sống cho bộ đội”.

Do địa hình đồi dốc, diện tích đất không rộng, đã bị san bề mặt để xây dựng mới doanh trại như ở Đồn Biên phòng Nậm Càn, thì việc tạo mặt bằng, độ phì nhiêu của đất để tăng gia trồng rau xanh là không hề đơn giản. Để cải tạo khu vực tăng gia của đơn vị, cán bộ, chiến sĩ phải phá đá, chở đất mặt từ nơi khác đến, san mặt bằng, quy hoạch lối đi, cho đến việc ủ phân, chọn giống cây... Cách chọn gieo trồng mùa nào thức nấy, lựa chọn những loại rau phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, kết hợp trồng xen canh gối vụ không những giúp vườn rau xanh đơn vị phát triển nhanh, mà còn tránh được sâu bọ phá hoại. Đóng quân ở địa bàn vùng đất khô, đơn vị đã đầu tư hệ thống nước tự tưới, đảm bảo rau luôn đủ nước và xanh tốt suốt 4 mùa.

Ngoài trồng các loại rau theo mùa (mùa nào rau nấy), đơn vị đã có những cách làm sáng tạo trong việc tăng gia sản xuất, ví dụ như việc trồng cây mướp đắng, cán bộ, chiến sĩ dùng dây đan thành giàn để cho cây leo thay phải chặt cây rừng làm giàn. Tranh thủ sau giờ làm việc, Thiếu tá Võ Văn Việt, nhân viên thông tin đã ra chăm sóc vườn rau của bộ phận, anh chia sẻ: “Những ngày đầu san đất làm mặt bằng khá vất vả, đơn vị phải huy động lực lượng đông, nhưng hiện nay đã cơ bản hoàn thành việc san lấp. Anh em cán bộ, chiến sĩ tranh thủ ngày nghỉ, để chăm sóc vườn rau, vừa tạo ra niềm vui, vừa xây dựng cảnh quan môi trường và nâng cao chất lượng bữa ăn hằng ngày cho bộ đội”.

Còn Thiếu tá Nguyễn Văn Cường, nhân viên quân y Đồn Biên phòng Nậm Càn cho biết: “Ngoài gieo trồng những loại rau luân canh đổi hạt, đơn vị còn trồng một số loại trước làm rau, sau làm thuốc như ngải cứu, lá tía tô, sả..., tạo sự đa dạng, phong phú cho vườn rau tăng gia của đơn vị. Mặt khác, khi tiếp xúc với bà con nhân dân trên địa bàn, anh em đã tìm hiểu các loại rau người dân địa phương hay trồng, thích hợp với khí hậu thổ nhưỡng để đưa về trồng trong vườn rau đơn vị”.

Để tạo khí thế thi đua tăng gia hiệu quả, Đồn Biên phòng Nậm Càn đã tổ chức giao khoán cho từng bộ phận. Theo đó, các bộ phận tự phân công, cắt cử lực lượng, lựa chọn cách làm riêng, hàng tuần, hàng tháng có tổng kết, đánh giá, biểu dương, khen thưởng các bộ phận, cá nhân thực hiện tốt, qua đó, đã tạo khí thế thi đua sôi nổi đưa phong trào tăng gia của đơn vị ngày càng phát triển.

Thiếu tá Võ Văn Việt làm giàn cho cây mướp đắng. Ảnh: Anh Bách

Đại úy Đinh Tiến Hoàn cho biết thêm: “Mặc dù đơn vị mới được xây dựng lại khang trang hơn, hệ thống vườn tăng gia cũ cũng như đất đai đã bị san ủi lấy mặt bằng để xây dựng đồn, nhưng việc tăng gia sản xuất ban đầu gặp một số khó khăn nhất định. Với quyết tâm, đảm bảo hậu cần tại chỗ, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã tìm mọi biện pháp để chủ động tăng gia sản xuất, tạo nguồn thực phẩm tại chỗ, nhằm cải thiện bữa ăn cho bộ đội. Ngay từ khi tiếp nhận địa điểm đồn mới, cấp ủy, chỉ huy đơn vị xác định tăng gia sản xuất là nhiệm vụ trọng tâm để xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, đơn vị đã đầu tư xây dựng vườn, giàn, chăn nuôi, đầu tư khuôn viên, xây dựng hàng rào mới, thực hiện xây dựng chính quy, cắm biển; đầu tư đa dạng nguồn rau, nâng cao chất lượng rau xanh, đảm bảo nâng cao đời sống cho bộ đội. Hiện nay, hệ thống vườn tăng gia của đơn vị được chia cho các bộ phận, mỗi bộ phận có diện tích gần 300m² trồng đầy đủ, đa dạng các giống rau”.

Cùng với trồng rau xanh, đơn vị phát triển tăng gia đàn gia súc, gia cầm như lợn, dê, bò... Hiện nay, Đồn Biên phòng Nậm Càn có cơ sở chăn nuôi lợn giống bản địa hàng chục con, vừa đảm bảo phù hợp với điều kiện khí hậu, vừa có sức đề kháng cao. Ngoài đàn lợn, còn có đàn gia súc, gia cầm như bò, ngựa, gà, vịt, ngan... Thu nhập từ vườn tăng gia đã góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày cho bộ đội.

Từ việc đảm bảo tốt công tác tăng gia sản xuất, Đồn Biên phòng Nậm Càn đã chú trọng thay đổi món ăn, phù hợp với bữa ăn hàng ngày của bộ đội, không để xảy ra mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì vậy, quân số khỏe của đơn vị luôn đạt và vượt chỉ tiêu trên giao, góp phần hoàn thành nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ biên giới, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Anh Bách

Bình luận

ZALO