Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 01:33 GMT+7

“Thực tâm, thực chất và thực lòng”

Biên phòng - Cùng với việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, biển đảo của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ BĐBP còn thực hiện nhiều chương trình an sinh xã hội giúp đỡ đồng bào các dân tộc phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao dân trí. Tiếp nối những thành công đó, tháng 6-2019, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo xây dựng, triển khai mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” và được các đơn vị trong lực lượng hưởng ứng, tổ chức thực hiện với những kết quả đáng ghi nhận, để tiếp tục tri ân đồng bào các dân tộc “kề vai, sát cánh” cùng BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

2l9k_1a
Trung tá Đinh Việt Lào, Chính trị viên Đồn Biên phòng Y Tý, BĐBP Lào Cai tiếp nhận cháu Tẩn Láo Tả, 13 tuổi ở khu Chủ Lìn, xã A Lu, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai làm “con nuôi đồn Biên phòng”. Ảnh: Viết Hà

Mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” tiếp nối thành công của Chương trình “Nâng bước em tới trường”, trở thành điểm tựa cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn nuôi dưỡng ước mơ vươn lên trong học tập, xây dựng tương lai sau này. 

Phát biểu tại lễ đón nhận “Con nuôi đồn Biên phòng” do Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai tổ chức, Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP nhấn mạnh, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP xác định, tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực biên giới là nhiệm vụ chính trị quan trọng. 

“Các đơn vị BĐBP cần kịp thời phối hợp với các nhà trường, các cơ quan chức năng giải quyết những khó khăn, vướng mắc nảy sinh, giúp các cháu học sinh nâng cao chất lượng học tập, tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu trở thành cháu ngoan Bác Hồ. Các đơn vị cũng cần chủ động vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, các mạnh thường quân tiếp tục đồng hành cùng BĐBP nâng cao chất lượng, hiệu quả của Chương trình “Nâng bước em tới trường” và mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” trong những năm tiếp theo” - Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn nhấn mạnh.

Nhằm hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên biên giới, năm 2014, Bộ Tư lệnh BĐBP đã triển khai Chương trình “Nâng bước em tới trường” bằng nguồn kinh phí quyên góp của cán bộ, chiến sĩ và sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân. Tính đến nay, lực lượng BĐBP đã nhận đỡ đầu gần 3.000 học sinh ở khu vực biên giới có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (trong đó có gần 200 cháu là học sinh nước bạn Lào và Campuchia) với mức hỗ trợ 500 nghìn đồng/tháng, đến khi các học sinh học hết lớp 12.

Chương trình này đã giúp cho nhiều học sinh có điều kiện học tập, trong đó, nhiều cháu đỗ đại học, cao đẳng, trung cấp và tốt nghiệp phổ thông trung học; nhiều cháu đạt thành tích cao trong học tập, là tấm gương tiêu biểu trong các nhà trường.

Hiện nay, ở khu vực biên giới còn nhiều học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhiều cháu không nơi nương tựa, không có điều kiện được cắp sách tới trường. Trước thực trạng đó, các đơn vị BĐBP đã có những cách làm sáng tạo, nhận các cháu về nuôi tại đồn Biên phòng. Để nhân rộng cách làm này, tháng 6-2019, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã triển khai mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” với mục đích kịp thời hỗ trợ, động viên, giúp đỡ các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có điều kiện đến trường. 

Theo Đại tá Nguyễn Văn Minh, Trưởng phòng Vận động quân chúng, Cục Chính trị BĐBP, sau hơn 3 tháng triển khai, mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” đã nhận được sự đồng thuận của cán bộ, chiến sĩ. Đến nay, lực lượng BĐBP đã nhận 299 cháu về nuôi tại đồn Biên phòng và tự nguyện đóng góp kinh phí gần 1,4 tỷ đồng để nuôi dưỡng các cháu. Các đơn vị chuẩn bị chu đáo nơi ăn, ở, góc học tập, đồ dùng học tập, phân công cán bộ đưa, đón các cháu đến trường và dạy dỗ các cháu.

“Có thể khẳng định, chủ trương triển khai mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” là một việc làm cụ thể trong Chương trình “Nâng bước em tới trường” mang tính nhân văn sâu sắc của BĐBP, tạo điểm tựa vững chắc cho các cháu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, góp sức cùng các cấp, các ngành, chính quyền địa phương nâng cao dân trí, cải thiện dân sinh ở khu vực biên giới. Đồng thời, góp phần cụ thể hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển nâng cao nguồn nhân lực vùng đồng bào dân tộc thiểu số và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ biên giới quốc gia” - Đại tá Nguyễn Văn Minh cho biết thêm.

xwqm_5a
Đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai tặng quà các cháu học sinh tại lễ đón nhận “con nuôi đồn Biên phòng” do Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai tổ chức. Ảnh: Viết Hà

Để tiếp tục triển khai Chương trình “Nâng bước em tới trường” và mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” đạt hiệu quả, có tính bền vững, Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn yêu cầu các đơn vị cần nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy các cấp và của mọi cán bộ, chiến sĩ. Cần xác định rõ đây là nhiệm vụ chính trị, là sự tri ân của BĐBP với đồng bào nơi biên giới và cụ thể hóa chủ trương của Đảng nâng cao nguồn nhân lực vùng biên giới, giúp dân xóa đói giảm nghèo đi vào “thực tâm, thực chất và thực lòng”. 

Bên cạnh đó, các đơn vị BĐBP cần tích cực tham mưu, phối hợp với các cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể các xã biên giới, các nhà trường tiếp tục tổ chức khảo sát các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để nhận nuôi tại đồn Biên phòng và thụ hưởng Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Các đồn Biên phòng chuẩn bị chặt chẽ các thủ tục pháp lý cần thiết, điều kiện ăn, ở, phân công cán bộ trực tiếp phụ trách đưa đón, dạy dỗ các cháu có kiến thức văn hóa, kỹ năng sống toàn diện; thường xuyên giữ mối liên hệ chặt chẽ giữa đồn Biên phòng với cấp ủy, chính quyền xã, thôn, bản, nhà trường và gia đình các cháu học sinh được nhận nuôi dưỡng. 

Viết Hà

Bình luận

ZALO