Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 28/02/2024 10:49 GMT+7

Thực, hư chuyện “việc nhẹ, lương cao” ở xứ người

Biên phòng - Trong thời gian qua, nhiều người dân khu vực biên giới của tỉnh Sơn La bị các đối tượng dụ dỗ, lôi kéo sang làm việc tại Campuchia với lời hứa việc nhẹ, lương cao, rồi sau đó sử dụng các chiêu trò, yêu cầu người nhà gửi số tiền rất lớn để chuộc về. Trước thực trạng trên, Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La đã chỉ đạo các cơ quan nghiệp vụ phối hợp với lực lượng chức năng vào cuộc quyết liệt, tổ chức giải cứu các nạn nhân bị lừa bán sang bên kia biên giới, đồng thời, tổ chức tuyên truyền, vận động sâu rộng tới toàn thể nhân dân để không bị kẻ xấu lợi dụng, lừa đảo.

BĐBP Sơn La tổ chức gặp gỡ các nạn nhân bị lừa gạt, mua bán qua biên giới. Ảnh: Vì Hiện

Huyện Sốp Cộp là một huyện vùng sâu, vùng xa, biên giới của tỉnh Sơn La, với tổng diện tích tự nhiên là 147,342 ha, có 4 xã biên giới. Huyện có 7 thành phần dân tộc cùng sinh sống, đời sống của nhân, đặc biệt là bà con ở các bản vùng cao còn nhiều khó khăn, họ sống chủ yếu dựa vào nương, rẫy. Trong những năm gần đây, do nhu cầu việc làm tại các công ty tăng cao, nên có rất nhiều thanh niên của huyện Sốp Cộp đã tìm đến các công ty, xí nghiệp ở các tỉnh khác để tìm kiếm công ăn, việc làm, những mong kiếm thêm thu nhập để giúp đỡ gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng gặp may mắn. Một số người đã bị các đối tượng xấu lợi dụng đưa sang Campuchia để làm việc trong các sòng bạc, tụ điểm phức tạp, bóc lột sức lao động, thậm chí còn bị đánh đập khi không làm việc được theo yêu cầu của chủ.

Thượng tá Phạm Thái Hòa, Trưởng phòng Phòng chống ma tuý và tội phạm, BĐBP Sơn La chia sẻ: “Trong thời gian qua, chúng tôi đã nhận được rất nhiều tin báo của quần chúng nhân dân về việc người thân của họ đi làm ở các công ty đã bị các đối tượng xấu lợi dụng để lừa sang bên Campuchia để làm việc, cá biệt, có những gia đình hiện nay đã không còn liên lạc được với người thân của họ và có những gia đình còn bị các đối tượng gọi điện đòi tiền chuộc với số tiền rất cao”.

Thực hiện Kế hoạch đấu tranh phòng chống mua bán người, ngày 2/8/2022, Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La chủ trì, phối hợp với Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP; Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia và Tổ chức “Vì trẻ em Rồng xanh” đã giải cứu và tiếp nhận hỗ trợ nạn nhân Lường Thành Đ, sinh năm 2004, trú tại huyện Sốp Cộp, là nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia để bóc lột sức lao động.

Trước đó, ngày 18/7, Đồn Biên phòng Nậm Lạnh, BĐBP Sơn La tiếp nhận đơn trình báo của anh Lường Văn H, là bố của Đ, về việc con trai bị lừa bán sang Campuchia và các đối tượng yêu cầu phải chuyển số tiền 120 triệu đồng để bồi thường hợp đồng thì mới nhận được con trai về, nếu không thì chúng sẽ bán Đ. đi nước khác. Sau khi tiếp nhận đơn trình báo, Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La đã chỉ đạo Phòng, Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Sơn La phối hợp với Phòng, Phòng chống mua bán người, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP; Đồn Biên phòng Nậm Lạnh tiến hành điều tra, xác minh.

Đến ngày 2/8, các đơn vị chức năng của tỉnh Sơn La đã tiếp nhận và giải cứu thành công Lường Thành Đ. Cũng chỉ vì ít học, thiếu hiểu biết và tin lời người lạ, Đ. đã trở thành “con mồi” của bẫy lừa đảo. Trở về từ “cửa tử”, Lường Thành Đ vẫn chưa hết bàng hoàng khi nghĩ về những ngày bị bóc lột, hành hạ, trích điện nơi xứ người.

Ngày 11/9, BĐBP Sơn La tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng giải cứu thành công cháu Lèo Văn C, sinh năm 2003, ở huyện Sốp Cộp cũng bị các đối tượng môi giới, lừa gạt xuất cảnh sang Campuchia bị cưỡng bức, bóc lột lao động. Hoàn cảnh của gia đình cháu C rất khó khăn, cháu là con trai cả trong gia đình có 2 anh em. Vì thương bố mẹ nên C đã dứt áo ra đi tìm công việc. Tin theo lời kẻ xấu, cháu đã bị lừa sang Camphuchia. May mắn là Lèo Văn C đã được giải cứu về đoàn tụ với gia đình.

Em Lường Thành Đ đã trở về nhà trong sự vui mừng của gia đình. Ảnh: Vì Hiện

Trong những tháng đầu năm 2022, BĐBP Sơn La đã tiếp nhận nhiều nguồn tin báo và đã nỗ lực giải cứu thành công 6 nạn nhân, trong đó, có 3 nạn nhân ở địa bàn khu vực biên giới của tỉnh, 3 nạn nhân ở địa bàn nội địa. Đáng chú ý, Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La đã phối hợp với lực lượng chức năng giải cứu thành công hai cháu cũng ở địa bàn huyện Sốp Cộp, cùng sinh năm 2008. Dù chỉ mới quen qua mạng xã hội Facebook, nhưng hai cháu đã bị các đối tượng dụ dỗ, lừa đưa vào tận Thành phố Hồ Chí Minh với lời ngon ngọt rằng, vào trong đó để được đi du lịch. Rất may, hai cháu đã được BĐBP giải cứu thành công và trở về với gia đình.

Trao đổi chúng tôi, Đại tá Bàn Văn Chanh, Phó chỉ huy trưởng BĐBP Sơn La cho biết: “Trước thực trạng có rất nhiều nạn nhân ở khu vực biên giới bị lừa gạt sang Campuchia để làm việc, mà đối tượng chủ yếu là các thanh niên trẻ, Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La đã xây dựng kế hoạch và chỉ đạo các đơn vị cơ sở phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương và các nhà trường ở khu vực biên giới tổ chức tuyên truyền tới toàn thể nhân dân, học sinh về chiêu trò lừa gạt của các đối tượng môi giới việc làm. Bên cạnh đó, đối với các nạn nhân đã trở về, BĐBP tiếp tục phối hợp với gia đình động viên các nạn nhân, tìm kiếm việc làm lành mạnh tại địa phương mà các nạn nhân cư trú để họ yên tâm lao động, hướng tới cuộc sống mới”.

Lường Thành Đ, Lèo Văn C và một số cháu bé may mắn được BĐBP giải cứu nay đã trở về bình yên bên gia đình. Mong rằng, đây chính là lời cảnh tỉnh cho tất cả mọi người, đừng bao giờ nhẹ dạ cả tin người lạ, hãy tìm cho mình một chỗ làm đáng tin cậy và tuyệt đối không bao giờ tin câu chuyện có công việc nhẹ mà lương cao do các đối tượng lừa đảo vẽ nên, bởi đó chỉ là “giấc mơ không có thật” mà thôi.

Vì Hiện

Bình luận

ZALO