Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 06/06/2023 08:24 GMT+7

Ngành xăng dầu BĐBP:

Thực hiện tốt phong trào “Quản lý, sử dụng xăng dầu an toàn, tiết kiệm, hiệu quả”

Biên phòng - Trong 10 năm qua, ngành xăng dầu BĐBP đã thực hiện có hiệu quả phong trào "Quản lý, sử dụng xăng dầu an toàn, tiết kiệm, hiệu quả” và tinh thần “quý xăng như máu”. Đây trở thành mệnh lệnh từ trái tim của mỗi cán bộ, chiến sỹ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, qua đó, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, cứu hộ, cứu nạn, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia...

3gs7_3a
Cán bộ Hải đoàn 28 BĐBP kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy kho xăng dầu.

Trong công cuộc xây dựng, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, nhất là trong tình hình mới, cán bộ, chiến sĩ ngành xăng dầu BĐBP ra sức thi đua học tập, rèn luyện, tích cực ứng dụng khoa học và công nghệ vào xây dựng ngành; bảo đảm đầy đủ, kịp thời xăng dầu cho lực lượng làm nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, cứu hộ, cứu nạn và các nhiệm vụ đột xuất khác. 

Mặc dù còn nhiều khó khăn như giá xăng dầu thường xuyên biến động, lũ lụt hằng năm xảy ra trên diện rộng đã tác động không nhỏ đến công tác bảo đảm xăng, dầu trong toàn lực lượng, song với tinh thần chủ động, sáng tạo, ngành xăng dầu BĐBP đã có nhiều giải pháp tích cực trong tạo nguồn, bảo đảm đầy đủ phương tiện kỹ thuật - vật tư xăng, dầu cũng như đầy đủ xăng, dầu với chất lượng tốt cho các đơn vị thực hiện nhiệm vụ. Trong 10 năm qua, ngoài nguồn xăng dầu thường xuyên của Bộ Quốc phòng cấp 82.600m3, các đơn vị đã nỗ lực khai thác từ các nguồn khác 14.000m3 nhằm đáp ứng nhu cầu xăng, dầu trong toàn lực lượng.

Ðể giảm chi ngân sách Nhà nước, ngân sách quốc phòng và quán triệt quan điểm thực hành tiết kiệm theo tư tưởng Hồ Chí Minh, Phòng Xăng dầu, Cục Hậu cần BĐBP đã triển khai phong trào thi đua "Quản lý, sử dụng xăng, dầu an toàn, tiết kiệm, hiệu quả" trong toàn lực lượng. Phong trào đã được các cơ quan, đơn vị trong toàn lực lượng hưởng ứng; kết quả thực hiện chỉ tiêu thi đua về xăng dầu được đưa vào nội dung bình xét, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ hằng năm của các cơ quan, đơn vị và của từng cán bộ, chiến sĩ. Trong 10 năm, lực lượng BĐBP đã sử dụng tiết kiệm so với hạn mức được phê duyệt là 1.425m3 nhiên liệu và 496 tấn dầu mỡ, góp phần tiết kiệm ngân sách của Nhà nước.

Để bảo đảm thực hiện tốt công tác xăng, dầu thì công tác an toàn phòng chống cháy nổ (PCCN) và an toàn kho xăng, dầu phải đặt lên trên hết. Cán bộ, nhiên viên của ngành luôn đề cao tinh thần trách nhiệm, chủ động khắc phục khó khăn phòng tránh các nguy cơ mất an toàn, tích cực đấu tranh với các hiện tượng chủ quan. Bằng những việc làm cụ thể như: Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các cơ quan, đơn vị nơi đóng quân thực hiện nghiêm công tác bảo vệ, PCCN các công trình kho, trạm xăng dầu, đảm bảo chất lượng tốt các phương tiện phòng cháy nổ. Các phương án, kế hoạch PCCN thường xuyên được rà soát, bổ sung, chỉnh lý cho phù hợp, tổ chức luyện tập đáp ứng yêu cầu khi có tình huống xảy ra.

Hằng năm, ngành xăng dầu BĐBP đã tổ chức tập huấn cho tất cả đầu mối của các đơn vị nhằm củng cố chuyên môn nghiệp vụ và triển khai hướng dẫn các đơn vị thực hiện các nội dung công tác xăng, dầu, chế độ thống kê thanh quyết toán xăng, dầu trong Quân đội; định mức hao hụt, tiêu thụ, tiêu hao xăng dầu; quy chế giao nhận xăng dầu trong Quân đội... Qua tập huấn, các đơn vị đã có sự chuyển biến tích cực, nề nếp, chế độ thống kê, báo cáo thanh quyết toán xăng dầu đã được duy trì và thực hiện đúng quy định. 

Nhiều đơn vị đã nghiên cứu, áp dụng nhiều biện pháp thực hành tiết kiệm trong tất cả các khâu từ tiếp nhận, cấp phát, quản lý đến sử dụng và thanh quyết toán. Bằng các biện pháp như: Quản lý chặt chẽ từng kế hoạch nhiệm vụ; thanh toán, quyết toán xăng dầu theo thực tế giờ máy nổ, số km xe chạy theo định mức quy định, những loại xe, máy sử dụng vượt định mức tổ chức kiểm tra, kiểm định cụ thể; bố trí hợp lý các cung, tuyến xe hoạt động, nâng cao hệ số lợi dụng trọng tải, triệt để kết hợp vận chuyển hai chiều. 

Với các biện pháp trên, công tác thực hành tiết kiệm xăng, dầu ở một số đơn vị đã đạt được kết quả tốt. Trong 10 năm qua, phương thức bảo đảm xăng, dầu của Bộ Quốc phòng có sự thay đổi, từ phân cấp triệt để đến kết hợp bảo đảm giữa kinh phí và hiện vật. Đặc biệt, Bộ Quốc phòng quan tâm phân cấp phần lớn kinh phí cho BĐBP mua tại địa phương đã mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác bảo đảm xăng, dầu và hiệu quả kinh tế.

Thông qua phân cấp, tạo điều kiện cho các đơn vị cơ sở chủ động xây dựng kế hoạch tiếp nhận, dự trữ theo yêu cầu nhiệm vụ; giảm việc đi lại làm thủ tục tiếp nhận của đơn vị với cấp trên; giảm lượng xăng dầu qua khâu trung gian vận chuyển; giảm hao hụt qua các khâu và luôn được sử dụng xăng dầu mới; tạo điều kiện thuận lợi cho việc đổi hạt xăng dầu; tận dụng được mặt mạnh của thị trường cạnh tranh lành mạnh về giá; các xe đi công tác trên các cung tuyến dài, nhu cầu sử dụng xăng, dầu vượt quá khả năng chứa trong thùng nguyên liệu, không phải mang nhiên liệu dự trữ theo xe đảm bảo an toàn tuyệt đối. 

Trong những năm tới, ngành tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng khoa học - kỹ thuật, đầu tư trang bị mới, hiện đại phục vụ cho công tác bảo đảm xăng dầu; chăm lo đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ, nhân viên làm công tác xăng dầu có bản lĩnh chính trị vững vàng, trình độ chuyên môn nghiệp vụ giỏi. Ðây là công tác thường xuyên và lâu dài, có vị trí đặc biệt quan trọng xây dựng ngành xăng dầu BĐBP vững mạnh, toàn diện, góp phần xây dựng lực lượng BĐBP cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Trung tá Nguyễn Văn Thủy - Trưởng phòng Xăng dầu-Vận tải, Cục Hậu cần BĐBP

Bình luận

ZALO