Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 17/06/2024 11:26 GMT+7

Thực hiện tốt công tác Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế trong quân đội

Biên phòng - Trong những năm qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị thường xuyên quan tâm triển khai thực hiện tốt công tác Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT) trong quân đội, góp phần quan trọng vào việc chăm lo, đảm bảo đời sống, chính sách cho các đối tượng thụ hưởng, tạo được sự đồng thuận và tin tưởng của cán bộ, chiến sĩ để họ yên tâm công tác, phấn đấu, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Cán bộ Phòng Chính trị BĐBP Quảng Trị tiến hành rà soát, thẩm định danh sách các đối tượng hưởng BHXH, BHYT trước khi gửi cơ quan chuyên môn cấp trên. Ảnh: Nguyễn Thành Phú

Những tháng cuối năm 2020 chính là khoảng thời gian bận rộn nhất của cán bộ, nhân viên Ban Cán bộ, Phòng Chính trị BĐBP Quảng Trị, bởi họ tập trung giải quyết công việc chuyên môn liên quan đến công tác BHXH, BHYT trong quân đội. Hàng nghìn tờ khai từ các đơn vị cơ sở gửi về, đòi hỏi cán bộ phụ trách phải tiến hành rà soát, thẩm định, nhập vào phần mềm quản lý để kịp thời trình các cấp phê duyệt.

Thiếu tá Nguyễn Thanh Hải, nhân viên Ban Cán bộ chia sẻ: “Mỗi dịp cuối năm, khi tiếp nhận hồ sơ của các đơn vị gửi về, mọi người trong Ban đều phải thực hiện đầy đủ quy trình từ việc tiếp nhận, kiểm tra, thẩm định, đối chiếu đến nhập dữ liệu, lập danh sách, phân loại đối tượng thụ hưởng, mà khâu nào cũng đòi hỏi phải hết sức thận trọng, tỉ mỉ. Nhiều hôm, tôi phải làm thêm vào buổi tối hay ngày nghỉ cuối tuần mới kịp thời gian gửi hồ sơ lên cơ quan chuyên môn cấp trên”.

Để không ngừng nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ về công tác BHXH, BHYT trong quân đội, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tích cực thực hiện nghiêm túc, có chất lượng việc phổ biến, tuyên truyền, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết, văn bản hướng dẫn của trên về chính sách BHXH, BHYT. Trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ liên quan đến công tác này, đơn vị luôn bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn của cơ quan nghiệp vụ cấp trên, kịp thời báo cáo cơ quan chuyên môn của Bộ Tư lệnh BĐBP để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ xử lý ban đầu trong việc hướng dẫn cán bộ, chiến sĩ khai báo những nội dung về BHXH, BHYT nhằm tránh sai sót, nhầm lẫn, gây khó khăn cho cơ quan chuyên môn.

Hằng năm, số lượng hồ sơ giải quyết các chế độ chính sách về BHXH, BHYT là khá nhiều, song, đơn vị đã tích cực xử lý đảm bảo về thời gian cũng như quy định của cơ quan chuyên môn Bảo hiểm Quân đội. Quá trình triển khai thực hiện, cán bộ, chiến sĩ được cấp thẻ BHYT đều vui vẻ, phấn khởi, từng bước đảm bảo việc chăm sóc sức khỏe đối với quân nhân ngày càng tốt hơn. Do vậy, quân nhân đi khám chữa bệnh được tiếp nhận, khám điều trị thuận lợi, được thanh quyết toán đúng, đủ theo quy định. Đơn vị cũng làm thủ tục nghỉ hưu, chuyển đơn vị cho từ 13 đến 15 trường hợp đúng chế độ.

Đại tá Nguyễn Nam Trung, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP tỉnh chia sẻ: “Với vai trò là cơ quan trung tâm, Phòng Chính trị đã chủ động phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các ban: Quân lực, Tài chính, Quân y để tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện công tác BHXH, BHYT. Khối lượng công việc lớn, nhân lực thì ít và phải kiêm nhiệm, song, với sự nhiệt tình, trách nhiệm, vì quyền lợi của cán bộ, chiến sĩ, nên Ban Cán bộ và Ban Quân lực đã tích cực, chủ động trong công việc, mọi sai sót đều được phát hiện và xử lý ngay từ cơ sở. Vì vậy, hồ sơ luôn đảm bảo theo quy định của Bảo hiểm Quân đội”.

Tuy nhiên, quá trình tổ chức thực hiện, đơn vị vẫn còn gặp không ít khó khăn, vướng mắc chậm được khắc phục, như: Nhận thức của một số cán bộ, chỉ huy các đơn vị về công tác BHXH, BHYT chưa đầy đủ, chưa toàn diện, chưa nắm chắc được những quy định cụ thể, vì thế, khi triển khai cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện khai báo còn thiếu dữ liệu hoặc sai thông tin giữa giấy tờ tùy thân với sổ bảo hiểm, gây khó khăn cho cơ quan chuyên môn trong việc kiểm tra, thẩm định.

Thượng tá Nguyễn Xuân Toàn, Chính ủy BĐBP Quảng Trị cho biết: “Thời gian tới, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị sẽ chỉ đạo cơ quan chuyên môn đẩy mạnh công tác tập huấn, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức về chính sách BHXH, BHYT cho cán bộ, chiến sĩ; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách BHXH, BHYT ở các đơn vị cơ sở. Cùng với đó, kịp thời khắc phục những vướng mắc, hạn chế đến mức thấp nhất các sai sót có thể xảy ra; thực hiện có hiệu quả chế độ BHXH, BHYT theo đúng quy định, bảo đảm quyền lợi cho các đối tượng thụ hưởng chính sách về BHXH, BHYT trong toàn đơn vị”.

Thực hiện có hiệu quả công tác BHXH, BHYT là nhiệm vụ rất quan trọng, đòi hỏi Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và cấp ủy, chỉ huy các đơn vị phải thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện một cách nghiêm túc, có nền nếp, nhằm bảo đảm quyền lợi cho cán bộ, chiến sĩ trong BĐBP tỉnh. Từ đó, tạo động lực để cán bộ, chiến sĩ an tâm công tác, cống hiến, tâm huyết với đơn vị, góp phần phát huy nội lực, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Nguyễn Thành Phú

Bình luận

ZALO