Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 08:32 GMT+7

Thực hiện song hành 2 nhiệm vụ để ứng phó với bão số 10

Biên phòng - Bão số 10 đang tiến vào khu vực miền Trung với gió mạnh cấp 8, sóng biển cao 5-7m. Dự báo, hoàn lưu của bão sẽ gây ra một đợt mưa lớn trên diện rộng cho các tỉnh vừa chịu ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ trong tháng 10. Do đó, các địa phương từ Nghệ An tới Phú Yên đang cùng lúc thực hiện nhiệm vụ khắc phục hậu quả đợt mưa bão trước, đồng thời, triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 10.

Sau khi lũ rút, nhiều tổ công tác của BĐBP Quảng Bình đã được điều động đến các trường học, khu dân cư để giúp người dân dọn vệ sinh. Ảnh: Đức Trí

Bám địa bàn giúp dân ổn định cuộc sống

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9 kết hợp với không khí lạnh, từ ngày 28 đến ngày 31-10, tỉnh Nghệ An có mưa to đến rất to. Mưa lũ trên địa bàn đã khiến 5 người chết và mất tích; hơn 12.600 nhà bị ngập, 168 thôn, xóm bị ngập lụt, cô lập, chia cắt, gần 3.000 hộ dân phải di dời do ngập lụt và sạt lở. Ngoài ra, mưa lũ làm ngập 9 điểm trường, nhiều tuyến đường giao thông bị ngập lụt, chia cắt.

Trong những ngày mưa lũ diễn biến phức tạp, BĐBP Nghệ An đã cử lực lượng đến giúp các hộ dân di chuyển đồ đạc, gia súc, gia cầm đến nơi an toàn, đồng thời, cắt cử lực lượng sẵn sàng ứng phó khi người dân cần. Ngay sau khi nước rút, BĐBP Nghệ An đã huy động lực lượng khẩn trương triển khai các biện pháp cứu trợ người dân ở những địa bàn bị thiệt hại nặng.

Tại địa bàn xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương, một trong những địa điểm bị ngập lụt nặng nhất, Đồn Biên phòng Ngọc Lâm đã huy động toàn bộ cán bộ, chiến sĩ (CBCS), phối hợp với chính quyền địa phương và người dân thu dọn cành cây gãy, đổ, giải phóng các điểm giao thông tắc nghẽn. Cán bộ Đồn Biên phòng Ngọc Lâm cũng tới giúp các gia đình neo đơn nạo vét bùn đất ứ đọng trong nhà, dọn vệ sinh môi trường xung quanh nhà.

Với phương châm “nước rút đến đâu, khắc phục ngay đến đó”, Đồn Biên phòng Phúc Sơn, BĐBP?Nghệ An huy động CBCS phối hợp với chính quyền địa phương tập trung khắc phục các sự cố giao thông. Do mưa lũ chia cắt đường giao thông từ trung tâm huyện vào 3 bản vùng giáp biên giới vẫn còn bị chia cắt, do vậy, trước mắt, CBCS khắc phục những điểm sạt lở đường giao thông ở địa bàn 3 bản: Vều 1, Vều 2, Vều 3 (xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn). Trước nhận định tình hình mưa lũ vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, BĐBP Nghệ An đang duy trì 100% quân số để đảm bảo sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xảy ra.

Sau trận lũ lịch sử vừa qua, môi trường và nguồn nước tại vùng lũ Quảng Bình bị ô nhiễm do các loại rác thải, xác vật nuôi phân hủy... tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh dịch bệnh. Để kịp thời chăm sóc sức khỏe người dân, ngày 1-11, lực lượng quân y cùng đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ BĐBP Quảng Bình đã tới các vùng lũ triển khai khám bệnh, hướng dẫn người dân xử lý nguồn nước.

Tại các điểm ra quân, lực lượng quân y vừa tổ chức thăm khám và điều trị các bệnh thông thường cho người dân, vừa tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp giữ gìn vệ sinh cá nhân, môi trường, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cách xử lý xác vật nuôi, rác thải đúng quy định nhằm phòng chống dịch bệnh có hiệu quả.

Bên cạnh đó, những ngày qua, BĐBP Quảng Bình đã hỗ trợ người dân, giáo viên tại các điểm trường khắc phục hậu quả mưa lũ; di dời đồ dùng dạy học, bàn ghế đến nơi cao ráo, bố trí chỗ học tạm thời để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh nơi biên giới. Đồng thời, kết nối với các đơn vị, tổ chức thiện nguyện tiếp nhận, trao tặng quà cứu trợ, cây, con giống, góp phần giúp người dân nhanh chóng tái thiết cuộc sống và các hoạt động lao động sản xuất.

Trong khi đó, BĐBP Quảng Nam vẫn đang tích cực phối hợp với các lực lượng khác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn 5/13 người mất tích còn lại tại xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn. Sáng ngày 2-11, 30 CBCS BĐBP Quảng Nam cùng một số cán bộ của các lực lượng khác đã đi rừng để tiếp cận xã Phước Lộc sau nhiều ngày bị cô lập.

Hiện tại, các lực lượng chức năng đang tranh thủ khi có thời tiết tốt để tìm kiếm những người mất tích. Trên biển, do ảnh hưởng của bão số 10, tối 2-11, lực lượng tham gia cứu hộ 2 tàu cá của ngư dân Bình Định bị chìm ngày 27-10 đã rút về căn cứ để đảm bảo an toàn.

Sơ tán người, phương tiện ra khỏi các vị trí nguy hiểm

Tính đến 16 giờ, ngày 2-11, các đơn vị BĐBP trên tuyến biển đã thông báo, hướng dẫn cho 49.877 phương tiện/232.118 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão số 10 để chủ động di chuyển vòng tránh hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm. Lực lượng BĐBP hiện duy trì thường trực hơn 2.000 CBCS với 167 phương tiện ứng trực, sẵn sàng xử lý khi có tình huống xảy ra.

Trong khi đó, theo báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải, ở khu vực từ Thanh Hóa đến Nha Trang có 1.223 phương tiện vận tải đang neo đậu và tránh trú trong các vùng nước cảng biển (305 tàu biển; 818 phương tiện thủy nội địa). Bộ Giao thông Vận tải đã có công điện chỉ đạo các cảng vụ hàng hải giữ liên lạc, hướng dẫn các tàu trú tránh bão.

Để phòng, chống bão số 10, Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Định đã thành lập 6 tổ xung kích với hơn 100 CBCS, sử dụng 30 phương tiện, 170 phao tròn, 300 áo phao, 15 nhà bạt và các vật chất hậu cần, quân y...

Các CBCS đã có mặt tại các phường tuyến biển để giúp đỡ nhân dân sơ tán đến vị trí an toàn, đồng thời, kêu gọi 1.145 tàu cá với 3.988 lao động ra khỏi vùng nguy hiểm của bão; vận động các chủ lồng bè nuôi trồng thủy sản vào bờ tránh trú; hướng dẫn neo đậu cho hơn 5.000 tàu cá và hàng chục tàu hàng, tàu du lịch đang neo đậu tại cảng.

Cũng tại thời điểm này, BĐBP Bình Định đang điều động gần 300 CBCS phối hợp với địa phương giúp dân kéo ca nô du lịch lên bờ, giằng chống lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản, sử dụng hàng nghìn bao cát gia cố lại bờ kè đã bị hư hỏng do cơn bão số 9, chằng chống nhà dân, sơ tán người dân ra khỏi vùng nguy hiểm tránh bão, sắp xếp cho các hộ dân có nhà ở không kiên cố tránh trú bão tại các đơn vị BĐBP.

Tính đến 14 giờ, ngày 3-11, Bình Định vẫn còn 5 phương tiện đang hoạt động trong vùng nguy hiểm của bão số 10. BĐBP Bình Định đang phối hợp với các lực lượng chức năng kiên quyết yêu cầu, hướng dẫn các tàu cá này nhanh chóng thoát khỏi vùng ảnh hưởng của bão số 10.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, BĐBP đang tiến hành di dời các hộ dân ra khỏi khu vực có nguy cơ bị sạt lở. Do tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, ngày 2-11, một số thôn, bản ở xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh vẫn bị ngập lụt, nhiều nơi đất đá có nguy cơ sạt lở, trong đó, bản Sắt có 10/34 hộ vẫn còn bị ngập.

Để đảm bảo an toàn cho người dân trên địa bàn, BĐBP cùng chính quyền địa phương và các lực lượng khác đã tiến hành di dời các hộ dân ra khỏi khu vực có nguy cơ bị sạt lở.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO