Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 19/09/2021 03:57 GMT+7

Thực hiện Quy chế Dân chủ cơ sở là “chìa khóa” xây dựng các cấp ủy Đảng trong sạch vững mạnh

Biên phòng - Phát biểu thảo luận tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở (DCCS) trong BĐBP diễn ra tại Hà Nội mới đây, các đại biểu cho rằng, thực hiện DCCS là một đòi hỏi khách quan, một việc làm xuyên suốt trong quá trình xây dựng BĐBP thời kỳ mới. Thông qua tổ chức thực hiện DCCS, lãnh đạo, chỉ huy các cấp nắm chắc, thực chất tình hình, tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, chiến sĩ. Trên cơ sở đó, đề ra những giải pháp thực hiện dân chủ về chính trị, kinh tế, quân sự, văn hóa, tinh thần, là “chìa khóa” xây dựng  cấp ủy Đảng các cấp trong BĐBP trong sạch vững mạnh, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện; đoàn kết nội bộ, thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Đại tá Văn Ngọc Quế thăm, động viên đoàn viên Công đoàn Trường Trung cấp Biên phòng 1 mắc bệnh hiểm nghèo. Ảnh: Viết Hà

Báo cáo tại hội nghị, Đại tá Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP cho biết, thực hiện Chỉ thị 63-CT/ĐU của Thường vụ Đảng ủy BĐBP ngày 14-4-2011 về “Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng và thực hiện Quy chế DCCS trong BĐBP”, năm 2020, Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế DCCS trong BĐBP đã xây dựng, ban hành kế hoạch sát với đặc điểm tình hình nhiệm vụ của lực lượng và triển khai chỉ đạo tổ chức thực hiện đạt hiệu quả cao. Cấp ủy, chỉ huy các cấp thường xuyên rà soát, bổ sung đầy đủ hệ thống quy chế làm việc, quy chế lãnh đạo trên từng lĩnh vực công tác.

Việc xây dựng, thực hiện các quy chế, quy định để đảm bảo dân chủ trong lãnh đạo, chỉ huy và trong mọi sinh hoạt của bộ đội. Quy chế DCCS được tổ chức nghiêm túc, phong phú, sáng tạo, đúng quy định đã ban hành; gắn với làm tốt công tác tư tưởng, đổi mới phương pháp, tác phong công tác, sâu sát cơ sở, nhằm kịp thời nắm bắt tình hình chung, không để những đột biến xảy ra. Cấp ủy các cấp thường xuyên kiểm tra, phát hiện những hạn chế, thiếu sót để có giải pháp khắc phục; chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng cách làm hay, mô hình tốt, đơn vị điểm về thực hiện Quy chế DCCS ở từng loại hình cơ quan, đơn vị, từ đó, rút kinh nghiệm, nhân rộng trong toàn lực lượng.

“Từ việc ban hành Quy chế sát, đúng tình hình, các cơ quan, đơn vị đã có sự chuyển biến tích cực cả về nhận thức và tổ chức thực hiện Quy chế. Cấp ủy Đảng các cấp thường xuyên duy trì thực hiện nền nếp, chế độ sinh hoạt, học tập, sinh hoạt chính trị, tự phê bình và phê bình gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Kế hoạch số 895-KH/ĐU của Đảng ủy BĐBP về đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới trong Quân đội... Các nội dung sinh hoạt được đổi mới, phù hợp với từng cơ quan, đơn vị. Đặc biệt, cán bộ, chiến sĩ đã vượt qua khó khăn, gian khổ bám trụ trên biên giới hoàn thành nhiệm vụ “kép” vừa phòng, chống Covid-19 không để dịch lây lan qua biên giới, vừa bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới, cửa khẩu” - Đại tá Văn Ngọc Quế nhấn mạnh.

Nhờ thực hiện hiệu quả Quy chế DCCS, mọi vấn đề quan trọng của cơ quan, đơn vị đều được tập thể lãnh đạo, chỉ huy bàn bạc, thảo luận dân chủ, thống nhất trước khi thực hiện. Đặc biệt, các vấn đề liên quan đến chính sách như: quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, sử dụng, bổ nhiệm, điều động, luân chuyển cán bộ; các chế độ, chính sách liên quan đến cán bộ, chiến sĩ đều được cấp ủy các cấp thảo luận dân chủ, công khai, minh bạch, thực hiện đúng quy định.

Từ đó, tạo sự đồng thuận, đoàn kết trong mỗi cơ quan, đơn vị, cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, các đơn vị đã thường xuyên củng cố, kiện toàn Hội đồng Quân nhân, các tổ chức quần chúng và luôn duy trì thực hiện tốt các chế độ sinh hoạt, phát huy vai trò tập hợp quần chúng, tổ chức tốt các phong trào, góp phần thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ chính trị.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, năm 2020, các cơ quan, đơn vị trong BĐBP đã thực hiện hiệu quả Quy chế DCCS, nhưng ở một số đơn vị vẫn tồn tại tình trạng thiếu dân chủ trong công tác cán bộ, tài chính... dẫn đến vẫn còn đơn thư khiếu kiện, làm ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng. Vì vậy, các đại biểu đề nghị, cần có sự phân tích toàn diện những hạn chế, tồn tại, nguyên nhân và đưa ra biện pháp khắc phục, để xây dựng đoàn kết nội bộ, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị.

Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tham mưu trưởng BĐBP nhấn mạnh, chúng ta cần đánh giá toàn diện, có chiều sâu những tồn tại, nguyên nhân của tồn tại trong thực hiện Quy chế DCCS để có cái nhìn bao quát trong toàn cơ quan, đơn vị.

Theo Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, hiện nay, hoạt động của Hội đồng Quân nhân, các tổ chức quần chúng vẫn mang tính hình thức, chưa đi vào chiều sâu, dẫn đến một số đơn vị xảy ra tình trạng mất dân chủ. Nhằm khắc phục tình trạng này, thời gian tới, cần đề ra những biện pháp, tăng cường kiểm tra, giám sát các đơn vị này trong thực hiện Quy chế DCCS, khắc phục triệt để tình trạng mất dân chủ, góp phần xây dựng BĐBP vững mạnh toàn diện.

Đại tá Nguyễn Trung Hòa, Phó Chánh thanh tra Quốc phòng BĐBP phân tích nguyên nhân dẫn đến một số đơn vị để xảy ra tình trạng mất dân chủ, có nhiều đơn thư tố cáo, khiếu kiện, ảnh hưởng đến uy tín của toàn lực lượng.

“Để xảy ra tình trạng này, nguyên nhân chính là do công tác nắm tình hình, tư tưởng của cấp ủy các đơn vị chưa sâu sát, việc duy trì sinh hoạt dân chủ, đối thoại, công khai với cán bộ, chiến sĩ chưa thường xuyên; việc thực hiện các quy chế, quy định lãnh đạo các mặt công tác trọng yếu như: Công tác cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp, tài chính có một số đơn vị thực hiện chưa nghiêm, thiếu minh bạch, người đứng đầu đơn vị định kỳ không có báo cáo với cấp ủy cùng cấp về chức năng quản lý tài chính, tài sản, dẫn đến cán bộ, chiến sĩ không nắm được các chế độ chính sách, có đơn thư tố cáo, khiếu kiện” - Đại tá Nguyễn Trung Hòa nêu.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động, cũng như thực hiện nghiêm Quy chế DCCS trong năm 2021, Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP, Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế DCCS nhấn mạnh, Thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế DCCS tiếp tục tổ chức quán triệt, thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị, quy chế, quy định của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và hướng dẫn của Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam về thực hiện Quy chế DCCS. Cấp ủy, chỉ huy các cấp tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát nâng cao công tác xây dựng, thực hiện DCCS trong BĐBP.

“Thực hiện tốt dân chủ trong hoạt động lãnh đạo của cấp ủy Đảng, dân chủ trong quản lý điều hành của người chỉ huy; tập trung đổi mới phương pháp, tác phong công tác của cấp ủy, chỉ huy các cấp, tạo sự gần gũi, sâu sát, nắm chắc cơ sở, kịp thời khắc phục những hạn chế trong quản lý tư tưởng, kỷ luật; chăm lo đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần và mọi quyền lợi chính đáng cho quân nhân, công nhân viên quốc phòng và người lao động. Bên cạnh đó, thường xuyên nâng cao chất lượng hoạt động của Hội đồng Quân nhân, Tổ 3 người và các tổ chức quần chúng để thực hiện tốt dân chủ về quân sự, chuyên môn, dân chủ về chính trị, dân chủ về kinh tế và đời sống. Đặc biệt, thực hiện dân chủ phải đảm bảo sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng; dân chủ phải gắn liền với kỷ luật, quyền và nghĩa vụ của cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên quốc phòng, đóng góp xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện” - Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn nhấn mạnh.

Viết Hà

Bình luận

ZALO