Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 27/01/2022 01:10 GMT+7

Thực hiện nghiêm lệnh cấm ngư dân ra khơi

Biên phòng - Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 12, các đơn vị BĐBP khu vực phía Nam đã thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, “3 sẵn sàng”, triển khai nhiều biện pháp để chủ động đối phó. Các đơn vị cũng đã tích cực kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú bão và thực hiện nghiêm lệnh cấm ngư dân ra khơi.

Hiện nay, Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành phố: Bến Tre, Sóc Trăng, TP Hồ Chí Minh, Trà Vinh, Cà Mau, Kiên Giang… đã cử nhiều tổ công tác xuống các địa bàn để tuyên truyền, vận động ngư dân không chủ quan trước tình hình diễn biến của thời tiết. Đồng thời, tổ chức kiểm tra toàn bộ nhà dân nằm trong khu vực nguy hiểm để có phương án tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chủ động phương án khắc phục.

Đại tá Đoàn Quang Vinh, Phó Tham mưu trưởng BĐBP TP Hồ Chí Minh cho biết, đến 15 giờ chiều 2-11, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành cơn bão số 12. Trước tình hình đó, chấp hành sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP và UBND TP Hồ Chí Minh, BĐBP thành phố đã tổ chức kiểm tra hệ thống doanh trại, kho tàng, nhất là kho vũ khí và nơi neo đậu các phương tiện thủy để có phương án phòng tránh thiên tai có thể xảy ra.

vhade05yul-68453_6704871881275798584_nh_2
Tàu thuyền của ngư dân Cà Mau vào nơi tránh trú bão an toàn. Ảnh: Hồ Phúc

Song song với đó, Bộ Chỉ huy TP Hồ Chí Minh cũng đã chủ động triển khai và chỉ đạo các đơn vị trong toàn tuyến thành lập các đại đội cơ động để thực hiện nhiệm vụ phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn khi có tình huống xấu xảy ra. Hiện nay, đơn vị ứng trực là 100% quân số, đồng thời thông báo tình hình diễn biến của cơn bão số 12 trên các đài canh tại các đồn Biên phòng, Hải đội theo quy định của Bộ Tư lệnh BĐBP; tiến hành kiểm đếm, thống kê các phương tiện hoạt động nghề cá trên biển để kêu gọi ngư dân đưa tàu thuyền vào nơi tránh bão an toàn.

Thực hiện công điện của UBND TP Hồ Chí Minh, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các phương tiện hoạt động trên biển, BĐBP TP Hồ Chí Minh đã thực hiện lệnh cấm các phương tiện ra khơi, hoạt động nghề cá từ 1 giờ ngày 3-11-2017. Hiện nay, các trạm kiểm soát Biên phòng trên tuyến Cần Giờ đã thông báo cho ngư dân và phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện nghiêm lệnh cấm ra khơi của UBND TP Hồ Chí Minh.

Tại Cà Mau, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị thông tin liên lạc phối hợp với địa phương và gia đình chủ tàu thuyền thông báo cho ngư dân đang hoạt động trên biển biết vị trí, diễn biến của áp thấp nhiệt đới để tìm nơi tránh trú an toàn. Bên cạnh đó, BĐBP tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện ra vào hoạt động trên khu vực biên giới biển; rà soát, thống kê, kiểm điểm người, phương tiện đang hoạt động trên biển, nhất là các phương tiện đánh bắt xa bờ, nghiêm cấm các phương tiện ra khơi trong thời gian này.

a8cu0ks7vj-68453_19604654842109964770_nh_3
Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng kiểm tra công tác ứng phó với áp thấp nhiệt đới. Ảnh: Hồ Phúc

Ngoài ra, các đơn vị đóng quân trên các địa bàn luôn theo dõi nắm nắm chắc tình hình thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng để có phương án chủ động ứng phó. Đồng thời, duy trì chế độ trực 100% quân số, đảm bảo lực lượng, phương tiện sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có tình huống xấu xảy ra.

“Hiện nay, Bộ Chỉ huy BĐBP Cà Mau cũng đã thành lập 4 đoàn công tác xuống các địa bàn trọng yếu để chủ động ứng phó với thiên tai. Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Cà Mau có 3.85 tàu thuyền hoạt động với trên 18.000 lao động. BĐBP tỉnh đã và đang chủ động liên lạc với các chủ tàu để thông báo ngư dân đưa tàu vào nơi tránh trú an toàn” - Đại tá Lưu Văn Sơn, Chính ủy BĐBP Cà Mau cho hay.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO