Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 27/05/2024 02:12 GMT+7

Thực hiện mục tiêu “kép” trong tâm dịch Covid-19

Biên phòng - Hiện nay, nhiều doanh nghiệp tại thành phố (TP) Hồ Chí Minh đã vận hành phương án bố trí công nhân ăn, ở và làm việc tại nhà máy để đảm bảo mục tiêu “kép”: Vừa duy trì sản xuất, vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong bối cảnh TP Hồ Chí Minh đang là tâm dịch của cả nước.

Công nhân Công ty 3D Hub Global trên đường Phan Anh, quận Bình Tân (TP Hồ Chí Minh) thực hiện giãn cách trong giờ làm. Ảnh: Hoàng Tuyết

Đồng hành cùng doanh nghiệp

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, UBND TP Hồ Chí Minh đề nghị tất cả các doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn nếu không đảm bảo được phương án "3 tại chỗ" (sản xuất, ăn uống, nghỉ ngơi tại chỗ) hoặc không bố trí được chỗ ở tập trung cho người lao động thì phải tạm dừng hoạt động từ 0 giờ, ngày 15-7. Yêu cầu chính đáng của chính quyền đã được nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TP đồng tình hưởng ứng, khẩn trương sắp xếp, tổ chức lại sản xuất để chống dịch.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay, công nhân trong các khu công nghệ cao, khu chế xuất, khu công nghiệp tại TP Hồ Chí Minh đã kịp thời triển khai phương án “3 tại chỗ” để đồng hành cùng doanh nghiệp trong mùa dịch. Chị Lê Hà Vy, công nhân Công ty Nidec Việt Nam, Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh cho biết, tối 15-7, lần đầu tiên chị Vy ngủ tại nhà máy. Mặc dù có chút bất tiện, nhưng để có công việc và an toàn phòng dịch, chị và các công nhân khác đã đồng ý chọn phương án “3 tại chỗ”. “Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, mình vẫn có việc làm và công ty đã lo được chỗ ăn, chỗ ngủ cho mình thì mình cố gắng một chút cùng công ty; vừa đảm bảo an toàn cho mình, cho người thân, vừa đảm bảo công việc không bị đình trệ” - chị Lê Hà Vy nói.

Hiện nay, các doanh nghiệp tại Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC), quận 12 đã áp dụng phương án “3 tại chỗ” cho khoảng 819 người của 48 công ty công nghệ thông tin và dịch vụ doanh nghiệp (bảo vệ, vệ sinh, suất ăn công nghiệp...). Riêng QTSC đã bố trí 24 nhân sự chuyên trách như: Viễn thông, điện, nước, quản lý tòa nhà... để đảm bảo các hoạt động quản lý nội khu được thông suốt, doanh nghiệp cũng yên tâm sản xuất và hỗ trợ khi có sự cố xảy ra. Tất cả các nhân viên này đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 vào sáng 15-7.

Ông Lâm Nguyễn Hải Long, Giám đốc QTSC cho biết, các công ty đang bố trí làm việc trong đợt cao điểm này chiếm khoảng 6% số lượng nhân sự thường xuyên làm việc tại QTSC trong điều kiện làm việc bình thường. Do đó, mặc dù công tác tổ chức “3 tại chỗ” khá cập rập, nhưng về cơ bản, QTSC đã hoàn thành việc hỗ trợ để các doanh nghiệp tiếp tục hoạt động sản xuất.

Tương tự, Công ty 3D Hub Global tại quận Bình Tân cũng đang thực hiện phương án “3 tại chỗ” khá tốt. Bà Lý Thanh Phong, Giám đốc điều hành Công ty 3D Hub Global cho biết, để đáp ứng tiêu chí tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng và đảm bảo được tiến độ sản xuất hàng hóa cho khách hàng, công ty đã đầu tư chi phí đảm bảo cho công nhân ăn, ngủ tại công ty. Trung bình mỗi ngày, công ty phải chi thêm 150.000 đồng/người và sẽ thực hiện trong 2 tuần cho 80 công nhân.

“Do đã trải qua vài lần chống dịch nên công ty cũng có nhiều kinh nghiệm hơn trong các khâu chuẩn bị. Chẳng hạn như công nhân phải tuân thủ khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế, khi vào làm việc được đo nhiệt độ hằng ngày, nếu ai có nhiệt độ tăng cao sẽ được cho về nhà nghỉ ngơi, theo dõi... Đối với nhân viên văn phòng, công ty chia ca làm việc 50% tại công ty và 50% tại nhà. Công nhân trong bộ phận nào ít việc cũng có thể chia nhau nghỉ làm thay ca...” - bà Lý Thanh Phong cho biết thêm.

Lo đứt gãy chuỗi cung ứng

Mặc dù có thể thực hiện phương án “3 tại chỗ”, nhưng một số doanh nghiệp vẫn chọn cách đóng cửa doanh nghiệp do nguồn cung nguyên liệu đang bị đứt gãy. Ông Phan Thanh Phổ, Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần thiết bị nhà bếp Vina cho biết, từ ngày 15-7, công ty chính thức dừng hoạt động cho đến khi có văn bản mới. Đây là đơn vị đầu tiên tại TP Hồ Chí Minh kích hoạt phương án “3 tại chỗ” trong 15 ngày do có liên quan ca mắc Covid-19. Sau khi doanh nghiệp thí điểm “3 tại chỗ” đã được thành phố đánh giá cao. Hiện nay, công ty sẵn sàng kích hoạt lại phương án này để tiếp tục sản xuất, nhưng do nhiều đơn vị cung ứng nguyên liệu cho công ty phải dừng sản xuất theo quy định phòng, chống dịch nên công ty đứt nguồn cung nguyên liệu. Chính vì vậy, doanh nghiệp quyết định tạm dừng hoạt động 15 ngày.

Tương tự, ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh cho biết, các doanh nghiệp trên địa bàn đã tuân thủ nghiêm túc quyết định “3 tại chỗ” để duy trì sản xuất và đảm bảo quy định phòng, chống dịch. Nếu doanh nghiệp nào không tuân thủ đều đã tạm ngưng sản xuất, trong đó, các doanh nghiệp FDI (có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài) và sản xuất phục vụ xuất khẩu trong các khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu công nghiệp đa số chọn giải pháp giảm công suất xuống còn 30-50% để tổ chức phương án “3 tại chỗ” và duy trì sản xuất trong hoàn cảnh ngặt nghèo của đại dịch.

“Tuy nhiên, điều doanh nghiệp lo bây giờ không chỉ là sự đứt gãy chuỗi cung ứng giữa doanh nghiệp với các đối tác, mà còn là sự đứt gãy ngay trong chính từng đơn vị khi phải giảm công suất, giảm lượng người ăn, ở tại công ty để đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch” - ông Dũng nói.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh cho biết, qua theo dõi và nắm tình hình hoạt động của các doanh nghiệp, dù còn nhiều khó khăn nhưng các doanh nghiệp đã thực hiện ngay việc bố trí, sắp xếp các khu ăn uống, nghỉ ngơi cho người lao động, sản xuất hoặc chấp nhận tạm ngưng hoạt động để phòng, chống dịch trong giai đoạn cao điểm. Tính đến nay, đã có hơn 500 doanh nghiệp tự tổ chức hoạt động theo phương châm “3 tại chỗ” với gần 80.000 lao động. Sở Công thương cũng đã hỗ trợ thông tin, kết nối các đầu mối cung cấp cơ sở vật chất (như giường, nệm...) phục vụ yêu cầu vừa cách ly, vừa sản xuất của doanh nghiệp.

Hoàng Tuyết

Bình luận

ZALO