Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 08/06/2023 09:21 GMT+7

Thực hiện hộ chiếu điện tử: Thuận tiện cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam

Biên phòng - Ngày 25-1-2017, tại Hà Nội, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đã tổ chức họp báo phổ biến việc thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam theo Nghị định 07 vừa được Thủ tướng Chính phủ ký cùng ngày với nhiều điểm mới so với quy định của Luật Nhập xuất cảnh. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn Thiếu tướng Lê Xuân Viên, Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh về vấn đề này.

fgfgfgfg
Thiếu tướng Lê Xuân Viên thông báo những điểm mới về việc cấp thị thực điện tử theo Nghị  định 07.

PV: Đề nghị Thiếu tướng cho biết những điểm mới trong quy định cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam theo Nghị định 07?

Thiếu tướng Lê Xuân Viên: Trong những năm qua, thực hiện chủ trương cải cách hành chính, Bộ Công an đã tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác xét duyệt nhân sự cấp thị thực cho người nước ngoài; công tác kiểm tra, kiểm soát tại cửa khẩu quốc tế thông qua đường truyền nội bộ được kết nối từ cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an đến các cửa khẩu hàng không quốc tế, Cục Cửa khẩu, Bộ Tư lệnh  BĐBP và Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao; các công ty du lịch lữ hành quốc tế cũng đã kết nối đường truyền đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an để truyền tải thông tin người nước ngoài xin nhập cảnh Việt Nam, phục vụ xét duyệt nhân sự được nhanh chóng.

Để tiếp tục tạo điều kiện cho người nước ngoài vào Việt Nam, nhất là góp phần phát triển du lịch, thu hút đầu tư, Chính phủ đã yêu cầu đẩy mạnh việc đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực cho người nước ngoài, trong đó giao cho Bộ Công an phối hợp với Bộ Ngoại giao nghiên cứu xây dựng đề án cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài vào Việt Nam theo hướng: Toàn bộ quá trình từ nộp hồ sơ, xem xét giải quyết và thông báo kết quả cấp thị thực cho người nước ngoài đều được thực hiện bằng phương tiện điện tử. Người nước ngoài được giải quyết cấp thị thực điện tử sẽ truy cập Cổng thông tin điện tử của cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh để in thị thực.

Ngày 26-10-2015, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết  định số 1819/QĐ-TTg phê duyệt chương trình quốc gia về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước giai đoạn 2016-2020, trong đó, thủ tục hành chính cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam của Bộ Công an thuộc danh sách các dịch vụ công được ưu tiên cung cấp trực tuyến mức độ 4. Và ngày 22-11-2016, tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV cũng đã thông qua Nghị quyết về thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam kể từ ngày 1-2-2017 với thời hạn 2 năm.

Để Nghị quyết về thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam đi vào cuộc sống, ngày 25-1-2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 07 quy định trình tự, thủ tục thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam. So với quy định của Luật Nhập xuất cảnh thì việc cấp thị thực điện tử theo Nghị định 07 có nhiều điểm mới như: Thị thực điện tử được cấp cho người nước ngoài qua hệ thống giao dịch điện tử; thị thực điện tử có giá trị một lần, không quá 30 ngày, áp dụng với người nước ngoài vào Việt Nam với các mục đích phù hợp với pháp luật Việt Nam.

Người được cấp thị thực điện tử sau khi nhập cảnh Việt Nam, nếu đề nghị cấp thị thực mới thì cơ quan xuất nhập cảnh xem xét, giải quyết theo quy định của Luật Nhập xuất cảnh; người nước ngoài nếu có nhu cầu nhập cảnh vào Việt Nam nếu có hộ chiếu hợp lệ sẽ được xem xét cấp hộ chiếu điện tử không cần phải có cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh; khi được cơ quan quản lý xuất nhập cảnh (Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an) có thẩm quyền cấp thị thực điện tử thì người nước ngoài được tự in thị thực điện tử đó...

PV: Vậy trình tự xin cấp thị thực điện tử được triển khai như thế nào và lệ phí cho một lần cấp là bao nhiêu, thưa Thiếu tướng?

Thiếu tướng Lê Xuân Viên: Theo quy định của Nghị định 07 thì trình tự cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam sẽ được thực hiện như sau:

Nếu cá nhân đề nghị cấp thị thực điện tử thì phải truy cập trang thông tin cấp thị thực điện tử để khai thông tin đề nghị cấp thị thực điện tử, tải ảnh và trang nhân thân hộ chiếu theo mẫu số 1 ban hành kèm theo Nghị định 07. Đồng thời, nhận mã hồ sơ điện tử và nộp phí cấp thị thực vào tài khoản quy định tại Trang thông tin cấp thị thực điện tử. Còn đối với cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh thì trước khi đề nghị cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài, cơ quan, tổ chức tại Việt Nam đăng ký tài khoản điện tử theo quy định tại Khoản 2, Điều 5, Chương II, Nghị định 07, việc cấp tài khoản điện tử chỉ thực hiện một lần, trừ trường hợp thay đổi nội dung hoặc tài khoản bị hủy.

Cục Quản lý xuất nhập cảnh sẽ xem xét, giải quyết, trả lời các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận đủ thông tin đề nghị cấp thị thực điện tử. Phí xin cấp thị thực điện tử là 25USD và không được hoàn trả trong trường hợp không được cấp.

PV: Nghị định 07 có quy định rõ công dân của 40 nước được thí điểm cấp thị thực điện tử, vậy đề nghị Thiếu tướng cho biết tiêu chí nào để chọn các nước này và thời điểm thực hiện như thế nào?

Thiếu tướng Lê Xuân Viên: Việc thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam theo Nghị định 07 vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành sẽ được triển khai thực hiện trong 2 năm, bắt đầu từ  ngày 1-2-2017; công dân của 40 nước phù hợp với 3 tiêu chí: Có quan hệ ngoại giao với Việt Nam, phù hợp với chính sách phát triển kinh tế-xã hội và đối ngoại của Việt Nam trong từng thời kỳ và không làm phương hại đến quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội của Việt Nam sẽ được cấp thị thực điện tử nhập cảnh vào Việt Nam. Đồng thời, Nghị định cũng quy định rõ danh sách cửa khẩu cho phép người nước ngoài nhập cảnh và xuất cảnh bằng thị thực điện tử. Riêng công dân Trung Quốc chỉ được cấp thị thực điện tử với điều kiện có hộ chiếu phổ thông.

PV: Công tác chuẩn bị cơ sở vật chất của đơn vị cho việc triển khai thí điểm cấp thị thực điện tử đến thời điểm này như thế nào, thưa Thiếu tướng?

Thiếu tướng Lê Xuân Viên: Từ đầu năm 2016, chúng tôi đã nghiên cứu xây dựng phần mềm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài. Hệ thống này gồm hệ thống “trong” và hệ thống “ngoài”. Hệ thống trong chúng tôi đã triển khai từ rất lâu và được kết nối với cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an đến các cửa khẩu hàng không quốc tế, Cục Cửa khẩu, Bộ Tư lệnh BĐBP và Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao; các công ty du lịch lữ hành quốc tế cũng đã kết nối đường truyền đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an để truyền tải thông tin người nước ngoài xin nhập cảnh Việt Nam, phục vụ xét duyệt nhân sự, công tác kiểm tra kiểm soát tại sân bay và các khu vực cửa khẩu đất liền và cảng biển. Tất cả thông tin về người nước ngoài chúng tôi sẽ chuyển cho trung tâm dữ liệu của Cục Cửa khẩu BĐBP, sau đó Cục Cửa khẩu BĐBP sẽ có trách nhiệm truyền tải thông tin này đến các đồn, trạm Biên phòng ở các khu vực cửa khẩu đất liền và cảng biển.

Với hệ thống "trong" được kiểm soát chặt chẽ cùng với sự phối hợp nhịp nhàng giữa các cơ quan chức năng, chúng ta hoàn toàn tin tưởng sẽ đảm bảo tốt an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại các khu vực cửa khẩu nếu triển khai thí điểm việc cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài. Còn đối với hệ thống "ngoài" mới xây dựng nên rất ít người biết đến, cần phải chờ một thời gian người sử dụng mới có thể làm quen.

PV: Từ ngày triển khai thí điểm việc cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài, đã có bao nhiêu người nhập cảnh vào Việt Nam bằng hộ chiếu mới này?

Thiếu tướng Lê Xuân Viên: Ngay trong tuần đầu tiên, Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã tiếp nhận 411 hồ sơ người nước ngoài đề nghị xin cấp thị thực điện tử; đã duyệt và cấp thị thực điện tử cho 178 trường hợp. Và ngày đầu tiên triển khai thí điểm cấp thị thực điện tử, chúng tôi đã tiếp nhận và cấp thị thực điện tử đầu tiên cho ông Richard Wilson, quốc tịch Anh, sinh ngày 12-1-1969, số hộ chiếu 511448614, thời hạn từ ngày 3-2-2017 đến 5-3-2017 nhập cảnh Việt Nam để du lịch. Điều đáng lưu ý ở đây là công dân Anh đã được miễn thị thực 15 ngày, nhưng họ vẫn xin cấp thị thực điện tử 30 ngày. Và ngày 4-2-2017, Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã phối hợp với Tổng cục Du lịch và các cơ quan, ban, ngành liên quan tổ chức chào đón, làm thủ tục cho công dân Anh nói trên tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Ngoài ra, Cục Quản lý xuất nhập cảnh cũng đã cấp tài khoản truy cập trang thông tin thị thực điện tử cho 13 doanh nghiệp để bảo lãnh cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Thiếu tướng!

Hương Mai (Thực hiện)

Bình luận

ZALO