Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 08/02/2023 03:58 GMT+7

Thực hiện hiệu quả nhiệm vụ “kép” trên biên giới Đồng Tháp

Biên phòng - Cùng với việc quản lý, bảo vệ đoạn biên giới được giao, thời gian qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Thường Phước, BĐBP Đồng Tháp còn phối hợp với chính quyền địa phương và các ngành, các lực lượng chức năng làm tốt công tác phòng chống dịch (PCD) Covid-19, chống buôn lậu và chống xuất nhập cảnh (XNC) trái phép qua biên giới.

Cán bộ, chiến sĩ chốt quản lý, bảo vệ biên giới và PCD Covid-19, Đồn Biên phòng CKQT Thường Phước phối hợp với các lực lượng tuần tra, bảo vệ biên giới và PCD. Ảnh: Khánh An

Bám trụ trên biên giới

Theo Trung tá Trần Duy Ê, Chính trị viên Đồn Biên phòng CKQT Thường Phước, dân cư hai bên biên giới Việt Nam - Campuchia sống gần đường biên giới, có mối quan hệ qua lại làm ăn lâu đời, nên rất dễ dẫn đến việc XNC trái phép hoặc vi phạm quy chế biên giới. Chính vì vậy, đơn vị thường xuyên duy trì 7 chốt quản lý, bảo vệ biên giới và PCD Covid-19, với sự tham gia của trên 80 cán bộ, chiến sĩ gồm BĐBP và các lực lượng phối hợp như Quân sự, Công an...

Theo quan sát của chúng tôi, tại các chốt của Đồn Biên phòng CKQT Thường Phước, tuy vẫn còn những khó khăn, vất vả bởi điều kiện sinh hoạt, thời tiết mưa nắng thất thường, nhưng ai cũng lạc quan, thể hiện quyết tâm bám trụ biên giới, tham gia PCD đến ngày thắng lợi.

Chốt số 6 là căn nhà tiền chế khá khang trang, nằm cạnh theo đường tuần tra và cách biên giới chưa đến 100m. Đứng ở chốt, bằng mắt thường vẫn nhìn thấy cột mốc và các di biến động trên biên giới. Do dân cư 2 bên ở gần biên giới, chỉ cần sơ hở 1 phút là các đối tượng có thể vượt biên trái phép, do vậy, ngoài vị trí cố định, chốt số 6 còn bố trí thêm 2 điểm cảnh giới 2 bên cánh gà, bộ đội gác cả ngày lẫn đêm.

Chưa tới 6 giờ sáng, Trung úy Trần Phước Hòa, Đội trưởng Đội Trinh sát, Đồn Biên phòng CKQT Thường Phước, Chốt trưởng đã tập hợp anh em thành đội hình chỉnh tề, chuẩn bị cho đợt tuần tra biên giới. Sau khi vượt qua kênh Ba Nguyên bằng vỏ lãi (một loại thuyền nhỏ), đội tuần tra chia ra làm 2 tổ đi theo 2 hướng. Trung úy Hòa cho biết, các anh gặp khá nhiều khó khăn trong công tác PCD và chống XNC trái phép. Theo đó, nhân dân trên địa bàn cơ bản có nhận thức tốt về công tác PCD.

Tuy nhiên, vẫn còn một số người dân ý thức chưa cao, có tâm lí chủ quan, không thực hiện đầy đủ các biện pháp PCD. Cá biệt vẫn còn một số đối tượng vì ham lợi nhuận nên vẫn tìm mọi cách để vượt qua biên giới, vận chuyển hàng lậu hoặc tiếp tay cho hoạt động XNC trái phép.

Theo đó, một ngày, chốt số 6 phải tổ chức nhiều buổi tuần tra, có khi là đêm, có khi là ngày. “Những khung giờ mà người dân đi làm ruộng, lúc chập choạng, hay trời mưa gió lại càng phải chú ý. Vì đây là lúc dễ trà trộn để XNC trái phép hoặc vận chuyển hàng lậu. Những lúc như vậy, bộ đội càng phải tăng cường tuần tra, chốt chặn” - Hòa nói.

Dù nhà cách đơn vị 40km, nhưng từ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đến nay, Trung úy Trần Phước Hòa vẫn chưa một lần về thăm ba mẹ. Anh chia sẻ, đơn vị có 7 chốt thì anh đã lần lượt bám trụ ở 5 chốt rồi. Thời gian công tác ở mỗi chốt khoảng 3 tháng, cộng lại cũng đã trên 18 tháng. Hết mùa mưa mênh mông nước rồi đến mùa khô nắng cháy da, anh đều cùng anh em đơn vị gắn bó trên biên giới, lo việc PCD. “Tất cả anh em trong đồn nói chung và 8 anh em ở chốt số 6 này đều như vậy. Tuy rất nhớ gia đình, nhưng ai cũng xác định vì nhiệm vụ nên quyết tâm bám trụ trên biên giới đến ngày hết dịch” - Hòa nói.

Vừa quyết tâm bảo vệ biên giới, vừa nỗ lực phòng, chống dịch

Tối ngày 16-8, tại khu vực gần cột mốc 238 (3), thuộc ấp 1, xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, tổ tuần tra của Đồn Biên phòng CKQT Thường Phước phát hiện 5 đối tượng nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam. Cả 5 đối tượng khai nhận, trước đó đã sang Campuchia làm thuê nhưng do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, không có việc làm, nên nhập cảnh trái phép về Viêt Nam.

Sau khi hoàn chỉnh hồ sơ và xử phạt vi phạm hành chính mỗi đối tượng 5 triệu đồng, Đồn Biên phòng CKQT Thường Phước đã phối hợp với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng làm thủ tục khai báo y tế, kiểm tra sức khỏe và đưa các đối tượng trên đi cách ly tập trung theo quy định.

Đây chỉ là một trong rất nhiều vụ liên quan đến XNC trái phép mà Đồn Biên phòng CKQT Thường Phước phát hiện, ngăn chặn trong thời gian gần đây. Trước đó, vào lúc 2 giờ 45 phút, ngày 17-1, tại khu vực thị trấn Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự, Đồn Biên phòng CKQT Thường Phước đã phối hợp với các cơ quan chức năng bắt giữ 3 đối tượng vận chuyển trái phép 89,4kg ma túy các loại.

Đây là vụ vận chuyển ma túy trái phép lớn nhất từ trước đến nay được phát hiện, thu giữ ở Đồng Tháp. “Để có được những thành tích đó, chúng tôi đã rất nỗ lực trong triển khai đồng bộ các biện pháp công tác. Điều phấn khởi là chúng tôi luôn nhận được sự tin yêu của nhân dân và sự tin tưởng của chính quyền địa phương” - Trung tá Trần Duy Ê nói.

Đồn Biên phòng CKQT Thường Phước quản lý đoạn biên giới dài hơn 7km (có 6km biên giới đất liền và 1km trên sông), thuộc địa phận xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự. Đây cũng là điểm cuối của tỉnh Đồng Tháp, giáp với xã Vĩnh Xương, huyện Tân Châu, tỉnh An Giang.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, đơn vị đã tổ chức đồng bộ các biện pháp công tác, đặc biệt chú trọng việc nắm tình hình liên quan đến các loại tội phạm và tình hình dịch bệnh. Cùng với đó, Đồn Biên phòng CKQT Thường Phước đã làm tốt công tác tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp PCD, chống vi phạm quy chế biên giới và XNC trái phép.

Theo Trung tá Trần Duy Ê, nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, đơn vị cũng đã phối hợp với địa phương và các ngành chức năng tiến hành kiểm tra sức khỏe cho 4.287 người đi làm ăn xa về địa bàn. Qua đó, hướng dẫn 4.282 người tự cách ly tại nhà, đưa đi cách ly tập trung 5 người. Tại khu vực cửa khẩu, đơn vị phối hợp chặt chẽ với Hải quan, Kiểm dịch y tế mở 8.599 tờ khai y tế cho người nước ngoài, thuyền viên, khách du lịch làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam; làm thủ tục nhập cảnh, phối hợp khai báo y tế, đưa đi cách ly 453 đối tượng theo đúng quy định.

Chính nhờ thực hiện hiệu quả nhiệm vụ “kép”, vừa tăng cường quản lý, bảo vệ biên giới, vừa PCD, nên chỉ tính riêng từ đầu năm 2021 đến nay, Đồn Biên phòng CKQT Thường Phước đã phát hiện, bắt giữ 14 vụ với 21 đối tượng nhập cảnh trái phép; bắt 65 vụ vận chuyển hàng lậu, thu giữ trên 60.000 gói thuốc lá ngoại.

Ngày 26-7-2021, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ký Quyết định số 2396/QĐ-BQP, tặng Bằng khen đối với 53 tập thể và 97 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ PCD Covid-19, trong đó có Đồn Biên phòng CKQT Thường Phước, BĐBP Đồng Tháp.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO