Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 04/03/2024 08:14 GMT+7

Thực hiện hiệu quả nhiệm vụ “kép” ở vùng tâm lũ

Biên phòng - Trận lũ quét xảy ra đầu tháng 10 khiến cho nhân dân huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An phải gánh chịu rất nhiều thiệt hại về tài sản. Sau lũ, hàng nghìn người trong và ngoài tỉnh đã về địa bàn huyện biên giới hỗ trợ để bà con sớm ổn định cuộc sống, số lượng người đông, nhiều thành phần khiến nguy cơ mất an ninh, an toàn địa bàn tăng cao. Do đó, cùng với nhiệm vụ giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét, cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang đã tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự địa bàn để các hoạt động ủng hộ diễn ra an toàn.

BĐBP và Công an xã Tà Cạ giúp nhân dân dọn dẹp nhà cửa sau lũ. Ảnh: Viết Lam

Đồng sức, đồng lòng giúp dân

Trận lũ quét lịch sử xảy ra vào ngày 2/10 đã làm cho huyện Kỳ Sơn phải gánh chịu những hậu quả rất nặng nề khi có 1 người tử vong, 615 ngôi nhà bị thiệt hại, trong đó, có 265 ngôi nhà buộc phải di dời khẩn cấp do lũ tàn phá gây hư hỏng hoàn toàn hoặc nguy cơ sạt lở núi đe dọa. Lũ đi qua, nhân dân các bản làng của xã Tà Cạ và một phần thị trấn Mường Xén phải đối diện với những khó khăn chồng chất. Không chỉ nhiều gia đình trắng tay do lũ xô đổ sập, cuốn trôi nhà cửa, tài sản, hàng trăm ngôi nhà khác ngập trong bùn đất, rác thải hoặc xiêu vẹo, cùng nguy cơ sạt lở núi đe dọa.

Ngay sau khi nước lũ rút xuống, huyện Kỳ Sơn đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc hỗ trợ nhân dân vùng “tâm lũ” xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống. Được sự đề nghị của chính quyền địa phương, các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang đã huy động trên 550 cán bộ, chiến sĩ của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An, BĐBP Nghệ An và Công an tỉnh Nghệ An triển khai về địa bàn, dồn lực thực hiện nhiệm vụ giúp dân.

Những ngày qua, bất chấp thời tiết nắng oi sau lũ, địa hình phức tạp, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị vũ trang, trong đó có BĐBP Nghệ An đã kiên trì dọn dẹp, gia cố hàng chục ngôi nhà để nhân dân trở về cuộc sống sinh hoạt bình thường. Do phạm vi địa bàn bị lũ quét tàn phá rộng, lực lượng phối hợp trên được chia ra làm các mũi khác nhau, đến từng hộ gia đình động viên, hỗ trợ bà con bắt tay dọn dẹp nhà cửa cửa, vệ sinh môi trường.

Trong số 550 cán bộ, chiến sĩ các đơn vị vũ trang được điều động thực hiện nhiệm vụ, 110 quân nhân của BĐBP Nghệ An được giao phụ trách giúp dân những bản làng cách trở như Sơn Hà, Bình Sơn 1, Bình Sơn 2 và bản Cánh (xã Tà Cạ), nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Mông, Khơ Mú chịu thiệt hại nặng nề. Do đường sá đi lại khó khăn, các tổ công tác của BĐBP Nghệ An thực hiện nhiệm vụ ở bản Bình Sơn 1, Bình Sơn 2 và bản Cánh đã đóng quân ngay trên địa bàn để giúp dân khắc phục hậu quả.

Đại tá Hồ Quyết Thắng, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP Nghệ An chỉ đạo công tác giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét tại Kỳ Sơn cho biết: “Tại các bản được giao phụ trách, chúng tôi yêu cầu chỉ huy các tổ công tác đôn đốc cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ bằng tinh thần, trách nhiệm cao nhất. Trong đó, xác định trước mắt dọn dẹp sạch sẽ những ngôi nhà bị đất đá tràn vào nhưng còn sử dụng được để bà con cùng ở ghép với nhau. Kiên quyết vận động nhân dân sơ tán để đảm bảo an toàn, tổ chức tháo dỡ những ngôi nhà có nguy cơ đổ sập”.

“Trận lũ quét ập xuống, cuốn theo đất đá vào đầy nhà, may có chiến sĩ BĐBP đến giúp dọn dẹp sạch sẽ. Sau nhiều ngày ở nhờ nhà hàng xóm, gia đình tôi lại được trở về trong ngôi nhà của mình để bắt đầu lao động sản xuất” - bà Sồng Y Súa, bản Sơn Hà, xã Tà Cạ cho biết.

Nỗ lực giữ bình yên địa bàn

Trận lũ quét gây ra nhiều thiệt hại cho nhân dân huyện Kỳ Sơn đã nhanh chóng được lan tỏa trên các kênh thông tin đại chúng. Để kịp thời hỗ trợ bà con nơi đây sớm vượt qua khó khăn để ổn định cuộc sống, trong những ngày đầu tiên sau lũ, có hàng nghìn lượt người đã trực tiếp về các bản làng chịu thiệt hại nặng nề của lũ quét để thực hiện việc thiện nguyện.

Qua công tác khắc phục hậu quả thiên tai, tình cảm quân dân càng thêm thắm thiết. Ảnh: Viết Lam

Tuy nhiên, trong điều kiện địa hình, giao thông bị sạt lở phức tạp, có nhiều máy móc cơ giới đang thực hiện khắc phục hậu quả lũ quét, nguy cơ mất an toàn cho người vào địa bàn là rất cao. Cùng với đó, một số đối tượng xấu cũng có biểu hiện lợi dụng việc trao, tặng quà để thực hiện các hành vi như chia rẽ sự đoàn kết nhân dân, tuyên truyền đạo trái phép…

Căn cứ vào tình hình thực tế, các đơn vị vũ trang, nhất là Công an huyện Kỳ Sơn và các tổ công tác địa bàn của BĐBP Nghệ An đã tổ chức lực lượng vừa giúp dân, vừa đảm bảo an toàn, an ninh trật tự địa bàn. Theo đó, Công an huyện Kỳ Sơn đã bố trí các tổ công tác điều tiết giao thông, hướng dẫn xe của các tổ chức, cá nhân thiện nguyện đậu đúng khu vực quy định do địa phương bố trí, không làm cản trở đến tiến độ khắc phục các điểm sạt lở, vệ sinh nhà cửa, môi trường trên địa bàn vùng lũ. Tại các bản, BĐBP phối hợp với Công an xã, Ban quản lí các bản lập danh sách các hộ bị thiệt hại, hỗ trợ các tập thể, cá nhân thiện nguyện trao quà đúng đối tượng, đảm bảo công bằng, thiết thực.

Các tổ công tác của BĐBP thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn cũng phối hợp chặt chẽ với Công an địa phương tổ chức đăng ký, quản lý những người lưu trú lại địa bàn vùng lũ. Thông qua đó để hỗ trợ các tập thể, cá nhân khi họ có yêu cầu, đồng thời, đề phòng các đối tượng lợi dụng hoạt động thiện nguyện để có các hành vi gây mất an ninh trật tự địa bàn, truyền đạo trái phép.

Viết Lam

Bình luận

ZALO