Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 30/01/2023 12:02 GMT+7

Thái Bình:

Thực hiện hiệu quả công tác phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tại huyện Tiền Hải

Biên phòng - Là một trong những đơn vị có số lượng người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện đạt cao của tỉnh, những năm qua, việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện của BHXH huyện Tiền Hải đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

BHXH tự nguyện là một trong những chính sách an sinh xã hội có ý nghĩa sâu sắc đối với người lao động tự do, có thu nhập thấp và không ổn định. Tham gia loại hình bảo hiểm này, người lao động được hưởng lương hưu, giảm bớt khó khăn, rủi ro khi về già, đồng thời khi chết được hưởng chế độ mai táng phí. Xác định được điều đó nên ngay từ đầu năm, BHXH huyện Tiền Hải đã tham mưu với Huyện ủy, HĐND, UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo, giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện đối với các xã, thị trấn, đồng thời xây dựng phương án phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện cho từng đơn vị.

Đến nay, toàn huyện có 105 đại lý thu BHXH tự nguyện ở 35 xã, thị trấn hoạt động dưới các hình thức gồm: Đại lý thu do UBND xã giới thiệu giao hội LHPN xã quản lý, đại lý thu do trạm y tế xã quản lý, đại lý thu của bưu điện văn hóa xã trực thuộc bưu điện huyện quản lý. Trong đó đại lý của bưu điện văn hóa xã do BHXH tỉnh trực tiếp giao chỉ tiêu, còn lại sẽ do BHXH huyện giao chỉ tiêu.

Để đạt được mục tiêu, kết quả đề ra, BHXH huyện đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn, các tổ chức hội, đoàn thể tại địa phương tổ chức các buổi tư vấn, đối thoại về chính sách BHXH, BHYT cho người dân, trong đó chú trọng vào lực lượng trong độ tuổi lao động đang lao động tự do tại các cơ sở kinh doanh hộ gia đình, cá thể, trang trại, nông trại, thủy hải sản, dịch vụ thương mại…

Đặc biệt, Bảo hiểm xã hội huyện đã tích cực phối hợp với Bưu điện huyện tổ chức các hội nghị tuyên truyền về lợi ích của việc tham gia BHXH tự nguyện đến với đông đảo người dân. Để đảm bảo về thành phần, số người tham dự, chất lượng, nội dung các hội nghị, BHXH huyện đã xây dựng chương trình, nội dung, địa điểm cụ thể, chỉ đạo các trưởng, phó thôn rà soát, lập danh sách các hộ gia đình có thành viên trong độ tuổi lao động có thu nhập hàng tháng, có điều kiện kinh tế nhưng chưa tham gia BHXH tự nguyện. Từ đó, các cán bộ của bưu điện huyện sẽ trực tiếp đến các gia đình để gặp gỡ, tư vấn trước về chế độ, chính sách BHXH tự nguyện, phát tài liệu tuyên truyền và mời đến dự hội nghị tư vấn đối thoại.

Khi đến tham gia hội nghị, người dân sẽ được các cán bộ bưu điện trực tiếp làm thủ tục đăng ký BHXH tự nguyện. Trường hợp người dân không mang theo kinh phí vẫn có thể đăng ký tham gia ngay lúc đó. Trong 10 ngày sau, nhân viên bưu điện sẽ đến tận nhà thu phí và hoàn thiện hồ sơ, giao sổ BHXH đến tận tay người dân. Trường hợp người dân đăng ký tham gia BHXH tự nguyện từ lần thứ 2 trở lên, người dân chỉ cần đến điểm giao dịch để đóng kinh phí, nếu không đi được, nhân viên bưu điện sẽ đến tận nhà để thu kinh phí.

Đến nay, BHXH huyện đã phối hợp với bưu điện huyện tổ chức được 21 hội nghị tuyên truyền cho 1.785 người dân của 21 xã trong huyện. Số người tham gia BHXH tự nguyện thông qua hội nghị tuyên truyền là 1.076 người, chiếm 60% trong tổng số người đến tham gia hội nghị.

Tính đến hết tháng 6, toàn huyện đã phát triển được 1.250 đối tượng tăng mới, nâng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện lên 1.869 đạt 120% kế hoạch, trở thành huyện có số người tăng mới tham gia BHXH tự nguyện đạt cao nhất tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2019.

P.V

Bình luận

ZALO