Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 28/09/2020 06:53 GMT+7

Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Biên phòng - Những năm qua, nhiều chính sách dân tộc được triển khai thực hiện sâu, rộng tại tỉnh An Giang đã phát huy được hiệu quả tích cực. Nhờ những chính sách dân tộc đó, mà đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây dần được nâng lên, từng bước giúp bà con xóa đói giảm nghèo, ổn định cuộc sống.

q9as_7a
Sự đổi thay ở phum, sóc xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên. Ảnh: Hải Phong

Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng

Ông Men Pholly, Trưởng ban Dân tộc tỉnh An Giang, cho biết: thực hiện chương trình 135 (giai đoạn 1999-2018) tỉnh An Giang đã thực hiện 402 công trình, với tổng giá trị đầu tư gần 300 tỷ đồng, kết hợp với các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, xây dựng các công trình thủy lợi, công trình điện, trường, chợ, trạm y tế, nhà văn hóa. Nổi bật là trong thực hiện Quyết định 134, đã xây dựng hơn 5.000 căn nhà cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, 54 công trình cấp nước sinh hoạt tại vùng sâu, vùng xa, với tổng kinh phí 54 tỷ đồng...

Cũng theo Trưởng ban Dân tộc tỉnh An Giang, thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW, tỉnh An Giang đã tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo, nâng cao mức sống, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Theo đó, tỉnh đã ban hành nhiều chính sách kêu gọi, ưu đãi đầu tư đối với các xã đặc biệt khó khăn, các xã biên giới, xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Đồng thời, tỉnh cũng có nhiều giải pháp sáng tạo trong nâng cao trình độ dân trí, giải quyết việc làm, phát triển kinh tế, chăm sóc sức khỏe, nâng cao đời sống văn hóa vùng dân tộc và miền núi...

Song song với hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, An Giang xác định, công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Từ đó, đã huy động nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp nhằm tích cực giảm nghèo. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo của An Giang đã giảm xuống đáng kể, với 19.989 hộ nghèo (chiếm 3,67%), 31.690 hộ cận nghèo (5,82%); trong đó, hộ nghèo dân tộc thiểu số là 4.338 (chiếm 16,1% tổng số hộ dân tộc thiểu số) vào cuối năm 2018. 

Nâng cao đời sống tinh thần và vật chất

Có thể khẳng định, qua thời gian thực hiện Chương trình 135 và Chương trình 134, với sự hỗ trợ phát triển sản xuất và xây dựng hệ thống thuỷ lợi và cơ sở hạ tầng, nhất là các công trình phúc lợi dân sinh, đời sống vật chất tinh thần và trình độ dân trí của đồng bào Khmer An Giang được nâng lên rõ rệt. Đến An Giang, vào phum, sóc của đồng bào Khmer, rất dễ nhận ra bức tranh nông thôn đã hoàn toàn thay đổi.

Để các chủ trương, nghị quyết đi vào cuộc sống, ông Trương Hoàng Trọng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang cho biết, MTTQ tỉnh đã đổi mới công tác tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc Khmer thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn giao thông... biên soạn tài liệu bằng hai thứ tiếng Việt - Khmer cung cấp cho hệ thống MTTQ cơ sở. 

Ông Chau Dách, ở ấp Bà Đen, xã An Cư, huyện Tịnh Biên (An Giang) vui mừng chia sẻ: “Đồng bào Khmer ở vùng sâu, khu vực hẻo lánh rất phấn khởi, bởi được Nhà nước quan tâm phát triển tuyến đường dây điện thắp sáng và hệ thống cung cấp nước sinh hoạt, hỗ trợ giống vật nuôi, cây trồng”. 

Thông qua các chương trình và dự án đầu tư phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số, ông Haji Zacky, Trưởng ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo Islam Chăm tỉnh An Giang cho biết, các chương trình đầu tư của Chính phủ kết hợp với công tác xã hội hóa chăm lo sản xuất và đời sống đã thay đổi đáng kể diện mạo vùng đồng bào Chăm. Cụ thể là, 8 xã vùng đồng bào Chăm có điện lưới quốc gia; đường giao thông nông thôn được nhựa hóa hoàn toàn, có nhà văn hóa, trạm phát thanh phục vụ sinh hoạt cộng đồng; công tác chuyển giao vào ứng dụng kỹ thuật, giúp đồng bào sản xuất ngày càng đạt hiệu quả tốt. 

Đến nay, người dân tộc thiểu số có mặt trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống xã hội ở tỉnh An Giang. Đặc biệt, ở cơ sở đã xuất hiện nhiều gương điển hình là người dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi, những người không chỉ biết làm giàu cho chính bản thân và gia đình, mà còn giúp bà con trong phum, sóc thoát khỏi cảnh nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Đồng thời, họ còn là những người rất năng nổ trong công tác xã hội, dành nhiều thời gian và công sức lo cho công việc của cả cộng đồng.

Diệp Anh

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO