Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 25/02/2024 03:34 GMT+7

Thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống hiệu quả dịch Covid-19

Biên phòng - Từ khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại lần 3, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Hải Phòng đã kịp thời bổ sung các biện pháp công tác, đề ra nhiều chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương, tạo nên sức mạnh tổng hợp phòng, chống có hiệu quả dịch Covid-19. Phóng viên Báo Biên phòng có cuộc phỏng vấn Đại tá Đoàn Văn Rỹ, Chỉ huy trưởng BĐBP thành phố Hải Phòng để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Đại tá Đoàn Văn Rỹ, Chỉ huy trưởng BĐBP thành phố Hải Phòng (thứ 3 từ phải sang) cùng với lãnh đạo quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại bến tàu khách du lịch của quận Đồ Sơn. Ảnh: Quang Vinh

- Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đề nghị đồng chí cho biết, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố đã có những biện pháp gì trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19?

- Ngay khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại lần 3 và trên địa bàn thành phó đã có bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2, chúng tôi đã kích hoạt lại toàn bộ hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 trong BĐBP thành phố, tổ chức quán triệt, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia; Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP; Thành ủy, UBND thành phố về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Đặc biệt, thực hiện nghiêm Chỉ thị 05/CT-TTg ngày 28-1-2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19; Chỉ thị số 42/CT-BQP ngày 29-1-2021 của Bộ Quốc phòng và Kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình hiện nay.

Đồng thời, kiện toàn, bổ sung các thành viên Ban Chỉ đạo Covid-19 BĐBP thành phố nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch trong BĐBP thành phố Hải Phòng. Chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát; kịp thời phát hiện đấu tranh với các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép; chủ động triển khai nắm chắc tình hình địa bàn, đặc biệt là tình hình người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài về nước, nhập cảnh qua Cửa khẩu cảng Hải Phòng, người đi từ vùng có dịch về địa bàn.

Phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương và các ngành chức năng tiến hành kiểm tra, rà soát, xác minh, tổng hợp danh sách để theo dõi, giám sát, đề nghị cách ly theo đúng quy định của ngành y tế. Ngoài ra, thường xuyên cập nhật, theo dõi, giám sát chặt chẽ số người cách ly tại nơi cư trú, tạm trú trên địa bàn, không để người cách ly di chuyển sang các địa bàn khác.

Đặc biệt, để phòng, chống không để dịch lây lan vào cơ quan, đơn vị và cộng đồng, chúng tôi đã tăng cường phối hợp tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên địa bàn và thuyền viên, người lao động làm việc trên tàu thuyền tại cảng cũng như ngư dân khai thác thủy sản trên biển về dịch bệnh Covid-19 và các biện pháp phòng, chống; tránh tư tưởng hoang mang, dao động trước những diễn biến phức tạp của dịch. Tổ chức cấp phát tờ rơi, tờ gấp và tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19. Phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương trên địa bàn tuyên truyền cách phòng, chống dịch bệnh trên báo chí, truyền hình và hệ thống loa phát thanh của địa phương.

Đồng thời, các đơn vị duy trì trực bảo đảm quân số tại cơ quan, đơn vị từ ngày 28-1-2021, không giải quyết nghỉ phép, nghỉ tranh thủ đối với các đồng chí ở vùng dịch và yêu cầu tất cả cán bộ, chiến sĩ phải khai báo y tế từ ngày 5-1-2021 đến nay và tổ chức cách ly theo quy định. Duy trì nghiêm chế độ phun thuốc khử trùng, một lần/ngày. Thường xuyên vệ sinh khu vực phòng nghỉ, phòng làm việc, cầu thang, nhà ăn, cán bộ, chiến sĩ tự kiểm tra thân nhiệt 2 lần/ngày; hạn chế các cuộc họp không cần thiết và thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, chúng tôi triển khai luyện tập, thực hành 2 tổ Quân y cơ động phòng, chống dịch; rà soát, truy vết quân nhân thuộc diện F1, F2, F3 theo thông báo của cấp trên và địa phương. Chuẩn bị khu vực cách ly tạm thời khi có cán bộ, chiến sĩ liên quan đến các yếu tố dịch tễ theo quy định, phù hợp với điều kiện thực tế tại đơn vị.

Đồng thời, tổ chức các đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại cơ quan Bộ Chỉ huy và Biên phòng cửa khẩu cảng. Phối hợp, hiệp đồng với y tế địa phương, Viện y học Hải quân... sẵn sàng xử lý các tình huống dịch xảy ra đảm bảo kịp thời, hiệu quả. Chủ động mua sắm, trang bị vật tư y tế đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch.

- Thưa đồng chí, tại khu vực cửa khẩu cảng, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố có những biện pháp như thế nào để giám sát thuyền viên và người đi theo tàu?

- Đối với khu vực cửa khẩu cảng chúng tôi duy trì 1 cán bộ giám sát/1 tàu từ nước ngoài đến cảng Hải Phòng, bố trí lực lượng giám sát theo khu vực, cụm cảng đối với tất cả các tàu, phương tiện sà lan chạy tuyến nội địa; tập trung kiểm soát chặt chẽ các tàu, phương tiện đến từ vùng có dịch; tuyệt đối không để thuyền viên, người đi theo tàu, phương tiện đến từ vùng có dịch lên bờ vào thành phố. Tổ chức các tổ đội cơ động mặt nước cảng để kiểm soát, ngăn chặn không cho thuyền viên lên bờ ở khu vực neo đậu tàu thuyền, kể cả tàu đi nước ngoài về cũng như các tàu, sà lan đến cảng lấy hàng hóa.

Tổ công tác Trạm kiểm tra giám sát trên sông, vịnh thuộc Biên phòng cửa khẩu cảng Hải Phòng phát tờ khai báo y tế cho thuyền viên tàu neo đậu tại cảng. Ảnh: Quang Vinh

- Để cùng với cả nước bảo vệ kết quả phòng, chống dịch Covid-19, trong thời gian tới, BĐBP thành phố tiếp tục có những biện pháp nào để phòng, chống dịch bệnh, ngăn chặn hiệu quả hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, thưa đồng chí?

- Dự báo, tình hình dịch bệnh tiếp tục có những diễn biến phức tạp, chúng tôi tiếp tục triển khai nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, không chủ quan, lơ là. Đồng thời, iếp tục tổ chức quán triệt, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia; Bộ Tư lệnh BĐBP; Thành ủy, UBND thành phố về phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới; phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành thành phố và địa phương thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch.

Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên địa bàn về dịch bệnh Covid-19 và các biện pháp phòng, chống; tránh tư tưởng chủ quan, không hoang mang dao động trước những diễn biến phức tạp của dịch. Duy trì hiệu quả hoạt động của các tổ, chốt theo chỉ đạo của UBND thành phố; kiểm soát chặt chẽ người Việt Nam, nước ngoài xuất nhập cảnh và hoạt động của người, phương tiện ra, vào khu vực biên giới biển, cửa khẩu cảng.

Bộ chỉ huy cũng quán triệt, chỉ đạo cơ quan và các đơn vị thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo 100% quân số khỏe để hoàn thành nhiệm vụ. Tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, kịp thời động viên, khen thưởng các tập thể, cá nhân tích cực tham gia phòng, chống dịch và chấn chỉnh, xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân vi phạm trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch của cơ quan và các đơn vị, nhất là đối với địa bàn cửa khẩu cảng thành phố.

- Xin cảm ơn đồng chí!

Viết Hà (thực hiện)

Bình luận

ZALO