Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 09/06/2023 08:52 GMT+7

Thực hiện đồng bộ các biện pháp ngăn chặn người xuất, nhập cảnh trái phép

Biên phòng - Hiện nay, hoạt động xuất, nhập cảnh (XNC) trái phép qua biên giới đang có những diễn biến phức tạp, các đối tượng trong và ngoài nước cấu kết hình thành nhiều đường dây, dùng thủ đoạn lôi kéo người dân ở khu vực biên giới tiếp tay dẫn đường đưa người từ nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, gây nhiều khó khăn cho lực lượng BĐBP thực hiện nhiệm vụ, làm ảnh hưởng đến thành quả phòng, chống dịch Covid-19. Để ngăn chặn hiệu quả hoạt động XNC trái phép, lực lượng BĐBP đã có những biện pháp đồng bộ, quyết liệt, phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân trong đấu tranh, triệt phá các đường dây đưa người XNC trái phép qua biên giới. Phóng viên Báo Biên phòng vừa có cuộc phỏng vấn Thiếu tướng Lê Văn Phúc, Phó Tư lệnh BĐBP về vấn đề này. 

Thiếu tướng Lê Văn Phúc. Ảnh: Viết Hà

- Trong thời gian qua xuất hiện nhiều đường dây đưa người XNC trái phép qua biên giới vào Việt Nam. Đề nghị đồng chí cho biết, BĐBP nhận định như thế nào về tình trạng này?

- Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Quốc phòng trong phòng, chống dịch Covid-19, BĐBP đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ, hạn chế người XNC; phân luồng, cách ly những người được phép nhập cảnh, đảm bảo không để dịch lây lan qua biên giới, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân. Từ đó, dẫn đến tình trạng XNC trái phép qua các đường mòn, lối mở rất phức tạp trên các tuyến biên giới, nhất là tuyến biên giới phía Bắc. Việc XNC trái phép tập trung vào các trường hợp người Việt Nam đi lao động bất hợp pháp ở nước ngoài, nay tìm cách nhập cảnh trái phép qua biên giới; cư dân Việt Nam xuất cảnh trái phép qua nước ngoài lao động “chui” và xuất hiện nhiều công dân nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam để đi nước thứ ba.

Những người XNC trái phép đều thông qua các đường dây, bằng nhiều hình thức, các đối tượng móc nối với cư dân hai bên biên giới có mối quan hệ thân tộc, dòng tộc, thông thạo đường mòn, lối mở đưa dẫn người XNC trái phép. Trước thực trạng trên, BĐBP đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn có hiệu quả người XNC trái phép qua biên giới. Từ đầu năm đến nay, lực lượng BĐBP đã bắt giữ trên 16.000 người XNC trái phép qua biên giới và nhiều đối tượng cầm đầu các đường dây. Đặc biệt, trong tháng 7-2020, lực lượng BĐBP bắt giữ, xử lý 2.415 người XNC trái phép.

- Thưa đồng chí, ngoài việc ngăn chặn có hiệu quả tình trạng XNC trái phép, BĐBP có những biện pháp gì nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên, lao động có tay nghề cao và các chuyên gia XNC theo chỉ đạo của Chính phủ?

- Đối với học sinh, sinh viên, các chuyên gia, lao động có tay nghề cao, lực lượng BĐBP phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Bộ Ngoại giao và các địa phương làm thủ tục XNC, phân luồng, cách ly trên 13.000 người qua các tuyến biên giới đảm bảo thuận tiện, an toàn, đáp ứng yêu cầu của Chính phủ thực hiện hiệu quả nhiệm vụ “kép”, vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

- Với những diễn biến phức tạp của tình trạng XNC trái phép trên các tuyến biên giới, đề nghị đồng chí cho biết, lực lượng BĐBP có những biện pháp nào nhằm ngăn chặn có hiệu quả tình trạng người XNC trái phép?

- Đường biên giới Việt Nam là đường biên giới mở, với khoảng 5.032,025km và bờ biển dài khoảng 3.260km. Trong thời gian qua, lực lượng BĐBP thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Quốc phòng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, triển khai trên 1.600 tổ chốt, bố trí hơn 7.000 cán bộ, chiến sĩ BĐBP phối hợp cùng 3.000 người thuộc các lực lượng Công an địa phương, Dân quân tự vệ, đoàn thành niên... chốt chặn, tuần tra, kiểm soát trên các tuyến biên giới, đường mòn, lối mở, phân luồng kiểm soát XNC tại các cửa khẩu ngăn chặn, phát hiện, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan qua biên giới và vào các đơn vị.

Mặt khác, lực lượng BĐBP tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, phát huy phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, truyền thống đoàn kết của dân tộc, khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, của toàn dân, triển khai đồng bộ nhiều biện pháp quyết liệt trong quản lý, bảo vệ đường biên, mốc giới. Tại các cảng biển, BĐBP không cấp phép cho các thủy thủ của tàu cập cảng đi bờ. Tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát trên biển, ngăn chặn XNC trái phép đối với những khu vực có nguy cơ cao.

Từ những biện pháp chủ động, đồng bộ, quyết liệt trên, đã hạn chế tối đa tình trạng XNC trái phép qua biên giới. Tuy nhiên, với đường biên giới dài và công tác kiểm soát biên giới chưa được áp dụng các công nghệ hiện đại, việc bố trí lực lượng như hiện nay chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra và không thể ngăn chặn triệt để tình trạng người XNC trái phép qua biên giới vào Việt Nam.

- Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, công tác phòng, chống dịch đã được lực lượng BĐBP “kích hoạt” lại ở mức độ như thế nào, thưa đồng chí?

- Từ 14 giờ, ngày 26-7, Bộ Tư lệnh BĐBP đã “kích hoạt” toàn bộ các biện pháp được quy định tại Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 và Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24-4-2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát trên các tuyến biên giới. Thành lập 8 đoàn kiểm tra công tác tuần tra, kiểm soát biên giới của các đơn vị trên toàn tuyến biên giới phía Bắc, tuyến biên giới Tây Nam. Điều động 241 học viên của Học viện Biên phòng lên các tuyến biên giới trọng điểm, đảm bảo lực lượng chốt chặn tại các tổ, chốt trên biên giới.

Đối với các đơn vị thực hiện nhiệm vụ tại những địa bàn biên giới có nguy cơ dịch bệnh cao (thành phố Đà Nẵng và các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi), Bộ Tư lệnh BĐBP yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội, trực 100% con số, duy trì nghiêm công tác sẵn sàng chiến đấu. Tăng cường công tác đảm bảo vật chất, hậu cần, y tế cho các tổ, chốt, khu vực cách ly và các khu vực phân luồng XNC.

- Thời gian tới, dịch Covid-19 được dự báo sẽ có những diễn biến phức tạp, công tác kiểm tra, kiểm soát XNC được thực hiện như thế nào và người dân cần lưu ý những gì, thưa đồng chí?

- Bảo vệ biên giới là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, của toàn dân và toàn quân. Để hạn chế tình trạng XNC trái phép, BĐBP là lực lượng nòng cốt, chuyên trách chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, nhất là các đường mòn, lối mở, sông, suối biên giới... Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân ở khu vực biên giới, không để các đối tượng lôi kéo tham gia dẫn đường cho người XNC trái phép. Đồng thời, tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm tố giác tội phạm, nhất là những đối tượng móc nối đưa người XNC trái phép và chung sức cùng BĐBP, ngành y tế trong công tác phòng, chống dich bệnh, tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng...

– Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Viết Hà (thực hiện)

Bình luận

ZALO