Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/06/2023 03:02 GMT+7

Chấp hành kỷ luật, pháp luật, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”

Thực hiện đồng bộ các biện pháp, đẩy lùi tình trạng quân nhân vi phạm kỷ luật, pháp luật, mất an toàn giao thông

Biên phòng - Những tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023, BĐBP Nghệ An không để xảy ra tình trạng quân nhân vi phạm kỷ luật, pháp luật và mất an toàn giao thông (ATGT). Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Như Cương, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP Nghệ An để làm rõ hơn về những giải pháp đơn vị đã triển khai, bài học kinh nghiệm trong quá trình thực hiện.

Đại tá Lê Như Cương (thứ hai, từ phải sang) kiểm tra sổ sách ghi chép công tác Đảng, công tác chính trị tại Đồn Biên phòng Tri Lễ. Ảnh: Lê Thạch

- Đề nghị đồng chí cho biết, thời gian qua, BĐBP Nghệ An đã triển khai những giải pháp trọng tâm nào để phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng quân nhân vi phạm kỷ luật, pháp luật và mất an toàn giao thông?

- Để phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng quân nhân vi phạm kỷ luật, pháp luật và mất an toàn khi tham gia giao thông, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ, toàn diện các chủ trương, giải pháp, trong đó, tập trung rà soát kỹ tình hình nội bộ, nắm chắc diễn biến tư tưởng bộ đội, giải quyết triệt để, tận gốc những vấn đề phát sinh từ nội bộ (tiêu cực, mâu thuẫn, mất đoàn kết nội bộ, vay nợ tiền không có khả năng thanh toán, đơn thư khiếu kiện vượt cấp...); không để đối tượng xấu lợi dụng, móc nối, mua chuộc để tiếp tay cho việc làm ăn phi pháp, vi phạm pháp luật. Thực hiện tốt chính sách hậu phương Quân đội, bảo đảm đúng, đủ các chế độ, tiêu chuẩn cho bộ đội; thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, tạo sự đồng thuận, thống nhất trong cơ quan, đơn vị. Từng đơn vị căn cứ vào điều kiện thực tế đề ra kế hoạch, biện pháp tổ chức các hoạt động quản lý bộ đội trong các ngày nghỉ cuối tuần và các ngày nghỉ lễ như: Tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao.

Các phòng, ban chức năng đã tham mưu cho Bộ Chỉ huy tăng cường giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ nhận thức sâu sắc về chấp hành kỷ luật, pháp luật; các quy định đảm bảo an toàn giao thông, việc chấp hành đội mũ bảo hiểm quy chuẩn có kính, có cằm khi tham gia giao thông bằng phương tiện xe mô tô, xe gắn máy. Tiếp tục hưởng ứng và thực hiện nghiêm các nội dung về đảm bảo ATGT do Ban ATGT của tỉnh, của các cấp tổ chức, chỉ đạo. Thực hiện Ngày kỹ thuật, các cá nhân cũng phải tự kiểm tra lại tình trạng kỹ thuật của xe riêng để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông. Thực hiện nghiêm Quy chế về tình trạng phương tiện kỹ thuật, sử dụng xe máy - tàu thuyền trong BĐBP tỉnh.

Đồng thời, chỉ đạo đơn vị tổ chức duy trì thực hiện nghiêm các chế độ quy định, quản lý số quân nhân thực hiện nhiệm vụ tại các trạm, tổ công tác; đi phép, đi tranh thủ phải viết cam kết chấp hành nghiêm các quy định, không để xảy ra các vụ việc vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, vi phạm pháp luật và mất an toàn giao thông được chỉ huy phê duyệt và báo cáo về Bộ Chỉ huy. Hạn chế cán bộ, chiến sĩ ra ngoài doanh trại trong các ngày nghỉ, giờ nghỉ; nghiêm cấm uống rượu, bia say trong mọi trường hợp…

- Sau quá trình triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, BĐBP Nghệ An đã ghi nhận sự chuyển biến tích cực như thế nào về tình trạng quân nhân vi phạm kỷ luật, pháp luật và mất an toàn khi tham gia giao thông?

- Trong năm 2022, BĐBP Nghệ An xảy ra 2 vụ/3 quân nhân vi phạm kỷ luật, pháp luật và mất an toàn khi tham gia giao thông. Để ngăn ngừa quân nhân vi phạm kỷ luật, pháp luật và mất an toàn khi tham gia giao thông, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã nghiêm túc tổ chức rút kinh nghiệm, xử lý kỷ luật nghiêm khắc cán bộ vi phạm, chỉ huy phụ trách; phê bình cấp ủy, chỉ huy đơn vị có quân nhân vi phạm. Đồng thời, mở đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, quán triệt sâu sắc, triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết, văn bản, hướng dẫn của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP về tăng cường quản lý, giáo dục chấp hành kỷ luật, phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm pháp luật, kỷ luật nghiêm trọng, mất an toàn trong tham gia giao thông. Phát động 100% cán bộ, chiến sĩ tham gia cuộc thi “Nhận thức về tình hình chấp hành kỷ luật, pháp luật và đề xuất biện pháp phòng ngừa vi phạm trong BĐBP”.

Cấp ủy, chỉ huy các đơn vị đã thường xuyên quán triệt, học tập nội dung kế hoạch, hướng dẫn của trên. Thông báo rút kinh nghiệm các vụ việc vi phạm kỷ luật, pháp luật và mất ATGT do các cấp thông báo. Đồng thời, xây dựng kế hoạch, nghị quyết chuyên đề triển khai các giải pháp, nội dung, chương trình cụ thể về tăng cường quản lý, giáo dục chấp hành kỷ luật, phòng ngừa ngăn chặn vi phạm pháp luật và vi phạm kỷ luật nghiêm trọng trong đơn vị. Coi đây là một nhiệm vụ trọng tâm, làm cơ sở để thực hiện xây dựng đơn vị chính quy, vững mạnh toàn diện, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trên địa bàn phụ trách.

Từ những giải pháp căn bản trên, nên trong những tháng đầu năm 2023, BĐBP Nghệ An không xảy ra vụ việc vi phạm kỷ luật, pháp luật và mất an toàn khi tham gia giao thông.

-Từ những kết quả đã đạt được của đơn vị, đồng chí có thể chia sẻ những giải pháp trong thời gian tới của đơn vị?

- Trong thời gian tới, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An sẽ tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, học tập, cụ thể hóa và triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết, quy chế, quy định của Đảng, Nhà nước, Quân đội, BĐBP và địa phương trong chấp hành kỷ luật, pháp luật và bảo đảm an toàn giao thông; nhất là Chỉ thị số 1365/CT-BĐBP ngày 30/3/2023 của Tư lệnh BĐBP.

Thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông, nhất là làm tốt công tác giáo dục cho cán bộ, đảng viên nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật về ATGT, hình thành thói quen, văn hóa giao thông, nhất là trong việc chấp hành các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông.

Thường xuyên nêu cao vai trò của cấp ủy, chỉ huy, cán bộ, đảng viên trong chấp hành và thực hiện nghiêm các quy định về bảo đảm an trật tự an toàn giao thông, trước hết là cán bộ chủ trì các cấp. Phát huy vai trò của Hội đồng quân nhân, các tổ chức quần chúng trong duy trì thực hiện các phong trào “Toàn dân tham gia bảo đảm ATGT”.

Thường xuyên làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, giáo dục định hướng tư tưởng, quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội; thực hiện tốt Ngày chính trị văn hóa tinh thần ở cơ sở, quy chế dân chủ cơ sở, tạo môi trường tươi vui, lành mạnh, đoàn kết dân chủ trong cơ quan, đơn vị.

Thường xuyên rà soát, bổ sung các quy chế, quy định về xây dựng chính quy, chấp hành kỷ luật, pháp luật và đảm bảo an toàn trong tham gia giao thông của đơn vị mình; thực hiện tốt phương châm “Trên làm gương mẫu mực, dưới tích cực noi theo”, “Nắm chắc - quản chặt - kịp thời - nghiêm minh - dứt điểm”; cụ thể, sâu sát trong kiểm tra, đôn đốc, tổ chức thực hiện, kiên quyết xử lý nghiêm minh các tập thể, cá nhân vi phạm, không có “vùng cấm”.

Với những giải pháp nêu trên cùng với ý thức chấp hành kỷ luật, pháp luật của quân nhân sẽ góp phần đẩy lùi, chấm dứt tình trạng vi phạm kỷ luật, pháp luật và mất an toàn khi tham gia giao thông của BĐBP Nghệ An, nâng cao sức mạnh tổng hợp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác Biên phòng trong tình hình mới.

- Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Viết Lam (thực hiện)

Bình luận

ZALO