Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 13/07/2024 06:33 GMT+7

Thực hiện di nguyện của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên quê hương Quảng Bình

Biên phòng - Sinh thời, Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn quan tâm đến đồng bào các dân tộc và những người lính Biên phòng nơi biên cương Tổ quốc. Thấu hiểu những tình cảm ấy nên những năm qua, các con, cháu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã thực hiện di nguyện của ông bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho bộ đội và đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới tỉnh Quảng Bình.

Bà Võ Hạnh Phúc (thứ 4 từ phải sang) và con gái Trương Ngọc Anh cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cồn Roàng trong ngày khánh thành giếng nước tặng bà con bản A Rem (ảnh chụp trước ngày 27-4-2021). Ảnh: Anh Ngọc

Chị Trương Ngọc Anh, cháu ngoại của Đại tướng Võ Nguyên Giáp chia sẻ: “Khi còn sống, ông ngoại có khuyên mẹ tôi (bà Võ Hạnh Phúc, con gái thứ 3 của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - PV), dù đã nghỉ hưu nhưng vẫn nên tiếp tục làm những công việc liên quan đến môi trường và giáo dục. Ghi nhớ lời ông căn dặn, những năm gần đây, gia đình chúng tôi đã thực hiện một số hoạt động đóng góp cho quê hương Quảng Bình.

Tháng 10-2013, ông ngoại mất và được an táng tại thôn Thọ Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch. Qua việc canh gác giấc ngủ cho ông nơi mộ phần, gia đình tôi càng dành nhiều tình cảm tốt đẹp cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Bình. Đó cũng là cơ duyên để gia đình cùng với những người lính Biên phòng thực hiện mong muốn của ông”. Và từ đây, nhiều câu chuyện ý nghĩa được bắt đầu.

Bản A Rem, xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch nằm ở Km 39, đường 20 Quyết Thắng. Trong lịch sử, đường 20 Quyết Thắng nối liền nhánh Đông với Tây Trường Sơn dẫn sang đất bạn Lào, là một trong những tuyến đường huyết mạch chi viện cho chiến trường miền Nam. Tháng 3-1973, Đại tướng Võ Nguyên Giáp có chuyến đi khảo sát từ đường 9 theo đường 24 ra đường 20 Quyết Thắng. Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn ghi nhận những hi sinh, đóng góp của đồng bào đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, đặc biệt đối với “mạch máu” đường 20.

Cho đến tận sau này, tình cảm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp dành cho đồng bào vẫn luôn canh cánh trong lòng. Thấu hiểu được tâm tư ấy, cuối năm 2017, gia đình Đại tướng và những người bạn đã thông qua Đồn Biên phòng Cồn Roàng tặng giếng nước sạch cho bà con ở bản A Rem. Hiểu được ý nghĩa của công trình với bà con, cũng là thể hiện sự trân trọng với gia đình Đại tướng, những người lính Biên phòng đã không quản vất vả, trong mấy tháng trời cứ cần mẫn đục đá cho đến khi tìm được nguồn nước.

Cùng với những nhà khoa học ở Hội Dinh dưỡng Việt Nam, bà Võ Hạnh Phúc lấy mẫu nước về xét nghiệm. Khi biết nước giếng chứa nồng độ Ecoli cao, bà liên hệ với Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội để thiết kế và lắp đặt hệ thống khí onze xử lý. Gần 5 năm, giếng nước này vẫn luôn là khởi nguồn để đồng bào A Rem bắt đầu cho mỗi câu chuyện về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Không chỉ tặng giếng nước sinh hoạt cho nhân dân, gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp còn làm đường dẫn, xây bể chứa nước phục vụ đời sống cho đồng bào Vân Kiều ở bản Dìn Dìn (xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh), người Ma Coong bản Noòng (xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch). Và trong mỗi việc làm nhân văn ấy đều có sự chung tay của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Mô, Đồn Biên phòng Roòn, BĐBP Quảng Bình thông qua việc tổ chức hay giám sát thi công và cả việc quản lý, sử dụng sau đó.

Là nhà khoa học nên bà Võ Hạnh Phúc hiểu rằng, những thứ liên quan đến sức khỏe con người phải đảm bảo, chất lượng nguồn nước cho bộ đội và người dân sử dụng cần được quan tâm. Nguồn giếng ở A Rem, Dìn Dìn, Noòng hay ở Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo, Đồn Biên phòng Roòn, Đồn Biên phòng Ra Mai, bà đều mang về Hà Nội xét nghiệm. Chỉ khi có kết quả nước đạt chuẩn, bà mới yên tâm.

Tháng 11-2019, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình phát động phong trào xây dựng công trình “Ánh sáng vùng biên”. Trước ý nghĩa nhân văn của việc làm này, gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã vận động thêm bạn bè cùng chung tay với người lính Biên phòng thắp sáng các bản làng biên giới. Điều đặc biệt, các công trình do gia đình Đại tướng hỗ trợ chỉ sử dụng đèn năng lượng mặt trời thay vì đấu nối hệ thống chiếu sáng với điện lưới nhằm bảo vệ môi trường và cũng là phương án tiết kiệm cho bà con.

Năm 2020, gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp đồng hành cùng Đồn Biên phòng Ra Mai triển khai công trình “Ánh sáng vùng biên” tại các bản La Trọng 1, Dộ Tà Vơờng (xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa). Gần đây nhất, tháng 2-2021, với sự giúp đỡ của gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đồn Biên phòng Làng Ho đã khánh thành, bàn giao công trình “Ánh sáng vùng biên” cho bà con Vân Kiều ở Eo Bù Chút Mút - một bản giáp biên, cũng là bản xa xôi nhất của xã Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy. Ngày đóng điện, bản nhỏ bừng sáng trong đêm biên giới, soi rõ niềm vui trên gương mặt các cụ già. Trẻ con chơi trò đuổi bắt, tiếng cười lảnh lót như bản nhạc vui trong đêm núi rừng biên cương.

Công trình “Ánh sáng vùng biên” của gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp tặng nhân dân bản Dộ Tà Vơờng. Ảnh: Ánh Ngọc

Năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, BĐBP Quảng Bình đã duy trì hơn 30 chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19. Nhiều chốt được dựng ở những nơi có địa hình hiểm trở bởi núi cao, vực sâu và xa dân cư nên cuộc sống của cán bộ, chiến sĩ rất khó khăn. Có những chốt, cán bộ, chiến sĩ phải làm nhiệm vụ trong điều kiện không nước sạch, không điện, không sóng điện thoại.

Nhằm chia sẻ và động viên những người lính nơi tuyến đầu, gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi tặng mỗi chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 hai đèn chiếu sáng sử dụng năng lượng mặt trời cầm tay và nhiệt kế bấm tay Omron để đo thân nhiệt cho người ra vào khu vực biên giới. Công ty TNHH Một thành viên Suntekqua (đơn vị tư vấn, cung cấp đèn năng lượng mặt trời cho gia đình trong dự án "Ánh sáng vùng biên") đã thông qua gia đình tặng 105 đèn pin cầm tay năng lượng mặt trời cho Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo, các Đồn Biên phòng Ra Mai, Cà Xèng, Cà Roòng, Cồn Roàng, Làng Mô, Làng Ho.

Có đi mới thấy, dù khi Đại tướng còn sống hay khi ông đã về với đất mẹ, quân và dân biên giới Quảng Bình vẫn cảm nhận được tình cảm, sự quan tâm của vị Đại tướng suốt đời nghĩ cho đất nước, cho nhân dân.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO